22:51 19/08/2015

Nhận định chứng khoán ngày 20/8: “Sẽ tiếp tục phục hồi”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/8

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên 20/08/2015 và
 hướng về các vùng kháng cự 595 - 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số
 HNX-Index.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên 20/08/2015 và hướng về các vùng kháng cự 595 - 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/8.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/8, VN-Index giảm 2,40 điểm xuống 577,82 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng nhẹ 0,07 điểm lên 79,67 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

 

Trong thời gian tới, các thông tin liên quan đến kỳ họp TPP trong tháng 9 hay văn bản hướng dẫn tỷ lệ nới room cụ thể tại từng nhóm ngành sẽ là các thông tin có tác động mạnh đến diễn biến thị trường chung.

BSC

Xu hướng thị trường trong ngắn hạn có thể còn biến động, nhưng trong trung hạn, vị thế của thị trường đã vững chắc hơn rất nhiều.

Nhà đầu tư cân nhắc giải ngân nếu thị trường kiểm định thành công đáy 570-571 điểm.

SHS

 

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức thấp. Hành động bắt đáy nên diễn ra tại các cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm rõ có thông tin tích cực và nên tiến hành với tỷ trọng thấp”.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên 20/08/2015 và hướng về các vùng kháng cự 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán ra ở vùng giá hiện tại khi thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên mua khi điểm mua đã được xác nhận.

VDSC

 

Thị trường kết phiên giao dịch với hai sắc thái trái chiều ở hai chỉ số, nhưng nhìn chung cả hai đều đang trong quá trình hồi phục sau nhiều phiên giảm mạnh, các mức hỗ trợ vẫn tiếp tục phát huy tốt vai trò, do đó việc bán tháo không được khuyến nghị mà nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược mua lướt sóng đối với cổ phiếu sẵn có trong danh mục.

IVS

 

Chỉ có điều đầu tư trở lại thì mua cổ phiếu nào mới là khó khi những biến động hiện nay sẽ có tác động rất lớn tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới.


Thị trường sẽ sớm hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau nhịp điều chỉnh tương đối mạnh trong 1 tháng gần đây, chúng tôi đang kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục trở lại. Đây được coi là cơ hội thu về lợi nhuận cho các nhà đầu tư ưa thích hoạt động trading ngắn hạn bên cạnh việc dần xây dựng lại các vị thế trung hạn.

Mặc dù vậy, nhịp điều chỉnh từ cuối tháng 7 đến nay vẫn chưa cho dấu hiệu kết thúc, các quyết định mua nên được khống chế tỷ trọng ở mức trung bình và trải lệnh từng phần ở các vùng giá thấp.

Trong thời gian tới, các thông tin liên quan đến kỳ họp TPP trong tháng 9 hay văn bản hướng dẫn tỷ lệ nới room cụ thể tại từng nhóm ngành sẽ là các thông tin có tác động mạnh đến diễn biến thị trường chung”.  

Còn nhiều biến động

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Triển vọng thị trường rõ ràng hơn một phần sau khi SBV điều chỉnh tỷ giá. Áp lực cũng như kỳ vọng về tỷ giá từ giờ tới cuối năm không đáng kể trong điều kiện không có diễn biến bất thường trên thị trường tiền tệ quốc tế.

Xu hướng thị trường trong ngắn hạn có thể còn biến động, nhưng trong trung hạn, vị thế của thị trường đã vững chắc hơn rất nhiều. Nhà đầu tư cân nhắc giải ngân nếu thị trường kiểm định thành công đáy 570-571 điểm”.  

Giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Việc nới 1% tỷ giá sẽ khiến dư nợ nước ngoài tăng thêm khoảng 10 nghìn tỷ đồng. Điều này khiến áp lực trả nợ nước ngoài tiếp tục tăng cao trong khi nguồn thu sụt giảm vì giá dầu thế giới giảm mạnh.

Bên cạnh đó, việc giảm giá VND sẽ tác động mạnh tới tâm lý đầu cơ ngoại tệ và vàng của người dân, nhất là trong bối cảnh lãi suất huy động đang giữ ở mức thấp, qua đó khiến nguồn cầu ngoại tệ tăng cao tạo áp lực ngược trở lại lên diễn biến tỷ giá.

Ngoài ra, diễn biến điều chỉnh tăng tỷ giá cũng khiến một số mặt hàng trong nước điều chỉnh tăng trong thời gian tới gây áp lực lên CPI trong các tháng còn lại của năm.

Như vậy sau phiên bật tăng kỹ thuật tích cực ngày hôm trước, trạng thái điều chỉnh giảm tiếp tục quay trở lại với những diễn biến bất lợi từ tỷ giá. Áp lực bán ròng của khối ngoại bắt đầu mạnh dần lên cũng là dấu hiệu đáng lưu ý trong thời điểm hiện tại.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức thấp. Hành động bắt đáy nên diễn ra tại các cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm rõ có thông tin tích cực và nên tiến hành với tỷ trọng thấp”.

Sẽ tiếp tục phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên 20/08/2015 và hướng về các vùng kháng cự 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, mô hình phân kỳ tăng giá đang hình thành trên chỉ số VN-Index cho thấy rủi ro ngắn hạn tiếp tục suy yếu và cơ hội giải ngân đang dần gia tăng.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 597.25 của chỉ số VN-Index và 82.39 của chỉ số HNX-Index cho nên chúng tôi đang chờ điểm mua hình thành để xác nhận điểm đáy.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán ra ở vùng giá hiện tại khi thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp ở mức hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên mua khi điểm mua đã được xác nhận”.

Đang trong quá trình phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường kết phiên giao dịch với hai sắc thái trái chiều ở hai chỉ số, nhưng nhìn chung cả hai đều đang trong quá trình hồi phục sau nhiều phiên giảm mạnh, các mức hỗ trợ vẫn tiếp tục phát huy tốt vai trò, do đó việc bán tháo không được khuyến nghị mà nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược mua lướt sóng đối với cổ phiếu sẵn có trong danh mục”.

Vẫn tâm lý đám đông

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)


Nhà đầu tư có vẻ như đã tăng thái quá mọi vấn đề lên khi Ngân hàng Nhà nước nới biên độ thêm 1% đồng thời phá giá VND 1%. Với biên độ rộng ra thành 3% thì ngắn hạn mọi giao dịch sẽ diễn biến sát trần, nhưng trong thời gian tới khi có điều kiện thu hẹp biên độ trở lại sẽ dễ dàng.

Chúng tôi cho rằng điều này nên được nhìn nhận ở khía cạnh tích cực hơn bởi động thái này sẽ giúp cho khu vực này trở nên ổn định và điều hành sẽ dễ thở hơn.

Hai phiên biến động mạnh và mốc 570 điểm vẫn được duy trì là một điểm nhấn tích cực. Nó chưa khẳng định chắc chắn rằng đây là vùng điểm an toàn nhưng rõ ràng hiệu ứng xấu nhất đã qua. Chỉ có điều đầu tư trở lại thì mua cổ phiếu nào mới là khó khi những biến động hiện nay sẽ có tác động rất lớn tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.