10:15 13/07/2010

Nhập vàng: “Có quota chưa chắc đã nhập ngay”

Kiều Oanh

Các đơn vị đã xin cấp phép nhập khẩu vàng cho biết, tới sáng nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Ngân hàng Nhà nước

Giá vàng thế giới có thể sẽ trong xu hướng giảm trong tháng 7-8 năm nay vì đây là quãng thời gian thấp điểm của tiêu thụ nữ trang hàng năm.
Giá vàng thế giới có thể sẽ trong xu hướng giảm trong tháng 7-8 năm nay vì đây là quãng thời gian thấp điểm của tiêu thụ nữ trang hàng năm.
Các đơn vị đã xin cấp phép nhập khẩu vàng cho biết, tới sáng nay (13/7) họ vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Ngân hàng Nhà nước.

Một số doanh nghiệp cho biết, nếu được cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng vào thời điểm này, chưa chắc họ đã nhập vàng vì mức chênh lệch giữa giá trong nước và giá thế giới không đủ để đảm bảo lợi nhuận.

Chênh lệch giá không đáng kể

Trao đổi với VnEconomy sáng nay, đại diện ba đơn vị đã nộp đơn xin nhập vàng là SJC, PNJ và Sacombank-SBJ đều cho biết chưa có giấy phép trong tay. Trong khi đó, thông tin Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng đã xuất hiện từ chiều thứ Sáu tuần trước ((9/7).

Trong đơn xin hạn ngạch nhập khẩu, SJC xin nhâp 5 tấn vàng, PNJ xin nhập 2 tấn, Sacombank-SBJ xin nhập 1 tấn, chưa kể một số ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo các doanh nghiệp kim hoàn, điều kiện về giá vàng trong nước và thế giới sáng nay là chưa thuận lợi để thực hiện việc nhập khẩu, cho dù giấy phép có được cấp.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ cho hay, giá vàng thế giới bán ra công bố trên các bảng giao dịch điện tử là giá FOB, doanh nghiệp khi nhập về phải tính theo giá CIF đã bao gồm chi phí bảo hiểm. Giá CIF cao hơn giá FOB 1,5 USD/oz.

Thêm vào đó, giá USD để doanh nghiệp nhập khẩu vàng, theo bà Cúc, dù được mua từ ngân hàng thương mại thì cũng phải là 19.150 VND/USD, thay vì mức 19.100 VND/USD như các ngân hàng thông báo. PNJ có nguồn ngoại tệ khá dồi dào do đã xuất vàng trong thời gian gần đây, nhưng tính tới yếu tố chi phí cơ hội, bà Cúc cho rằng phải lấy mức giá USD này để tính toán mới hợp lý.

Ngoài ra, giá vàng thế giới quy đổi còn phải được cộng thêm 1% thuế nhập khẩu và chi phí gia công 40.000 đồng/lượng vàng.

Với cách tính trên, với giá vàng giao ngay thế giới lúc 9h sáng nay ở mức 1.202 USD/oz, quy đổi sẽ tương ứng với mức khoảng 28,09 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng do PNJ bán buôn cho các đơn vị khác cùng thời điểm là 28,13 triệu đồng/lượng (giá bán lẻ là 28,20 triệu đồng/lượng), cao hơn giá vàng thế giới quy đổi chỉ 40.000 đồng/lượng.

Theo bà Cúc, để đảm bảo lợi nhuận và phòng tránh rủi ro cho doanh nghiệp, giá vàng thế giới quy đổi phải rẻ hơn giá bán ra trong nước khoảng 100.000 đồng/lượng. Trong điều kiện sức mua vàng vật chất của người dân trong nước thấp như hiện nay, thì giá để so sánh với giá thế giới phải là giá bán buôn.

“Cần canh đúng thời điểm”

Có cùng quan điểm như bà Cúc, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh của SJC cho hay, nếu được cấp hạn ngạch nhập khẩu thì SJC cũng không thực hiện việc nhập vàng vào thời điểm sáng nay. “Tuy nhiên, giá vàng thế giới có những phiên đi trong biên độ rộng, lên tới vài chục USD/oz. Do vậy, có thể sáng chưa nhập được nhưng đến chiều đã nhập được. Quan trọng là cần canh đúng thời điểm”, ông Tường cho hay.

Đại diện của Sacombank-SBJ, ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh, thì cho rằng, có giấy phép nhập vàng trong tay, đơn vị của ông sẽ chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh, ít nhất là trong thời hạn có hiệu lực từ 2-4 tuần của hạn ngạch. Đó là điều mà không chỉ Sacombank-SBJ và nhiều doanh nghiệp khác đang mong mỏi từ phía cơ quan chức năng ở thời điểm hiện nay.

Thị trường vàng vật chất từ sau khi xuất hiện thông tin sắp được nhập vàng giao dịch chậm lại. Khối lượng vàng do các doanh nghiệp như SJC hay PNJ bán ra chỉ đạt khoảng 1.000-1.500 lượng mỗi ngày. Sức mua vàng vật chất thấp do người dân kỳ vọng giá vàng trong nước sẽ giảm khi vàng được nhập về, mặt khác giá vàng thế giới được cho là sẽ giảm nữa.

Bà Cúc dự báo, giá vàng thế giới sẽ trong xu hướng giảm trong tháng 7-8 năm nay vì đây là quãng thời gian thấp điểm của tiêu thụ nữ trang hàng năm, trừ trường hợp có những thông tin mà giới đầu cơ có thể dùng để làm cơ sở để đẩy giá lên cao như khủng hoảng nợ châu Âu vừa qua.

“Tuy có thể giảm dưới mức 1.200 USD/oz nhưng giá vàng khó xuyên thủng mốc 1.100 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng khó xuống dưới 26 triệu đồng/lượng”, bà Cúc nói.