18:35 07/07/2021

Nhóm Dragon Capital tiếp tục bán ra 1 triệu cổ phiếu KBC

Hà Anh

Tính chung, sở hữu của nhóm Dragon Capital sau giao dịch nắm giữ còn hơn 27,4 triệu cổ phần KBC, tương đương 5,84% vốn...

Sơ đồ giá cổ phiếu KBC thời gian qua.
Sơ đồ giá cổ phiếu KBC thời gian qua.

Tổng Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc – Công ty Cổ phần (mã KBC-HOSE) báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan là cổ đông lớn của KBC.

Theo đó, Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL), nhóm liên quan quỹ Dragon Capital vừa tiếp tục bán ra 1 triệu cổ phiếu KBC của Kinh Bắc. Qua đó, giảm sở hữu từ 7,5 triệu cổ phiếu xuống còn 6,5 triệu cổ phiếu.

Tính chung, sở hữu của nhóm Dragon Capital sau giao dịch nắm giữ còn hơn 27,4 triệu cổ phần KBC, tương đương 5,84% vốn. Giao dịch thực hiện trong ngày 2/7/2021.

Trên thị trường, chốt phiên ngày 2/7, giá cổ phiếu KBC đạt 39.650 đồng/cổ phiếu và sau đó thì giảm mạnh, hiện giao dịch tại mức 35.200 đồng/cổ phiếu.

Được biết, công ty đã huy động thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 24 tháng kể từ ngày phát hành với lãi suất cố định 10,8%/năm, trả lãi 6 tháng/lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo.

Mới đây, HĐQT công ty thông qua cho các công ty con vay vốn gồm: Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang vay 500 tỷ; CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng là 600 tỷ và CTCP Phát triển Đô thị Sài Gòn - Tây Bắc là 400 tỷ đồng. Tất cả các khoản cho vay đều là tín chấp, nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, thời hạn tối đa là 3 năm với lãi suất thoả thuận theo từng loại hợp đồng, tiền lãi thanh toán một lần khi tất toán các khoản vay.

Năm 2021, KBC đặt kế hoạch doanh thu (bao gồm doanh thu, thu nhập tài chính và thu nhập khác) là 6,6 nghìn tỷ đồng (+167% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế là 2 nghìn tỷ đồng (+525% so với cùng kỳ).

KBC cho biết, kế hoạch này dựa trên việc bàn giao 195 ha đất KCN tại các dự án chính đang hoạt động (Nam Sơn Hợp Lĩnh, Quang Châu và Tân Phú Trung) và 8,4 ha đất khu đô thị tại Khu đô thị Phúc Ninh và Khu đô thị Tràng Duệ và mảng cho thuê đất khu công nghiệp ước tính đóng góp 70% kế hoạch năm về lợi nhuận sau thuế và phần còn lại đến từ mảng bán đất khu đô thị.