08:02 04/08/2017

Những chuyển biến đáng chú ý của thị trường địa ốc Đà Nẵng

Kiều Châu

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang diễn ra một số diễn biến đáng chú ý

Một góc Thành Phố Đà Nẵng.<br>
Một góc Thành Phố Đà Nẵng.<br>
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017. Theo đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục phát triển mạnh mẽ và nổi bật với hai tên thành phố đầu là Đà Nẵng và Nha Trang. Trong đó thị trường kì cựu Đà Nẵng đang diễn ra một số diễn biến đáng chú ý.

Condotel - tập trung vào tay một số doanh nghiệp lớn

Theo báo cáo của VNREA, nếu như thị trường Nha Trang trong quý 2 ghi nhận hơn 1.500 giao dịch thành công đến từ 40 dự án mới gia nhập, thì Đà Nẵng cũng không hề kém cạnh khi lượng giao dịch thành công trong quý 2 cũng lên đến 1.339 căn.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là lượng giao dịch tại Đà Nẵng không phân bổ đều ra toàn thị trường mà lại tập trung vào một số dự án lớn như: Cocobay, Hoà Bình Green, Luxury Alphanam… Trong đó, Cocobay nổi lên như một tên tuổi với lượng giao dịch ấn tượng.

Theo khảo sát, trong quý 2 lượng giao dịch thành công của Cocobay lên tới gần 700 căn đến từ các dự án thành phần: Coco Skyline Resort, Coco Ocean Resort, Coco Ocean-Spa Resort. Tính sơ bộ 50% tổng lượng giao dịch của thị trường Đà Nẵng tập trung vào Cocobay.

Không khó lý giải cho số lượng giao dịch này của Cocobay khi dự án này sở hữu hướng đi khác biệt, quy mô lớn cùng những chính sách bán hàng tốt. Đặc biệt, ngày 15/7 vừa qua, sự kiện Cocobay chính thức khai trương cũng là một trong những yếu tố mấu chốt khiến giới đầu tư đua nhau đổ tiền vào dự án này.

Ông Đặng Quốc Việt - Tổng giám đốc Công ty bất động sản Smartrealtors cho biết: “Từ đầu tháng 7 trở lại đây, không khí bán hàng Cocobay rất sôi động. Nếu trước kia để khách hàng đồng ý xuống tiền các nhân viên kinh doanh phải thuyết phục rất nhiều thứ như vị trí, cách thức cam kết và chia sẻ lợi nhuận thì hiện nay, chỉ cần họ đọc thông tin trên báo chí, truyền thông là Cocobay đã chính thức vận hành giai đoạn 1, họ sẵn sàng ký hợp đồng ngay. Đỉnh điểm nhất là trong ngày khai trương 15/7, điện thoại các nhân viên chúng tôi liên tục reo, giỏ hàng trước đó chúng tôi nhận từ chủ đầu tư đã nhanh chóng hết”.

Cocobay có tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ với quy mô 31 ha. Dự kiến khi đi vào vận hành đồng bộ, dự án này sẽ trở thành tổ hợp giải trí và du lịch đẳng cấp hàng đầu Đông Nam Á và dự kiến thu hút bình quân trên 2 triệu du khách mỗi năm.

Giới chuyên môn cho rằng, sở dĩ lượng giao dịch thành công chỉ tập trung vào một số dự án lớn trong quý 2 là do các dự án này luôn có rổ hàng phong phú, có thể bung ra quanh năm. Các dự án còn lại, chủ đầu tư đang “găm hàng” và sẽ công bố ồ ạt trước thời điểm diễn ra APEC 2017.

Đất nền khu Đông Nam đang sôi động

Trong lúc đó, thị trường đất nền Đà Nẵng lại đang chứng kiến sức hút mạnh. Nếu như trong quý 1, các dự án đất nền quanh khu vực hầm chui sông Hàn hút dòng tiền của khách đầu tư, thì trong quý 2 sức nóng của thị trường đất nền lại dịch chuyển mạnh mẽ sang khu vực Đông Nam Đà Nẵng. Nhất là quanh khu vực Cocobay, trong vòng bán kính 5 km đã có hơn 40 dự án như Coco Riverside City, Khu đô thị Gaia City, Sakura Central Park, Ngọc Dương Riverside, Kho đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị Rose City, Sentosa City...

Khảo sát một vòng dọc các cung đường như Dũng Sĩ Điện Ngọc, Võ Chí Công, Nguyễn Duy Trinh, Lê Như Hổ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… quanh tổ hợp Cocobay, các sàn giao dịch bất động sản cũng mọc lên nhiều. Đếm sơ 500m trên con đường Dũng Sĩ Điện Ngọc đã có tới trên 20 điểm môi giới địa ốc với vô số các tấm biển bán đất với nội dung “bán đất liền kề Cocobay”.

Liên hệ một sàn môi giới bất động sản trên cung đường này, chủ sàn môi giới ở đây trưng ra hơn chục mặt bằng phân lô của các dự án lân cận siêu dự án. Anh này cho biết, những năm trước khu vực đất ven biển nơi đây rất ít người mua. Từ khi Cocobay triển khai rầm rộ thì giá đất ven biển địa phương tăng đột biến, từ vài trăm nghìn/m2 lên đến 3,6 - 3,7 triệu /m2.

Tới thời điểm tháng 6-7 năm nay, khi tổ hợp này đi vào vận hành giai đoạn 1 thì giá tại các dự án lân cận Cocobay còn tăng mạnh hơn lên mức 5-7 triệu đồng/m2.

Sự bùng nổ của khu vực Đông Nam Đà Nẵng trong thời gian qua đến từ sự kích cầu của tổ hợp Cocobay, đặc biệt là sự kiện Cocobay đi vào vận hành trong tháng 7 vừa qua.