10:44 31/05/2010

Nước Anh đối mặt 3 cú sốc liên tiếp

Dương Lâm

Quyết định từ chức của Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh, David Laws, đã liên tiếp giáng 3 cú sốc vào dư luận Anh quốc

Ông David Laws là quan chức có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử chính trị hiện đại Anh - Ảnh: AP.
Ông David Laws là quan chức có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử chính trị hiện đại Anh - Ảnh: AP.
Hôm 29/5, sau khi tờ Daily Telegraph tiết lộ Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh David Laws, 44 tuổi, đã lấy hơn 40.000 Bảng Anh tiền thuế của dân để thuê nhà của người tình đồng giới, ông Laws đã quyết định xin từ chức.

Tin này đã liên tiếp giáng 3 cú sốc vào dư luận Anh. Trước hết, đó là một bước lùi đối với liên minh cầm quyền của tân Thủ tướng David Cameron, thứ hai là việc một tân bộ trưởng biển thủ công quỹ và thứ ba là sự tiết lộ động trời về giới tính của ông Laws.

Theo Telegraph, từ năm 2004-2007, ông Laws đã chi 700 - 950 Bảng Anh/tháng để trả tiền thuê một phòng trong căn hộ của người tình đồng giới Jame Lundie tại Kennington (London). Đến năm 2007, Lundie mua một ngôi nhà khác gần đó, ông Laws tiếp tục thuê một phòng trong căn nhà mới với giá 920 Bảng/tháng và ở tới tháng 9/2009.

Người tình đồng giới của Bộ trưởng Tài chính Anh từng làm cố vấn cho cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Charles Kennedy và hiện là giám đốc công ty quan hệ cộng đồng quốc tế Edelman.

Ông David Laws cho biết, mặc dù sống chung, nhưng quan hệ giữa ông và Jame Lundie không được xem như chồng hoặc vợ vì không dùng chung tài khoản ngân hàng, và cuộc sống hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên, ông xin lỗi và hứa sẽ trả lại số tiền 40.000 bảng.

Trước đây, Quốc hội Anh cấp tiền thuê nhà cho nghị sĩ trong nhiệm kỳ làm việc. Tuy nhiên, kể từ năm 2006, Quốc hội nước này đã cấm các nghị sĩ thuê phòng ở của vợ hoặc chồng, các thành viên gia đình hay người tình, nhằm tránh tình trạng lạm dụng công quỹ.

Ông Laws cho hay, ông không có ý định hưởng lợi từ số tiền trên, và sở dĩ ông làm thế là để bảo vệ sự riêng tư của ông và Lundie. Trong thư từ chức, ông viết: “24 giờ qua rất khó khăn và nặng nề với tôi. Tôi đã suy nghĩ kỹ về việc nên làm gì vì lợi ích của chính phủ, cử tri và hơn hết là những người tôi yêu quý”.

Việc từ chức của ông Laws là tổn thất lớn đầu tiên với liên minh cầm quyền của tân Thủ tướng Cameron. Tân Chính phủ Anh đã cam kết sẽ “hành động mạnh tay” đối với các vụ bê bối công quỹ của các chính trị gia.

Tân Chính phủ Anh đã xác định việc giảm khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ 156 tỷ Bảng trong tài khóa 2009-2010 là một trong những ưu tiên hàng đầu. Hồi tuần này, ông Laws đã công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngân sách trị giá 6,25 tỷ Bảng.

Hàng trăm nghị sĩ Anh nhiệm kỳ trước đã sử dụng công quỹ chi tiêu sai mục đích. 5 nghị sĩ đã bị buộc tội chi tiêu sai và hàng loạt nghị sĩ khác bị buộc phải từ chức hoặc quyết định không tái tranh cử.

Phản ứng trước quyết định của ông Laws, Thủ tướng Anh David Cameron cũng như các quan chức khác của Chính phủ Anh, đều tỏ ý nuối tiếc trước việc từ chức của một nhân vật “tài năng và đáng kính trọng”. Thủ tướng Cameron bày tỏ hy vọng, lúc nào đó ông David Laws sẽ quay trở lại với chính phủ liên minh.

Chính phủ Anh cho biết, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Scotland, thành viên Đảng Dân chủ Tự do Danny Alexander, 38 tuổi, một trợ lý thân cận của tân Phó thủ tướng Nick Clegg, sẽ đảm nhận việc phụ trách tài chính thay cho ông Laws.

Ông Laws là quan chức có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử chính trị hiện đại Anh khi chỉ mới làm việc được 17 ngày. Ông David Laws vốn là một triệu phú. Ông đã tham gia đàm phán thành lập liên minh cầm quyền hiện nay, trước khi gia nhập nội các trên vai trò bộ trưởng tài chính.