07:55 21/09/2018

Ông Kim Jong Un muốn gặp ông Trump lần thứ hai để bàn về phi hạt nhân hóa

An Huy

Ông Kim Jong Un “muốn nhanh chóng hoàn tất phi hạt nhân hóa và tập trung vào phát triển kinh tế”, Tổng thống Hàn Quốc cho biết

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại lễ ký kết thỏa thuận ở Bình Nhưỡng ngày 19/9 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại lễ ký kết thỏa thuận ở Bình Nhưỡng ngày 19/9 - Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un muốn sớm có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump để bàn về việc thúc đẩy kế hoạch phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng mục đích chủ yếu là đi đến một tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Theo hãng tin Reuters, thông tin trên được đưa ra vào ngày 20//9 bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người vừa có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay với ông Kim Jong Un, diễn ra tại Bình Nhưỡng.

Khép lại chuyến thăm, ông Moon Jae-in cho biết ông và ông Kim Jong Un đã dành cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 3 ngày để bàn về cách phá vỡ thế bế tắc và tái khởi động cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trước đó, vào hôm thứ Năm, hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều đã nhất trí rằng Triều Tiên sẽ "phá bỏ vĩnh viễn" cơ sở thử nghiệm tên lửa chính của nước này trước sự kiểm chứng của các thanh sát viên quốc tế. Ông Kim Jong Un cũng nói sẽ dỡ bỏ cơ sở hạt nhân chính của nước này là Yongbyon nếu Mỹ có hành động thiện chí đáp lại.

Theo ông Moon Jae-in, tuyên bố chung của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều khẳng định cam kết của ông Kim Jong Un về "sự dỡ bỏ có kiểm chứng và không thể đảo ngược" chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng, và điều kiện đầu tiên để Triều Tiên thực thi cam kết là Mỹ chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Cuộc chiến tranh 1950-1953 mới khép lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn, chứ chưa có hiệp ước hòa bình, nên lực lượng do Mỹ dẫn đầu, bao gồm Hàn Quốc, về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên.

"Chủ tịch Kim Jong Un bày tỏ mong muốn nhanh chóng hoàn tất phi hạt nhân hóa và tập trung vào phát triển kinh tế", ông Moon Jae-in cho biết tại một cuộc họp báo tại Seoul sau khi trở về từ Bình Nhưỡng. "Ông ấy hy vọng có một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với ông Trump trong tương lai gần để đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa".

Ông Moon Jae-in cũng nói ông Kim Jong Un sẵn sàng cho thanh sát viên tới kiểm tra việc dỡ bỏ khu thử hạt nhân Punggye-ri, cơ sở mà Triều Tiên nói là khu thử hạt nhân dưới lòng đất duy nhất của nước này.

Năm nay, Bình Nhưỡng đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, nhưng chưa thực thi lời hứa cho phép chuyên gia quốc tế kiểm tra việc dỡ bỏ khu thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng 5, dẫn tới sự chỉ trích cho rằng việc dỡ bỏ cơ sở này có thể bị đảo ngược.

Trong hai lần gặp trước với ông Moon Jae-in và trong cuộc gặp lịch sử với ông Trump ở Singapore hồi tháng 6, ông Kim Jong Un đều hứa sẽ tiến tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên". Tuy nhiên, cuộc đàm phán sau đó nhằm thực hiện mục tiêu này dần lâm vào bế tắc.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên có hành động cụ thể, chẳng hạn đóng cửa hoàn toàn các cơ sở hạt nhân và tên lửa, trước khi Washington đáp ứng các yêu cầu chính của Bình Nhưỡng, bao gồm chính thức chấp dứt chiến tranh và dỡ lệnh trừng phạt.