17:50 17/12/2019

Ông Nguyễn Bắc Son sáng nói không nhận 3 triệu USD, chiều nói nhận nhưng "không nhớ tiêu thế nào"

Bạch Huệ

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói nếu không có bút phê của ông Son thì chắc chắn không ký mua AVG

Ông Nguyễn Bắc Son sáng phản cung chiều nhận tội
Ông Nguyễn Bắc Son sáng phản cung chiều nhận tội

Chiều 17/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục với phần xét hỏi.

Trong phiên sáng 17/12, Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã phủ nhận hoàn toàn việc nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch AVG và 500.000 USD từ Lê Nam Trà - Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone, 200 triệu đồng từ Cao Duy Hải - Tổng giám đốc Mobifone.

"Lời khai của tôi ban đầu là số quy đổi tiền Việt nhưng cơ quan điều tra nói khai thế này không phù hợp với lời khai của "quân anh". Sức khoẻ tôi lúc đó rất yếu, tâm lý không ổn định, tinh thần hoảng loạn. Tôi đã ngất 2 lần trên bàn làm việc của cơ quan điều tra. Tôi khai vậy vì muốn giữ mạng sống", bị cáo Son nói giữa toà phiên sáng.

Tuy nhiên, trong chiều 17/12, ông Nguyễn Bắc Son đã xin Hội đồng xét xử được phát biểu. Ông Son nói: "Trong những ngày này tâm trạng tôi rất căng thẳng, sức khoẻ, thần kinh không vững vàng nên sáng nay đã có những lời khai chưa đúng. Do đó tôi xin rút lại và sửa một số nội dung trong lời khai về khoản tiền đưa cho con gái".

Hội đồng xét xử hỏi tại sao lại muốn thay đổi lời khai, sức khoẻ lúc này có ổn định không? Ông Son trả lời là "có" và xin khai lại vì muốn phản ánh đúng những gì đã diễn ra trong vụ án.

Đại diện Viện Kiểm sát lúc này có truy vấn ông Son có muốn thay đổi lời khai về Quyết định 236 so với phiên sáng không. Bị cáo Son thừa nhận đã ký Quyết định 236 cho phép Mobifone mua AVG. "Tôi ký nhưng không biết việc làm đó là sai. Tôi không có kinh nghiệm, đây là dự án đầu tư đầu tiên. Tất cả các văn bản Mobifone gửi lên tôi đều chuyển cho Vụ Quản lý Doanh nghiệp. Với vai trò là người đứng đầu Bộ, tôi giao cho cấp dưới triển khai", ông Son khai.

Bị cáo Son cũng thừa nhận là người cuối cùng thực hiện dự án: "Khi anh em đề xuất lên tôi ký đồng ý thì phải có trách nhiệm cao nhất với những quyết định này. Tôi sai tôi phải chịu trách nhiệm nhưng tôi không đưa ra đề xuất thương vụ này, tôi chỉ có trách nhiệm về phê duyệt".

Về khoản tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói: "Tôi chỉ biết Vũ chứ chưa quen biết, nên đó chính là tiền cám ơn sau khi Vũ bán được AVG giá trị như thế". Hội đồng xét xử tiếp tục truy: "Tiền đó bị cáo dùng vào việc gì?". Trước đó, ông Son khai đưa cho con gái nhưng giờ ông Son đã thay đổi bằng tình tiết mới: "Tôi không nhớ đã tiêu vào việc gì, nhưng sẽ sớm thu xếp để khắc phục hậu quả".

Hội đồng xét xử sau đó tiếp tục gọi cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lên đối chứng. Ông Trương Minh Tuấn khẳng định: "Nếu không có bút phê của ông Son thì chắc chắn chúng tôi không ký mua AVG. Khi có quyết định 236 ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp đưa sang, tôi còn nói sẽ không ký vì không thuộc lĩnh vực quản lý của tôi. Nhưng lúc đó anh Trọng nói với tôi đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Tôi nhận thức được việc ký Quyết định 236 là sai".

Ông Tuấn cũng thừa nhận số tiền được Phạm Nhật Vũ biếu 200.000 USD là do mình đã đặt bút ký để Mobifone mua được AVG.

"Nếu không ký quyết định đó thì đã không có món quà đó từ Phạm Nhật Vũ", bị cáo Tuấn khai rõ.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của ông Nguyễn Bắc Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD; Nguyễn Bắc Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc va li du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite, xếp đầy 1 ba lô du lịch tối màu; số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

"Toàn bộ số tiền 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ Tp. HCM ra Hà Nội thăm gia đình, khi đưa tiền Nguyễn Bắc Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy", cáo trạng công bố.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Bắc Son nhận thức lý do Phạm Nhật Vũ đưa 3 triệu USD vì ông Son là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án mua cổ phần của AVG. Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã nhận của Cao Duy Hải, Tổng giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone dịp Tết âm lịch năm 2016.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son nhận thức rõ nếu không phải là Bộ trưởng thì ông Nguyễn Bắc Son sẽ không được Phạm Nhật Vũ đưa số tiền 3 triệu USD. Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên ông Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên ông Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Ông Nguyễn Bắc Son đề nghị được sử dụng số tiền 591 triệu đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.