11:18 16/02/2019

Ông Trump lại đề cập khả năng hoãn tăng thuế hàng Trung Quốc

An Huy

Tổng thống Mỹ nói Washington đã tiến gần hơn bao giờ hết đến chỗ “có một thỏa thuận thương mại thực sự” với Bắc Kinh

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục vào tuần tới ở Washington.
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục vào tuần tới ở Washington.

Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo vào tuần tới tại Washington, trong bối cảnh không còn nhiều thời gian để đạt một thỏa thuận trước thời hạn 1/3. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/2 một lần nữa phát tín hiệu có thể lùi thời hạn tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Phát biểu ngày thứ Sáu, sau khi các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc kết thúc vòng đàm phán thương mại ở Bắc Kinh, ông Trump nói Washington đã tiến gần hơn bao giờ hết đến chỗ "có một thỏa thuận thương mại thực sự" với Bắc Kinh. Ông cũng nói sẽ "vinh dự" dỡ bỏ toàn bộ thuế quan nếu hai bên đạt được một thỏa thuận, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói thêm rằng công tác đàm phán là "rất phức tạp".

Trong một tuyên bố, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng hai siêu cường kinh tế "sẽ tiếp tục xử lý tất cả những vấn đề còn tồn tại trước thời hạn 1/3/2019" - ngày cuối cùng của quãng thời gian "đình chiến" thương mại kéo dài 90 ngày.

"Các cuộc thảo luận sâu vào chi tiết đã dẫn tới tiến bộ giữa hai nước. Nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm", bà Sanders nói về vòng đàm phán vừa diễn ra ở Bắc Kinh.

Bà Sanders cho biết thêm rằng hai nước đã nhất trí sẽ đưa bất kỳ cam kết nào đạt được vào một biên bản ghi nhớ (MoU). Một nguồn tin từ Nhà Trắng tiết lộ, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer sẽ dẫn đầu vòng đàm phán ở Washington tuần tới.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ nâng thuế quan bổ sung đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25% từ mức 10% hiện nay nếu hai bên không đạt thỏa thuận trước khi kết thúc ngày 1/3.

Ngày 15/2, khi được hỏi liệu ông có gia hạn 60 ngày cho thời hạn trên như đồn đoán gần đây, ông Trump đáp: "Có khả năng tôi sẽ gia hạn… Nếu chúng tôi tiến đến gần được một thỏa thuận, thì tôi sẽ giữ nguyên mức thuế hiện nay, tôi sẽ không tăng thuế lên".

Ông Trump cũng nói có thể đưa các nhân vật cấp cao của Đảng Dân chủ trong Quốc hội, gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, vào giai đoạn cuối của đàm phán thương mại nhằm giảm thiểu sự bất đồng của họ với một thỏa thuận có thể đạt được.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày thứ Sáu nói rằng nước này và Mỹ đã đạt được "sự đồng thuận về nguyên tắc" trong một số vấn đề chủ chốt, nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Sau khi vòng đàm phán tuần này kết thúc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/2 đã có cuộc gặp với ông Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Bắc Kinh. Trong cuộc gặp, ông Tập đã kêu gọi đi đến một thỏa thuận Trung-Mỹ mà cả hai nước đều có thể chấp nhận - truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.