10:57 28/02/2019

Ông Trump và ông Kim cùng đi dạo trước cuộc thảo luận chính

Bình Minh

Việc hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đi dạo cùng nhau được xem là cơ hội để hai ông xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole sáng 28/2 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole sáng 28/2 - Ảnh: Reuters.

Sáng 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã cùng nhau tản bộ trước khi bước vào cuộc thảo luận mở rộng.

Cuộc đi dạo của hai nhà lãnh đạo diễn ra trong khuôn viên của khách sạn Metropole, Hà Nội, sau khi hai ông trước đó đã có một cuộc thảo luận 1+1 kéo dài chừng hơn 40 phút đồng hồ trước báo giới.

Cả ông Trump và ông Kim để tỏ ra thư giãn và vui vẻ khi đi dạo trong thời tiết cuối mùa xuân của Hà Nội. Ra khỏi phòng họp, họ cùng tiến về phía Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đang đợi sẵn bên ngoài.

Tuy nhiên, hai nhà ngoại giao cấp cao nhất của hai nước đã không tham dự vào cuộc đi dạo, mà đi cùng hai ông chỉ có hai phiên dịch viên. Không rõ ông Trump và ông Kim đã trao đổi những gì trong lúc tản bộ.

Cuộc dạo chơi này của ông Trump và ông Kim khiến nhiều người nhớ đến cuộc đi dạo của họ trong khu vườn của khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore tại thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên hồi tháng 6/2018.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole.

Không chỉ làm giảm bớt bầu không khí căng thẳng của một cuộc đàm phán hạt nhân, việc hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đi dạo cùng nhau được xem là cơ hội để hai ông xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp.

Nhưng chỉ sau vài phút đi dạo trong khuôn viên Metropole, ông Trump và ông Kim đã quay trở lại bên trong khách sạn.

Ông Trump và ông Kim cùng đi dạo trước cuộc thảo luận chính - Ảnh 2.

Em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, bà Kim Yo-jong đi theo sau hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều - Ảnh: Reuters.

Theo dự kiến ban đầu, hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc trò chuyện cạnh bể bơi của khách sạn. Tuy nhiên, kế hoạch này có vẻ như đã thay đổi, theo CNN. Hãng tin này nói rằng ông Trump và ông Kim đã phải chuyển vào trong phòng vì thời tiết nóng ẩm của Hà Nội.

Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ ở Hà Nội sáng 28/2 là 23 độ C và độ ẩm là 93%, trong khi cả ông Trump và ông Kim đều mặc bộ suit.

Ông Trump và ông Kim cùng đi dạo trước cuộc thảo luận chính - Ảnh 3.

Đoàn Mỹ - Triều trao đổi cạnh bể bơi khách sạn Metropole - Ảnh: Reuters.

Sau cuộc thảo luận 1+1 giữa ông Trump và ông Kim, hai bên sẽ tiến hành đàm phán với sự tham gia của các quan chức cấp cao hai nước. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo sẽ ăn trưa và tiến hành ký thỏa thuận vào lúc 2h05 chiều, theo lịch trình được Nhà Trắng công bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trao đổi với báo giới sáng 28/2 - Nguồn ABC News.