16:35 28/03/2018

Ông Win Myint được bầu làm Tổng thống mới của Myanmar

Bình Minh

Ông Win Myint, một phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, trở thành tân Tổng thống Myanmar

Tân Tổng thống Myanmar Win Myint (trái) và nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi - Ảnh: Reuters/BBC.
Tân Tổng thống Myanmar Win Myint (trái) và nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi - Ảnh: Reuters/BBC.

Quốc hội Myanmar ngày 28/3 đã bầu ông Win Myint trở thành tân Tổng thống của nước này, một tuần sau khi Tổng thống Htin Kyaw tuyên bố nghỉ hưu.

Hãng tin BBC cho biết, ông Win Myint, một phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, đã giữ vai trò Chủ tịch Hạ viện Myanmar từ năm 2012. Ông là một ứng cử viên sáng giá cho cương vị Tổng thống và việc ông được lựa chọn cho vị trí này không phải là điều nằm ngoài dự báo.

Tuy nhiên, vị trí của ông Myint được cho là chỉ có ý nghĩa biểu tượng, bởi bà Suu Kyi mới là nhà lãnh đạo thực sự của Myanmar.

Ông Htin Kyaw rời cương vị Tổng thống Myanmar vào tuần trước do có nhiều vấn đề về sức khỏe.

Theo quy định của Hiến pháp Myanmar, Quốc hội nước này có 7 ngày để bầu ra một vị Tổng thống mới. Cuộc bỏ phiếu đã được tổ chức vào ngày 28/3 với 3 ứng cử viên là 3 Phó tổng thống.

Mới đầu tuần trước, ông Win Myint trở thành Phó tổng thống Myanmar, một bước tiến để ông có thể tiến đến cương vị Tổng thống.

Là một thành viên lâu năm trong Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi, ông Win Myint được coi là một người trung thành với bà Suu Kyi.

Hai ứng cử viên còn lại trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống tại Quốc hội Myanmar là Phó thủ tướng Myint Swe, người nắm vai trò quyền Tổng thống kể từ khi ông Htin Kyaw nghỉ hưu, và Phó thủ tướng Henry Van Thio.

Bà Suu Kyi là thủ lĩnh phong trào đấu tranh dân chủ ở Myanmar. Đảng của bà đã thắng áp đảo trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên ở Myanmar sau nhiều thập kỷ vào năm 2016.

Tuy nhiên, Hiến pháp do quân đội soạn thảo của Myanmar quy định không cho phép người có con hoặc chồng/vợ là người nước ngoài được làm Tổng thống, trong khi người chồng quá cố và hai con trai của bà Suu Kyi đều là công dân Anh. Bà hiện giữ chức vụ Quốc vụ khanh kiêm Ngoại trưởng Myanmar.