10:28 24/04/2017

Pháp sẽ có nguyên thủ trẻ nhất kể từ thời Napoleon?

Bình Minh

Ông Macron giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu cao nhất, trở thành đối thủ của ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen

Hai ứng cử viên chiến thắng trong vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp: ông Emmanuel Macron (trái) và bà Marine Le Pen.<br>
Hai ứng cử viên chiến thắng trong vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp: ông Emmanuel Macron (trái) và bà Marine Le Pen.<br>
Ứng cử viên theo đường lối trung dung Emmanuel Macron đã đạt được một bước tiến lớn trên con đường trở thành Tổng thống Pháp.

Trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày Chủ nhật, ông Macron giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu cao nhất, trở thành đối thủ của ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen - người về nhì - trong vòng bỏ phiếu quyết định diễn ra vào ngày 7/5.

Mặc dù ông Macron, 39 tuổi, là một gương mặt còn khá mới mẻ trên chính trường Pháp, các cuộc thăm dò dư luận ngày Chủ nhật dự báo ông sẽ giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc đấu quyết định với bà Le Pen, 48 tuổi - hãng tin Reuters cho hay.

Kết quả vòng bầu cử ngày Chủ nhật là một thất bại lớn đối với các chính đảng trung tả và trung hữu vốn đã thống trị nền chính trị Pháp trong suốt 60 năm qua. Kết quả này cũng làm giảm nguy cơ  xảy ra một cú sốc tương tự như vụ cử tri Anh bỏ phiếu chọn ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6/2016 và vụ ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 cùng năm.

Trong một bài phát biểu mừng chiến thắng, ông Macron nói với người ủng hộ thuộc phong trào En Marche! (tạm dịch: Tiến bước!) do ông khởi xướng: “Trong vòng một năm, chúng ta đã thay đổi bộ mặt của chính trị Pháp”. Ông cũng hứa sẽ sử dụng thêm những gương mặt mới và những người có năng lực cho việc làm thay đổi hệ thống chính trị đã cũ kỹ của nước Pháp nếu trở thành Tổng thống.
 
Một cuộc thăm dò dư luận do công ty nghiên cứu Harris thực hiện cho thấy ông Macron sẽ thắng bà Le Pen trong “vòng chung kết” với tỷ lệ phiếu 64% và 36%. Một cuộc khảo sát khác do Ipsos/Sopra Steria thực hiện cũng cho kết quả tương tự.

Giới đầu tư toàn cầu “thở phào” sau khi có kết quả vòng 1 bầu cử Pháp, đưa tỷ giá đồng Euro có lúc tăng 2% trong phiên châu Á sáng nay, lên 1,094 USD/Euro, mức cao nhất kể từ ngày 10/11.

Trong cuộc đua sít sao vừa diễn ra, ông Macron - một người ủng hộ Liên minh châu Âu (EU), từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế Pháp, và mới chỉ thành lập đảng riêng cách đây 1 năm - giành 23,9% số phiếu. Trong khi đó, bà Le Pen - thủ lĩnh Đảng Mặt trận Dân tốc (FN) với chủ chương chống EU, chống đồng Euro và chống người nhập cư - giành 21,4% số phiếu.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết, đây là kết quả được xác định sau khi 96% số phiếu được kiểm. Nếu trúng cử, ông Macron sẽ trở thành nguyên thủ trẻ nhất của Pháp kể từ thời Napoleon.

Trong một phát biểu ngầm công kích chính sách “nước Pháp trên hết” của bà Le Pen, ông Macron nói với đám đông: “Tôi muốn trở thành Tổng thống của những người yêu nước trong bối cảnh nguy cơ từ những người dân tộc chủ nghĩa”.

Nếu trở thành Tổng thống Pháp, ông Macron sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn. Trước tiên, ông sẽ phải nỗ lực để giành đa số ghế trong Quốc hội cho chính đảng còn non trẻ của ông. Tiếp đó, ông sẽ phải tìm kiếm sự ủng hộ cao cho các cải cách lao động được dự báo chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối.

Bà Le Pen, người nuôi hy vọng trở thành nữ Tổng thống Pháp đầu tiên, đi theo bước chân của cha bà - người thành lập đảng FN và đã đi tới vòng 2 của cuộc bầu cử hồi năm 2002.

Các nhà lãnh đạo châu Âu thể hiện sự vui mừng trước kết quả bầu cử Pháp. Tại Berlin, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel ca ngợi chiến thắng của ông Macron, viết trên mạng xã hội Twitter: “Thật tốt khi Emmanuel Macron thành công với chính sách của ông ấy vì một EU mạnh và nền kinh tế thị trường xã hội. Chúc ông ấy những điều tốt đẹp nhất trong 2 tuần kế tiếp”.

Tại Brussels, phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ông Juncker cũng chúc ông Macron giành chiến thắng trong vòng bầu cử quyết định vào ngày 7/5.