11:14 04/09/2009

Phát hiện mỏ dầu khổng lồ trên Vịnh Mexico

Mai Phương

Hãng dầu khí BP của Anh tuyên bố phát hiện một mỏ dầu có trữ lượng trên 3 tỷ thùng trên Vịnh Mexico

BP hiện là hãng khai thác dầu có sản lượng lớn nhất tại Mỹ và là hãng nắm quyền thuê mỏ dầu lớn nhất trên Vịnh Mexico - Ảnh: AP.
BP hiện là hãng khai thác dầu có sản lượng lớn nhất tại Mỹ và là hãng nắm quyền thuê mỏ dầu lớn nhất trên Vịnh Mexico - Ảnh: AP.
Hãng dầu khí BP của Anh tuyên bố phát hiện một mỏ dầu có trữ lượng trên 3 tỷ thùng trên Vịnh Mexico. Phát hiện này khẳng định thêm tầm quan trọng chiến lược của Vịnh Mexico đối với ngành công nghiệp dầu lửa của thế giới.

Một báo cáo của BP ra ngày 2/9 cho hay, mỏ dầu khổng lồ trên được tìm thấy tại khu vực thăm dò có tên Tiber Prospect, thuộc vùng Keathley Canyon trên Vịnh Mexico. Để có được phát hiện này, BP đã khoan một giếng thăm dò với chiều sâu lên tới 10,7 km, vào hàng sâu nhất trong lịch sử ngành dầu lửa.

Hiện vẫn cần có những tính toán tiếp theo để xác định chuẩn xác trữ lượng dầu có trong mỏ này. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của BP cho biết, mỏ dầu này có thể có tổng trữ lượng cao hơn mức 3 tỷ thùng của mỏ Kaskida mà hãng này đã phát hiện tại Vịnh Mexico vào năm 2006.

Thông thường, trữ lượng dầu có thể khai thác từ một mỏ dầu có thể chiếm trên 20% số dầu có trong mỏ.

“Giả sử tổng trữ lượng trong mỏ dầu này là 4 tỷ thùng và số dầu có thể khai thác chiếm 35%, thì trữ lượng có thể khai thác sẽ là 868 triệu thùng, tương đương 4,8% trong tổng mức trữ lượng có thể khai thác 18,14 tỷ thùng của BP”, nhà phân tích dầu lửa Aymeric De-Villaret thuộc ngân hàng Pháp Societe General, nhận xét.

BP hiện là hãng khai thác dầu có sản lượng lớn nhất tại Mỹ và là hãng nắm quyền thuê mỏ dầu lớn nhất trên Vịnh Mexico. Sản lượng ròng hàng ngày của BP tại khu vực này lên tới hơn 400.000 thùng. Tại mỏ dầu Tiber mới được phát hiện, BP nắm cổ phần 62%, hãng dầu khí quốc doanh Petrobas của Brazil nắm cổ phần 20%, còn hãng ConocoPhillips của Mỹ nắm cổ phần 18%.

Thông báo phát hiện mỏ dầu lớn này hầu như chưa có tác động gì tới giá dầu mỏ trên thị trường thế giới, vì phải mất ít nhất 3 năm nữa, dầu mới có thể bắt đầu được bơm lên từ giếng này. Giá dầu thế giới hiện đang giữ ở mức trên 68 USD/thùng.

Vụ phát hiện này được coi là tin tốt đối với các hãng dầu khí khác đang thăm dò dầu trên Vịnh Mexico, trong đó có cả hãng Royal Dutch Shell của Hà Lan. Vịnh Mexico đang ngày càng trở nên quan trọng đối với các hãng dầu khí lớn của phương Tây, khi mà các nước có trữ lượng dầu lớn như Saudi Arabia, Venezuela và Nga muốn dành những mỏ dầu lớn nhất cho các công ty quốc doanh của họ.

Do có ít rủi ro chính trị, có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận cao nhờ thuế suất thấp so với ở các nước như Nga hay Nigeria, Vịnh Mexico có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các hãng dầu lửa lớn.

Trong bối cảnh các giếng dầu gần bờ đã cạn dầu, các hãng dầu lửa phải thực hiện hoạt động thăm dò xa hơn ra phía ngoài biển. Thực tế này đòi hỏi phát hiện các công nghệ mới để thăm dò và khai thác dầu.

Triển vọng tìm ra những giếng dầu lớn ở vùng nước sâu trong Vịnh Mexico cũng là một thông tin tốt lành đối với nước Mỹ vốn đang muốn giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu lửa nhập khẩu.

(Theo Reuters, BBC)