21:52 18/05/2022

Phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp, công ty chứng khoán cho rằng tâm lý nhà đầu tư vẫn còn dè dặt

Hà Anh

Hai phiên hồi phục liên tiếp nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt trong việc quay trở lại thị trường sau nhịp giảm mạnh 24% (từ 1.530 điểm về 1.160 điểm) trước đó...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần vùng 1,200 điểm.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần vùng 1,200 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.240,76 điểm, tăng 12,39 điểm – tương đương 1,01%. Ở chiều ngược lại, chỉ số Hnx-Index giảm 5,60 điểm – tương đương giảm 1,77%, đóng cửa ở mức 309,84 điểm.

Đà tăng của thị trường vẫn phải chờ kiểm chứng thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Vừa mở cửa phiên sáng, VN-Index đã tiến lên vùng 1240 và giao dịch quanh ngưỡng này suốt cả ngày trước khi kết phiên tăng hơn 12 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó tăng mạnh nhất là ngành Điện, nước & xăng dầu khí đốt. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Diễn biến của VN-Index hôm nay hình thành nên cây nến Doji, cho thấy thị trường đang có sự lưỡng lự, thêm vào đó khối lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn, chưa thấy được động lực cho đà tăng điểm. Đà tăng của thị trường vẫn phải chờ kiểm chứng thêm từ một đên hai phiên giao dịch nữa".

Hiện tại tâm lý nhà đầu tư vẫn còn dè dặt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp nối đà hồi phục lên phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng nhẹ hơn phiên tăng trước đó với thanh khoản khớp lệnh suy giảm cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn dè dặt ở thời điểm hiện tại. Lực cầu mua lên không thực sự mạnh, trong khi bên bán cũng đang đứng ngoài thị trường trong phiên hôm nay.

Với việc chỉ số VN-Index tiếp tục kết phiên ngưỡng 1.200 điểm phiên thứ hai liên tiếp thì trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục nằm trong sóng hồi phục b với target đầu tiên theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.300 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng điều chỉnh a). Tuy nhiên, nếu thị trường suy yếu trở lại và VN-Index không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng tăng 5) thì thị trường sẽ một lần nữa quay trở lại sóng điều chỉnh a.

Tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thoải mái hơn sau hai phiên hồi phục liên tiếp nhưng với việc thanh khoản vẫn ở mức thấp thì cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt trong việc quay trở lại thị trường sau nhịp giảm mạnh 24% (từ 1.530 điểm về 1.160 điểm) trước đó.

Định giá của thị trường vẫn ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn với P/E của VN-Index và VN30 khoảng 13 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất.

Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn hơn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu chi tiết của chúng tôi ở trang tiếp theo".

Thị trường vẫn có cơ hội tiếp tục tăng điểm sau gia đoạn giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường có diễn biến giằng co sau phiên hồi phục mạnh. Hiện tại áp lực cung tạm thời chưa cao nên thị trường vẫn có cơ hội tiếp tục tăng điểm sau giai đoạn giằng co.

Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể chờ cơ hội giá tốt để chốt lời ngắn hạn. Tuy nhiên vẫn có thể cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt trong trường hợp có đợt điều chỉnh".

Cơ hội hồi phục của VN-Index đang chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index ghi nhận một nhịp tăng điểm tích cực trong phiên trước khi dần suy yếu và hình thành mẫu nến doji trung tính về cuối phiên. Áp lực chốt lời ngắn hạn quanh vùng kháng cự gần 1260 đã khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù vậy, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của VN-Index vẫn đang có phần chiếm ưu thế với vùng hỗ trợ gần quanh 121x, tương ứng với đường MA5.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu”.

Dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần vùng 1,200 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp với khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp hoặc dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ, nhưng trạng thái tâm lý vẫn chưa xác nhận tích cực hoàn toàn trở lại cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa nên mua vào giai đoạn này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ hoặc chỉ ưu tiên hạ đòn bẩy về mức thấp để đưa tỷ lệ tài sản về mức an toàn”.

Dòng tiền vẫn ngại rủi ro và tiếp tục đứng ngoài quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có thêm phiên giao dịch tăng điểm với đa số cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh. Tuy nhiên, diễn biến đã có sự thay đổi đáng kể so với phiên trước khi mức tăng điểm suy yếu ở cuối phiên và số lượng cổ phiếu tăng giá mạnh cũng ít đi. Điều này cho thấy áp lực điều chỉnh có thể xuất hiện trở lại vào phiên ngày mai để kiểm định cung, cầu trước khi có sự cải thiện về xu hướng hồi phục

VN-Index kết phiên ở 1,240.76 điểm +12.39 điểm (+1.01%); VN30 đóng cửa ở 1,286.41 điểm +6.86 điểm (+0.54%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tương đương phiên trước và thanh khoản sàn HOSE vẫn chỉ ở mức hơn 13 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tích cực ở đầu phiên nhưng quay lại trạng thái cân bằng ở cuối phiên với 52% tăng giá; 13% tham chiếu và 35% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ với hơn 170 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: GAS; VNM; KBC; VHC; GEX… Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: SSI; NLG; VIC; KDH; VHM…

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy đà hồi phục đã chững lại và điều đáng tiếc là thanh khoản không có sự cải thiện khi cung vs cầu đủ sức để gặp nhau. Theo chúng tôi hiện dòng tiền vẫn ngại rủi ro và tiếp tục đứng ngoài quan sát. Trong khi đó, hoạt động giao dịch bên thị trường phái sinh vẫn sôi động hơn so với trung bình.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi khi thị trường phái sinh bớt sôi động đi thì cơ hội hồi phục với thị trường cơ sở sẽ rõ rệt hơn. Phiên giao dịch ngày mai áp lực điều chỉnh sẽ xuất hiện và chỉ phù hợp mua gia tăng trạng thái với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu rất thấp trong tài khoản (< 50% tài sản)".

Lực cầu vẫn đang thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index tiếp nối đà hồi phục và có thời điểm tiệm cận vùng kháng cự 1.250 điểm, tuy nhiên đóng cửa tại vùng 1.240 điểm (+1%) và hình thành nến Doji trên đồ thị ngày. Khối lượng giao dịch trên HOSE giảm nhẹ so với phiên liền trước, đạt 514,5 triệu đơn vị, cho thấy lực cầu vẫn đang thận trọng về nhịp hồi phục của thị trường.

Khả năng VN-Index sẽ tiếp tục tăng và kiểm lại mốc tâm lý 1.250 điểm trong các phiên tới. Nếu chinh phục thành công ngưỡng 1.250 điểm này thì chỉ số có thể hướng về vùng mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.260 điểm. Ngược lại, VN-Index có thể lùi về kiểm lại vùng hỗ trợ gần nằm quanh EMA 5 (1.230 điểm)”.

Nhiều khả năng, VN-Index sẽ thử thách ngưỡng 1.260

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường tiếp tục cho thấy nỗ lực phục hồi dù có áp lực bán trong phiên chiều. Độ rộng thị trường vẫn ở trạng thái tích cực sang phiên thứ 2 liên tiếp nhờ dòng tiền ưu tiên hoạt động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản thị trường ở mức thấp ở 2 phiên tăng chưa phải là dấu hiệu đáng ngại về dòng tiền.

Hôm nay là phiên T+3 đầu tiên của lượng cổ phiếu bắt đáy ở phiên VN-Index giảm về ngưỡng 1.180 điểm về tài khoản, việc thanh khoản không tăng cho thấy nhà đầu tư đang có sự kỳ vọng thị trường sẽ còn tiếp tục phục hồi trong các phiên tới.

Ngày mai, lượng hàng từ phiên chỉ số Vn-Index giảm về ngưỡng 1.170 điểm sẽ về tài khoản, do vậy nhà đầu tư muốn giải ngân mới sẽ chờ thêm tín hiệu để xuống tiền, đây cũng là yếu tố khiến thanh khoản thị trường thấp ở phiên hôm nay.

Nhìn chung, thị trường đang có dấu hiệu phục hồi tốt nhất kể từ phiên 25/4, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.260 điểm trong các phiên sắp tới”.

Dự báo VN-Index có thể điều chỉnh giảm để kiểm định lại lực mua tại 1.215

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Việc khối lượng giao dịch của HNX-Index tăng khi chỉ số này giảm, ngược lại, khối lượng giao dịch của các chỉ số sàn HOSE giảm khi các chỉ số tăng không phải là một dấu hiệu khả quan.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định lực mua tại hỗ trợ MA5 ngày tại 1215 điểm.

Nếu lực bán ra không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực mua giá thấp, giúp VN-Index đóng cửa trên mốc 1215 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội kiểm định và vượt qua kháng cự MA10 tại 1260 điểm ở những phiên sau đó.

Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế trở lại khiến VN-Index đóng cửa dưới đường MA5 ngày, thị trường sẽ cần thêm những nỗ lực để hình thành điểm cân bằng. Ở kịch bản này, hỗ trợ gần nhất của VN-Index nằm ở vùng 1150 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.