12:57 26/05/2022

Phó chủ tịch VAFI: "Với tiềm lực kinh tế Việt Nam, Vn-Index hoàn toàn có thể lên 2.000 điểm"

An Nhiên -

Với tiềm lực kinh tế Việt Nam thì VN-Index hoàn toàn có thể lên 2.000 điểm nhưng còn phụ thuộc vào môi trường đầu tư của chúng ta như thế nào bởi thị trường hiện nay vẫn còn một số khiếm khuyết.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trao đổi tại toạ đàm chứng khoán do báo Người lao động tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) nhận định, tiềm năng kinh tế Việt Nam đang phát triển rất tốt.

So với thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ và đang bị biến động do nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố đại dịch, xung đột chính trị và tâm lý nhà đầu tư cá nhân chủ yếu đầu cơ. Vì vậy, khi thị trường sụt giảm những nhà đầu tư không có kinh nghiệm bị thua lỗ, làm ảnh hưởng trở lại thị trường.

Lúc cao điểm dòng tiền margin đổ vào thị trường quá nhiều, đến khi thị trường giảm 20%, xuất hiện "call margin" làm thị trường sụp đổ. 

"Với tiềm lực kinh tế Việt Nam thì VN-Index hoàn toàn có thể lên 2.000 điểm nhưng còn phụ thuộc vào môi trường đầu tư của chúng ta như thế nào bởi, thị trường hiện nay vẫn còn một số khiếm khuyết. Để giải quyết các vấn đề này phụ thuộc vào các nhà hoạch định chính sách. Chúng tôi mong rằng các nhà hoạch định cần tiếp xúc với các hiệp hội, các quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán, các chuyên gia nhiều năm tham gia thị trường để có giải pháp cho ngắn hạn, dài hạn, từ đó chọn ra giải pháp khả thi nhất", ông Hải nói.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI).
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI).

Đại diện VAFI cũng cho biết, đơn vị này đang soạn thảo hệ thống các giải pháp trong ngắn hạn và dài hạn để làm lành mạnh thị trường chứng khoán. Theo đó, trong ngắn hạn, cần hạ mức giao dịch ký quỹ xuống để tránh áp lực tài chính cho nhà đầu tư bị "call margin" khi thị trường đi xuống, dễ gây ra hiệu ứng domino, làm thiệt hại cho nhà đầu tư và cả thị trường.

Bên cạnh đó, cần sửa đổi quy định hiện hành liên quan đến mua cổ phiếu quỹ của các doanh nghiệp niêm yết. Vì hiện nay các quy định còn khá rắc rối, trái thông lệ quốc tế…

Ngoài ra, việc nhiều nhà đầu tư không chuyên thời gian qua phó thác cho người môi giới công ty chứng khoán, trong khi đội ngũ môi giới này không phải ai cũng được đào tạo bày bản, chuyên nghiệp. Điều này khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng, cháy tài khoản khi mua bán theo tư vấn của những môi giới không chuyên này. Vì vậy phải có quy định giám sát chặt đội ngũ tư vấn ở các công ty chứng khoán.