12:58 27/01/2008

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Thùy Trang

Phó thủ tướng đã có buổi đối thoại trực tiếp với gần 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới

Hội nghị WEF năm nay có chủ đề chính là “Sức mạnh của sáng tạo phối hợp”, với 5 tiểu chủ đề liên quan đến các vấn đề về kinh doanh; kinh tế và tài chính; địa chính trị; khoa học công nghệ; giá trị và xã hội - Ảnh: AP.
Hội nghị WEF năm nay có chủ đề chính là “Sức mạnh của sáng tạo phối hợp”, với 5 tiểu chủ đề liên quan đến các vấn đề về kinh doanh; kinh tế và tài chính; địa chính trị; khoa học công nghệ; giá trị và xã hội - Ảnh: AP.
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 38 tại Davos (Thụy Sĩ) từ ngày 23-27/1/2008 và tham dự sự kiện ASEAN tại Davos.

Hội nghị WEF năm nay có chủ đề chính là “Sức mạnh của sáng tạo phối hợp”, với 5 tiểu chủ đề liên quan đến các vấn đề về kinh doanh; kinh tế và tài chính; địa chính trị; khoa học công nghệ; giá trị và xã hội.

Trong khuôn khổ Diễn đàn WEF, Phó thủ tướng đã có buổi đối thoại trực tiếp với gần 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Ông cho biết năm 2007 đã có tới 20,3 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam, gấp đôi con số của năm 2006. Đó là chưa kể một loạt dự án qui mô lớn đang chờ các cơ quan chức năng của Việt Nam xem xét, có khả năng mở ra triển vọng thu hút FDI kỷ lục trong năm 2008 và khơi dậy một làn sóng FDI mới vào Việt Nam.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định với những thành công đạt được, Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách sâu rộng, thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, ổn định và bền vững, trở thành một trung tâm mới cho các cơ hội ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương năng động.

Ông cũng cho biết quyết tâm của Chính phủ Việt Nam cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường kinh doanh, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các cam kết gia nhập WTO; nhanh chóng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; thiết lập môi trường pháp lý công bằng, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh cho mọi thành phần kinh tế; chống tham nhũng và cải cách hành chính...

“Một khi các doanh nhân nước ngoài đến đầu tư, làm ăn ở Việt Nam thì họ đã trở thành một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam, thành công của họ cũng là thành công của Việt Nam, do đó Chính phủ Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ WEF Davos 2008, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo một số nước và một số tập đoàn kinh tế.

Diễn đàn WEF năm nay quy tụ hơn 2.500 đại biểu tham dự, gồm Tổng thư ký Liên hợp quốc, 27 người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, hơn 100 bộ trưởng từ 88 quốc gia, cùng nhiều đại diện cấp cao các công ty và tổ chức tài chính quốc tế lớn như WB, IMF...