10:06 15/04/2016

Putin: Vụ Panama Papers là “hành động gây hấn”

An Huy

Trong chương trình trả lời trực tuyến ngày 14/4, Putin phủ nhận liên quan đến Panama Papers

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chương trình trả lời trực tuyến câu hỏi của người dân ngày 14/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chương trình trả lời trực tuyến câu hỏi của người dân ngày 14/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/4  phủ nhận thông tin báo chí cho rằng hàng tỷ USD trong các tài khoản ở nước ngoài có thể có mối liên hệ với ông, đồng thời nói vụ rò rỉ tài liệu Panama Papers là một “hành động gây hấn” do Mỹ đứng sau.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên được ông chủ điện Kremlin đưa ra trong chương trình truyền hình trực tiếp trả lời các câu hỏi của người dân gửi đến qua đường điện thoại. Ông Putin cũng nói với người Nga rằng cuộc khủng hoảng kinh tế mà nước Nga đang phải trải qua sẽ dịu bớt vào năm tới.

“Âm mưu đen tối của Mỹ”


Panama Papers, vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca ở Panama hồi đầu tháng này, đã khiến điện Kremlin nổi giận. Hiệp hội Nhà báo điều tra Quốc tế (ICIJ), tổ chức đưa vụ này ra ánh sáng, nói có nhiều tài khoản ở nước ngoài bị nghi có liên quan đến một trong những người bạn thân nhất của Putin.

Trong chương trình trả lời trực tuyến, Putin phủ nhận liên quan đến Panama Papers cũng như những bài báo cáo buộc ông trong vụ này. Putin cho rằng, vụ rò rỉ tài liệu này là một âm mưu đen tối do Mỹ giật dây nhằm hạ uy tín của các chính trị gia Nga trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội nước này trong năm nay.

“Họ phải hiểu rằng vấn đề này không phải là về những con người cụ thể, những cá nhân, cho dù họ có quan điểm như thế nào đối với nước Nga”, Putin phát biểu, đồng thời chỉ trích mạnh giới chức Mỹ cũng như ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ. “Đây là vấn đề về quốc gia, một điều không thể bị thao túng”.

Tổng thống Nga cũng bảo vệ mạnh mẽ người bạn thân Sergei Roldugin, người bị cáo buộc trong các bài báo của ICIJ dựa trên Panama Papers. Theo ICIJ, ông Roldugin có nhiều giao dịch với các công ty bình phong ở nước ngoài và hoạt động này có thể liên quan đến Putin.

“Ai đã tạo ra những hành động gây hấn này? Chúng tôi biết là có một số người từ các định chế của Mỹ”, Putin nói.

“Kinh tế sẽ tăng trưởng vào năm sau”

Tuy nhiên, trọng tâm của Putin trong chương trình trả lời trực tuyến là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân Nga. Những gì mà Putin thể hiện trong chương trình này như muốn minh chứng ông và Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền là nhân tố giữ ổn định trong bối cảnh nền kinh tế Nga suy thoái và tiếp tục chịu những tác động tài chính bất lợi từ cuộc đối đầu với phương Tây.

Với thu nhập của người dân giảm và dân chúng lo ngại về giá thực phẩm tăng cao, tình trạng nợ lương và các quan chức tham nhũng, Putin thể hiện rằng ông thấu hiểu những khó khăn mà người dân đang phải trải qua, đồng thời trấn an rằng tăng trưởng kinh tế sẽ trở lại với nước Nga vào năm sau.

Reuters nhận định, xoa dịu những lo ngại của người dân về kinh tế là một vấn đề quan trọng đối với điện Kremlin trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào tháng 9 tới. Ngoài ra, Chính phủ Nga cũng đang thận trọng theo dõi tình hình tại các khu vực để phát hiện bất kỳ tín hiệu nào của sự bất ổn xã hội.

Chương trình trả lời câu hỏi ngày 14/4 của Putin được xem là một cơ hội để người dân Nga nói lên những lo lắng của mình và được người lãnh đạo đất nước lắng nghe. Khi kết thúc chương trình kéo dài 3 giờ 40 phút, Putin nói: “Tôi chia sẻ những nỗi lo của các bạn trong tất cả mọi trường hợp. Chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực để vấn đề của các bạn được giải quyết”.

Để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống

Trước những câu hỏi của người dân về đời sống cá nhân Tổng thống, ông Putin tỏ ra khá thoải mái. Khi được hỏi liệu ông có kết hôn lần nữa, Putin nói: “Có thể một ngày nào đó tôi sẽ thỏa mãn trí tò mò của các bạn”.

Kể từ khi Putin ly hôn với bà Ludmila vào năm 2013, nhiều tin đồn đã nổi lên về đời sống tình cảm của ông. Một tờ báo Nga từng nói Putin có bạn gái là Alina Kabaeva, một cựu vận động viên thể dục dụng cụ Olympic, nhưng Putin phủ nhận.

Về chính sách đối ngoại, lần này Putin không đưa ra những phát ngôn mạnh mẽ nhằm vào Mỹ và đồng minh như trong các chương trình trả lời trực tuyến mấy năm trước. Ông chỉ nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không học được bài học ở Iraq khi xử lý vấn đề Libya.

Putin phủ nhận đánh giá cho rằng Nga đang bị kẻ thù bao vây, và nói ông mong muốn có một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Ông cũng nói Nga muốn có quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, hai quốc gia có mối quan hệ xấu đi với Nga trong những năm gần đây.

Về vấn đề lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, Putin cho rằng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không sớm nới trừng phạt đối với Moscow. Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng nền kinh tế Nga sẽ thích nghi với lệnh trừng phạt.

Khi được hỏi liệu có ra tranh cử tổng thống cho nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2018, Putin nói: “Tôi nghĩ còn quá sớm để nói tới vấn đề này. Chúng tôi sẽ đưa ra những quyết định liên quan tùy thuộc vào tình hình thực tế”.