13:46 28/07/2021

Pyn Elite Fund: "Tăng trưởng kinh tế Việt Nam tăng tốc vào mùa thu, chứng khoán tiếp tục đi lên"

Thu Minh

Ông Petri Deryng tin rằng Chính phủ Việt Nam sẽ kiểm soát dịch thành công, tăng trưởng kinh tế sẽ có thể tăng tốc trở lại vào mùa thu, và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng đi lên...

Ông Petri Deryng, Người quản lý quỹ đầu tư đến từ Phần Lan.
Ông Petri Deryng, Người quản lý quỹ đầu tư đến từ Phần Lan.

Ông Petri Deryng, Người quản lý quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund mới đây đã có những đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo vị này, Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt thứ tư của đại dịch Covid. Tỷ lệ lây nhiễm đã gia tăng kể từ tháng 4, và số ca mắc mới mỗi ngày hiện đã vượt quá 5.000. Gần đây, thị trường chứng khoán không phản ứng với sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 nhưng việc Chính phủ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội vào tháng 7 đã khiến các nhà đầu tư bán lẻ chốt lời. Chỉ số VN-Index đã giảm nhanh chóng từ 1.420 điểm đầu tháng 7 xuống 1.250 điểm, với mức giảm 12%.

Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận bị ảnh hưởng đặc biệt bởi các biện pháp giãn cách xã hội, các nhà hàng và một số cơ sở kinh doanh dịch vụ khác ở Hà Nội cũng đã được lệnh đóng cửa. Ngoài ra, xuất hiện các đợt bùng phát ở các khu công nghiệp riêng lẻ. Các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh có hiệu lực từ ngày 9 tháng 7 và dự báo sẽ ổn định vào tháng 8.

Tình hình tiêm chủng ở Việt Nam vẫn còn chậm, nhưng những nỗ lực trong những tuần gần đây đã cải thiện cả khả năng sẵn sàng tiêm chủng và nguồn cấp vaccin. Cho đến nay, có khoảng 5 triệu người đã được tiêm vaccin, chiếm khoảng 5% tổng dân số. Tuy nhiên, số người tiêm lần thứ hai vẫn dưới 1%. Chính phủ Việt Nam cho biết sẵn sàng tiêm chủng cho một triệu người mỗi ngày, với kế hoạch đạt tỷ lệ tiêm chủng lên đến 60-70% vào cuối năm nay.

Các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế trong quý 3. Dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết cho năm 2021 sẽ phải được điều chỉnh, mặc dù mức tăng vẫn được kỳ vọng là 30–40%. Chỉ số VN-Index hiện đang giao dịch ở các mức P/E sau: 2021 là 14,5 lần; 2022 là 12,0 và 2023 là 9,8. 

Đây cũng là một chặng đường khó khăn đối với các cổ phiếu trong danh mục đầu tư PYN Elite. Trọng tâm của danh mục đầu tư của quỹ là các công ty bị ảnh hưởng bởi các biện pháp giãn cách xã hội. Tình hình xấu đi có thể làm giá trị của quỹ suy giảm.

Tuy nhiên, Pyn Elite Fund tin rằng Chính phủ Việt Nam sẽ có thể vừa hạn chế các bệnh nhiễm trùng vừa tăng cường tiêm chủng trong một thời gian hợp lý. Do đó, tăng trưởng kinh tế sẽ có thể tăng tốc trở lại vào mùa thu, và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục xu hướng đi lên. Theo Petri Deryng, chính những cổ phiếu tập trung vào thị trường nội địa Việt Nam của Pyn Elite Fund có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất trong 6 đến 12 tháng, mặc dù vài tuần tới có thể vẫn còn nhiều khó khăn.