16:26 29/05/2017

Quân đội Philippines vẫn chưa thể đè bẹp phiến quân thân IS

Thăng Điệp

13 binh sỹ quân đội, 2 cảnh sát và 51 phần tử phiến quân đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh

Những cột khói bốc cao sau một vụ không kích của lực lượng Chính phủ Philippines nhằm giải phóng thành phố Marawi khỏi phiến quân Maute, ngày 27/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Những cột khói bốc cao sau một vụ không kích của lực lượng Chính phủ Philippines nhằm giải phóng thành phố Marawi khỏi phiến quân Maute, ngày 27/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Quân đội Philippines ngày 29/5 tiếp tục chiến đấu với phiến quân Maute - nhóm đã thề trung thành với tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) - để giải phóng thành phố Marawi mà nhóm này chiếm cách đây gần một tuần.

Theo tờ Inquirer của Philippines, nhà chức trách nước này nói kể từ khi bắt đầu chiếm thành phố vào hôm 23/5, phiến quân Maute đã sát hại ít nhất 19 dân thường Marawi. Trong số những người dân thường thiệt mạng, có cả phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra, 13 binh sỹ quân đội, 2 cảnh sát và 51 phần tử phiến quân đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ tái chiếm thành phố này lên ít nhất 85 người.

Bạo lực ở Marawi, thành phố với 200.000 dân mà phần đông là người Hồi giáo nằm trên đảo Mindanao, đã khiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Ba tuần trước ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn bộ Mindanao. Việc Marawi bị chiếm bởi một nhóm nổi dậy thân IS được xem là thách thức lớn nhất trong 11 tháng cầm quyền đầu tiên của ông Duterte.

Quân đội Philippines hiện đang cố gắng hết sức để bắt giữ Isnilon Hapilon, một phần tử phiến quân kỳ cựu người Philippines, một nhân vật được coi là thủ lĩnh IS địa phương. Khi chiếm Marawi, nhóm Maute đã cắm cờ đen của IS, bắt giữ một mục sư và 14 con chiên tại một nhà thờ Thiên chúa giáo để làm con tin, và phóng hỏa nhiều tòa nhà trong thành phố.

Hầu hết cư dân của Marawi đều đã tháo chạy khỏi thành phố, trong khi quân đội Chính phủ dội bom vào các khu vực dân cư nơi phiến quân bị cho là đang ẩn náu.

Hãng tin Reuters cho biết, chính quyền Iligan - thành phố láng giềng cách Marawi khoảng 38 km - ngày 29/5 đã ra lệnh đóng cửa thành phố vì lo ngại bạo lực có thể lan sang từ Marawi.

Iligan đã tiếp nhận một lượng lớn người dân sơ tán từ Marawi, đi kèm với đó là lo ngại rằng các phần tử phiến quân có thể trà trộn trong dòng người sơ tán và mở các cuộc tấn công bất kỳ lúc nào.

Việc nhóm Maute chứng tỏ khả năng giao tranh được với quân đội Chính phủ trong một thời gian dài đến vậy được cho là có thể làm gia tăng mối quan ngại rằng tư tưởng cực đoan của IS đang lan rộng ở miền Nam Philippiines, khiến nơi này có thể trở thành một “thiên đường” cho các phần tử phiến quân từ Indonesia, Malaysia, và xa hơn nữa.

Quân đội Philippines cho rằng việc Maute thực hiện vụ chiếm thành phố Marawi ngay trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo là nhằm thu hút sự chú ý của IS và để được IS công nhận là một nhánh của tổ chức khủng bố này ở Đông Nam Á.