
Theo dữ liệu từ hãng phân tích Airfinity, Mỹ có khả năng sản xuất khoảng 4,7 tỷ liều vaccine Covid-19 tới cuối năm 2021. Còn theo nghiên cứu của công ty Deutsche Welle, Ấn Độ có thể sản xuất hơn 3 tỷ liều.
Ấn Độ là quê hương của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - Viện Serum. Theo dữ liệu từ năm 2015, công ty này có thể sản xuất gần 1,4 tỷ liều vaccine mỗi năm. Để so sánh, theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Access to Medicine Foundation, hãng dược Pháp Sanofi - một trong những nhà phân phối dược phẩm lớn nhất thế giới - có thể sản xuất gần 700 triệu liều vaccine mỗi năm. Còn hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ không tiết lộ thông tin này.
Dù có sản lượng khổng lồ, Viện Serum có lợi nhuận tương đối thấp do giá vaccine tại Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Năm 2015, công ty này có doanh thu chỉ xấp xỉ 566 triệu USD, trong khi Sanofi và Pfizer thu về lần lượt 35 và 50 tỷ USD.
Theo Deutsche Welle, hãng dược AstraZeneca, có trụ sở tại Anh, dự kiến sản xuất 1 tỷ liều vaccine Covid-19 do công ty này phối hợp cùng Đại học Oxford qua các cơ sở của Viện Serum tại Ấn Độ. Và vaccine nội địa Covaxin do công ty Bharat Biotech của Ấn Độ và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) thuộc Viện Virus học Quốc gia (NIV) hợp tác phát triển, cũng sẽ do Viện Serum sản xuất.
Hãng công nghệ sinh học Moderna dự kiến sản xuất vaccine Covid-19 do công ty phát triển - hiện đã được Mỹ, EU và một số nước cấp phép - tại Cambridge, Massachusetts - nơi đặt trụ sở của hãng. Moderna dự kiến sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Còn vaccine do Pfizer và BioNtech hợp tác phát triển sẽ được sản xuất tại các cơ sở của hai công ty này tại Đức và Bỉ cũng như một số quốc gia khác. Trong khi đó, vaccine Sputnik V đã cấp phép tại Nga sẽ được sản xuất chủ yếu tại Belarus, Argentina và Guinea.
Theo ông Per Alfredsson, phó chủ tịch cấp cao quản lý hoạt động sinh học toàn cầu của AstraZeneca, để sản xuất một loại vaccine toàn cầu cần phải "thiết lập một chuỗi cung ứng khu vực với hơn 20 đối tác tại 15 quốc gia.
Cơ chế sàng lọc nhà đầu tư FDI cần được thiết kế chặt chẽ, minh bạch, đồng bộ; trong đó địa phương giữ vai trò trực tiếp trong thẩm định, giám sát và đồng hành để bảo đảm chất lượng dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2026 đạt mức ấn tượng 8,18%, vượt kỳ vọng trong bối cảnh nhiều biến động toàn cầu. Với những kết quả tích cực, UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2026 lên 8,5% từ mức 7,0% trước đó...
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Tài chính tổng kết thực tiễn thi hành, xác định rõ các vướng mắc cần giải quyết, báo cáo nội dung nghiên cứu sửa đổi toàn diện Luật Đấu thầu trình Quốc hội.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI xác định 8 nhiệm vụ trọng tâm, 10 chỉ tiêu cụ thể trong năm 2027, nhằm triển khai hiệu quả Chương trình hành động nhiệm kỳ 2026-2031.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thể chế, phân bổ vốn, giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm đúng mục tiêu, đúng đối tượng, không dàn trải, lãng phí.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Các đối tượng đều thành lập doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức góp vốn, đầu tư kinh doanh. Đây là một loại núp bóng trá hình, đặc biệt là tập trung vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe, y tế. Đó là cảnh báo của Bộ Công an liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.