22:32 23/07/2017

Quốc hội Mỹ nhất trí gói trừng phạt mới nhằm vào Nga

Bình Minh

Gói trừng phạt có quy mô lớn này là một sự đáp trả đối với việc Nga bị cho là can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: EPA/BBC.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: EPA/BBC.<br>
Phe Dân chủ trong Quốc hội Mỹ ngày 22/7 cho biết các nhà đàm phán của hai đảng ở cả Hạ viện và Thượng viện đã đạt thỏa thuận về một kế hoạch trừng phạt mới nhằm vào Nga. Gói trừng phạt có quy mô lớn này là một sự đáp trả đối với việc Nga bị cho là can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và sự gây hấn quân sự của Moscow ở Ukraine và Syria.

Theo tin từ Reuters, hạ nghị sỹ Steny Hoyer đến từ bang Maryland, nhân vật số 2 của Đảng Dân chủ tại Hạ viện, cho biết các nghị sỹ đã giải quyết được những vấn đề còn vướng mắc trong dự luật trừng phạt nói trên. Ngoài nhằm vào Nga, dự luật này cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế ngặt nghèo đối với Iran và Triều Tiên.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt nhằm vào Nga gây chú ý nhiều hơn cả, bởi Tổng thống Donald Trump đang cho thấy mong muốn có mối quan hệ nồng ấm hơn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 vẫn tiếp tục.

Nhiều khả năng dự luật này sẽ được thông qua trước kỳ nghỉ của Quốc hội Mỹ vào tháng 8. Một khi được thông qua, dự luật có thể sẽ đặt Quốc hội vào thế mâu thuẫn với Tổng thống Trump.

Nhà Trắng đã phản đối một phần quan trọng trong dự luật tăng cường trừng phạt Nga. Phần này quy định Quốc hội Mỹ có quyền rà soát trong trường hợp ông Trump có ý định chấm dứt hoặc nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Tuy vậy, nếu ông Trump phủ quyết dự luật, ông có thể vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các các nghị sỹ đến từ cả hai đảng, và sẽ bị họ quay lưng đối với các chính sách của ông. Phần nội dung về quyền rà soát nói trên của Quốc hội vẫn được giữ trong dự luật vừa được nhất trí, do các nghị sỹ của cả hai đảng lo ngại sự thân mật giữa ông Trump với ông Putin.

Thượng nghị sỹ Chuck Schumer, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện, gọi kế hoạch tăng cường trừng phạt Nga là “mạnh mẽ” và kỳ vọng dự luật sớm được thông qua.

“Xét đến những hành động vượt giới hạn của Nga, và việc Tổng thống Trump có vẻ không đủ khả năng để giải quyết việc đó, một dự luật trừng phạt mạnh mẽ như vừa được các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa nhất trí là rất quan trọng”, ông Schumer nói.

Trong một diễn biến khác, ông Trump ngày 22/7 tuyên bố ông có “toàn quyền” tha bổng cho người khác. Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số tờ báo nói rằng ông Trump đang cân nhắc ban lệnh ân xá của Tổng thống cho các thành viên gia đình, trợ lý, và chính bản thân ông trong nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông có sự thông đồng với Nga.

Theo quy định của Mỹ, Tổng thống của nước này có thể ban lệnh ân xá cho một người thậm chí trước khi người đó bị buộc tội.

“Tất cả mọi người đều đồng tình rằng Tổng thống Mỹ có toàn quyền ân xá, nhưng việc gì phải nghĩ đến điều đó khi mà cáo buộc chỉ là những thông tin rò rỉ chống lại chúng tôi. Tin giả”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 22/7 nhằm “phản pháo” thông tin được báo chí đưa ra.

Trong khi đó, Phe Dân chủ đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về những gì mà giới truyền thông nói về ý định ân xá của ông Trump. Thượng nghị sỹ Dân chủ Mark Warner, một thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói rằng “việc ân xá cho bất kỳ cá nhân nào có liên quan sẽ là vượt quá giới hạn căn bản”.