15:25 08/06/2007

Quy hoạch đầu tư cho sân golf

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Tp.HCM vừa đề xuất với UBND thành phố một số tiêu chí xây dựng sân golf

Việc xây dựng sân golf phải đảm bảo về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông.
Việc xây dựng sân golf phải đảm bảo về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông.
Do điều kiện địa hình sông nước, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn nên miền Tây Nam bộ ít được các nhà đầu tư sân golf quan tâm.

Chính vì vậy, gần đây nhiều dự án đầu tư sân golf tập trung vào Tp.HCM và các vùng lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu…

Trước tình hình nhiều dự án đầu tư sân golf tập trung trên địa bàn Tp.HCM, Sở Quy hoạch - Kiến trúc vừa đề xuất với UBND thành phố một số tiêu chí xây dựng sân golf. Theo đó việc xây dựng sân golf phải đảm bảo về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông.

Sân golf cần tiếp cận với đường giao thông chính của khu vực, đảm bảo môi trường, cảnh quan, thoát nước, duy trì diện tích mặt nước để điều hòa thoát nước khu vực. Sân golf cần được quy hoạch trên những vùng đất nông nghiệp, khu cây xanh cách ly hoặc vùng đệm giữa khu công nghiệp và các khu đô thị mới. Ngoài ra, sân golf thường gắn liền với hệ thống sân bay, khu trung tâm thương mại tài chính, hội nghị quốc tế và có quy mô diện tích tối thiểu khoảng 80ha.

Dựa trên tiêu chí xây dựng sân golf và tình hình đầu tư các dự án này, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng đã đề xuất quy hoạch mạng lưới sân golf trên địa bàn thành phố thành hai khu. Theo đó khu nội thành sẽ có 1 sân golf tại quận Tân Bình (dự án sân golf Tân Sơn Nhất do Công ty Trường An làm chủ đầu tư, đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý).

Đối với khu vực các quận mới và huyện ngoại thành, về phía Đông dự kiến có 5 sân golf được bố trí tại các điểm: Quận 2 có 1 sân golf thuộc khu thể dục thể thao Rạch Chiếc (do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Sài Gòn làm chủ đầu tư); quận 9 có 3 sân golf gồm sân golf Thủ Đức (do Công ty Liên doanh Hoa Việt làm chủ đầu tư, hiện đang hoạt động), sân golf Sài Gòn (do Công ty Cổ phần Sài Gòn Golf thuộc Tổng công ty Du lịch Tp.HCM làm chủ đầu tư) và sân golf Long Phước (do Công ty TNHH Sơn Kim làm chủ đầu tư); quận Thủ Đức có 1 sân golf nằm trong khu đô thị Hiệp Bình Phước (do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Vạn Phúc làm chủ đầu tư).

Về phía Tây, dự kiến có 2 sân golf tại huyện Bình Chánh. Trong đó 1 sân golf nằm trong khu đô thị Sing Việt do Công ty liên doanh Sing-Việt làm chủ đầu tư và 1 sân golf tại xã Tân Nhựt. Phía Nam dự kiến có 3 sân golf, 2 sân sẽ nằm tại huyện Nhà Bè và 1 sân golf tại xã Phước Kiển do Công ty CT&D dự kiến đầu tư.

Ngoài ra còn có 1 sân golf tại xã Long Thới) và 2 sân golf tại huyện Cần Giờ (thuộc xã Bình Khánh). Về Phía Bắc cũng dự kiến có 2 sân golf đặt tại huyện Củ Chi gồm 1 sân golf tại xã Tân Thông Hội do Công ty G&S (Hàn Quốc) dự kiến đầu tư và 1 sân golf tại xã Tân Phú Trung (cạnh khu công viên giải trí quốc tế do Công ty Song Kim làm chủ đầu tư).

Hiện nay phần lớn các nước trên thế giới không có quy hoạch mạng lưới sân golf, việc chấp thuận địa điểm để đầu tư sân golf phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư thực tế và cân đối quỹ đất xây dựng hiện có.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước có tới 28 dự án ở các giai đoạn khách nhau, trong đó miền Bắc có tới 13 dự án, miền Trung 10 và miền Nam 5 dự án. Hy vọng có thêm nhiều sân golf thì chi phí cho môn thể thao quý tộc này sẽ “bình dân” hơn và môn chơi sẽ được phổ biến rộng rãi hơn.

Sau đây là một số ý kiến về việc quy hoạch sân golf:

"Sân golf là loại hình công viên, quỹ đất dự trữ đô thị"

(Ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND Tp.HCM )

"Mỗi lần có dịp đi ra nước ngoài, khi máy bay chuẩn bị đáp xuống sân bay, tôi rất thích nhìn xuống mặt đất tìm những rặng cây, thảm cỏ xanh mướt -địa chỉ sân golf- để đếm xem có bao nhiêu sân golf theo đường bay. Những lúc ấy, suy nghĩ về vấn đề quy hoạch đô thị ở Việt Nam, tôi thấy có vài điều gợi mở.

Ngay một nước như Singapore có diện tích tương đương với huyện Cần Giờ của Tp.HCM, dân số bằng khoảng 2/3 dân số Tp.HCM và khoảng vài triệu người nước ngoài thường trú, du lịch, vậy mà họ có đến trên 20 sân golf phủ xanh phần lớn đất nước. Ngân sách nhà nước không phải đầu tư.

Sân golf vừa đáp ứng nhu cầu cho người chơi golf ngày càng tăng (trong đó rất nhiều khách du lịch) vừa tạo nhiều việc làm cho xã hội. Sân golf cũng là loại hình công viên, là quỹ đất dự trữ và còn chứa đựng nhiều yếu tố cần thiết đối với một đô thị phát triển.

Trong quy hoạch phát triển, nhiều đô thị nước ta đã xác định các mảng xanh với diện tích hàng trăm hecta trên bản đồ quy hoạch. Điều này sẽ khó trở thành hiện thực nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách của Nhà nước".

"Dự án sân golf phải góp phần phát triển kinh tế"

(TS-LS. Phan Trung Hoài, Ủy viên Ban Chấp hành hội golf Tp.HCM )

"Từ năm 1990, nhiều dự án xây dựng và kinh doanh sân golf đã được hình thành với sự liên kết của các nhà đầu tư nước ngoài, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép hoạt động. Nhiều dự án sân golf khác hiện nay đang được cấp phép triển khai. Tuy nhiên theo suy nghĩ của chúng tôi, các dự án xây dựng và kinh doanh sân golf hiện nay chưa tương thích với điều kiện phát triển kinh tế của Việt Nam.

Nhìn từ góc độ là một người chơi golf, đây là một môn thể thao đòi hỏi những tố chất và khả năng nhất định của những người chơi, trong khi mặt bằng kinh tế của đa số người dân còn thấp. Còn nhìn từ góc độ kinh tế và quản lý, khả năng thu hồi vốn của các dự án này còn hạn chế do số lượng người chơi còn rất hạn hẹp.

Các dự án sân golf đòi hỏi một diện tích đất lớn và điều kiện thiên nhiên thích hợp, nên khi nghe đến những dự án 54 lỗ golf hoặc nhiều hơn, người ta có quyền nghi ngờ về tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư và khả năng thu hồi vốn.

Nên chăng, các nhà quản lý cần tính đến việc quy hoạch ở tầm vóc quốc gia các dự án sân golf, phổ thông hóa môn thể thao vốn dĩ bị mang tiếng là “quý tộc” này. Vì thế, nhu cầu thành lập Hiệp hội Golf Việt Nam như là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của những người yêu thích môn thể thao này là rất cấp thiết, để làm cơ sở tham mưu cho Nhà nước hoạch định chiến lược phát triển môn golf tại Việt Nam."

"Ngành golf sẽ mang lại lợi ích cho xã hội"

(Trần Đình Luật, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Long Biên)

"Sự phát triển của ngành golf sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội. Tạo công ăn việc làm, làm sạch môi trường, mang lại hiệu qủa rất cao cho nhà đầu tư và quốc gia. Hiện nay môn golf tại Việt Nam được ví như đứa trẻ đang chập chững tập đi nhưng nó sẽ lớn rất nhanh, bắt đầu tiến bước vững vàng cùng cộng đồng các quốc gia khác khi Việt Nam đã là thành viên WTO.

Hiện Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên đang đầu tư xây dựng hai dự án sân golf 27 lỗ tại Hà Nội và sân 36 lỗ tại Tp.HCM với đầy đủ các tiện ích đạt tiêu chuẩn quốc tế về thiết kế, xây dựng và khai thác. Đặc biệt cả hai dự án này đều được đầu tư trang bị hệ thống chiếu sáng cao cấp để có thể chơi golf vào ban đêm. Người chơi có thể phát bóng vào lúc 8 giờ tối và kết thúc 18 lỗ golf vào giữa đêm".