08:06 13/08/2007

Rupert Murdoch, ông chủ News Corporation

Mạnh Tuấn

Mới đây, ông chủ của News Corporation lại vừa hoàn tất thương vụ mua lại Dow Jones với khoản tiền 5 tỷ USD

Bước sang tuổi 76, Rupert Murdoch đã vươn lên vị trí thứ 32 trong danh sách những doanh nhân thành đạt nhất thế giới.
Bước sang tuổi 76, Rupert Murdoch đã vươn lên vị trí thứ 32 trong danh sách những doanh nhân thành đạt nhất thế giới.
Bắt đầu sự nghiệp kinh doanh từ một tờ báo nhỏ do cha để lại, bằng vốn hiểu biết sâu rộng trên các lĩnh vực triết học, chính trị và kinh doanh, sau hơn 50 năm miệt mài với hàng loạt các chương trình kinh doanh tầm cỡ, Rupert Murdoch đã xây dựng thành công News Corporation - tập đoàn báo chí truyền thông hàng đầu thế giới.

Tới năm 2007, bước sang tuổi 76, Rupert Murdoch đã vươn lên vị trí thứ 32 trong danh sách những doanh nhân thành đạt nhất thế giới. Mới đây, ông chủ của News Corporation lại vừa hoàn tất thương vụ mua lại Dow Jones với khoản tiền 5 tỷ USD. 

Tiền thân của News Corporation chỉ là một tờ báo nhỏ, hoạt động trong phạm vi địa phương. Sau khi nắm quyền điều hành, Rupert Murdoch đã từng bước mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực sản xuất phim ảnh, báo chí, truyền hình, truyền hình vệ tinh, xuất bản sách báo, tạp chí... và từng bước chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước.

Hiện nay, News Corporation đã vươn tầm thành một trong những tập đoàn truyền thông báo chí hàng đầu của thế giới với gần 50 nghìn nhân viên làm việc tại hơn 170 chi nhánh đặt tại khu vực châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Theo số liệu thống kê năm 2006, tổng thu nhập của News Corporation ước tính đạt 25,327 tỷ USD.

Trưởng thành từ một môi trường giáo dục nghiêm khắc

Rupert Murdoch sinh ngày 11/3/1931 tại Melbourne, Australia, trong một gia đình có bố là doanh nhân khá thành đạt hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Được sống trong một môi trường có điều kiện vật chất khá thuận lợi, từ nhỏ, Rupert Murdoch đã được gia đình cho sang Anh học tập.

Do đó, mặc dù được sinh ra tại Australia nhưng tuổi thơ và học tập của Rupert Murdoch lại gắn liền với đất nước Anh. Bố của Rupert Murdoch là một người rất nghiêm khắc trong những vấn đề giáo dục con, ông hy vọng Rupert Murdoch được một ý thức làm việc độc lập, nghiêm túc ngay từ nhỏ.

Với hy vọng con trai sẽ đi theo nghề làm báo nên để có được một nền tảng kiến thức vững chắc, bố của Rupert Murdoch đã không tiếc tiền và công sức mời những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề báo về chỉ bảo cho con. Đặc biệt, ông còn luôn chứng tỏ cho Rupert Murdoch thấy cậu không thể ỷ lại vào thế mạnh của gia đình.

Có lẽ chính vì cách giáo dục có phần hà khắc của bố mà từ khi còn nhỏ, Rupert Murdoch đã có được một quyết tâm lớn trong học tập. Sau khi kết thúc chương trình học phổ thông với kết quả khá cao tại trường Worcester College, Rupert Murdoch đã tiếp tục thi đỗ vào khoa kinh tế của trường Đại học Oxford.

Trong thời gian học tập tại trường, ngoài việc duy trì tốt các nội dung trong chương trình học, Rupert Murdoch đã tham gia viết cho tờ báo của trường và nhiều tờ tạp chí dành cho sinh viên tại Oxford. Một trong những tờ tạp chí danh tiếng mà Rupert Murdoch đã từng là cộng tác viên khi còn là sinh viên chính là tờ Daily Express.

Những công việc ban đầu này đã giúp Rupert Murdoch có thêm những khoản thu nhập và tích luỹ được nhiều kiến thức thực tế đồng thời tạo cho Rupert Murdoch có được tình cảm, niềm say mê đối với nghề làm báo.

Khi đang học tập tại Anh, bố của Rupert Murdoch - ông Keith Arthur Murdoch đã là một doanh nhân có tiếng trong vùng. Là một người có học thức sâu về lĩnh vực kinh tế, ngay trong chiến tranh thế giới thứ nhất, Rupert Murdoch đã có những bài viết sắc sảo về chiến tranh và ông đã từng được coi là một trong những “nhà sử học của chiến tranh thế giới thứ I” tại Australia.

Thế chiến kết thúc, Rupert Murdoch đã bắt đầu nghiệp viết báo, bằng chính tài năng và vốn hiểu biết của mình, sau mt thời gian làm việc, ông đã được bầu vào vị trí tổng biên tập tại chi nhánh Sydney Sun và Melbourne Herald thuộc quyền quản lý của tờ Times tại Luân Đôn.

Cũng bắt đầu từ thời điểm này, Keith Arthur Murdoch đã bắt đầu có những hoạt động đầu tư và sở hữu một số tờ báo địa phương. Một trong những số đó là Công ty News Limited với tờ tạp chí buổi chiều The News. Tuy nhiên, trong những năm cuối đời, do nhiều nguyên nhân, công việc của Keith Arthur Murdoch đã gặp nhiều khó khăn, bản thân ông đã phải chịu nhiều khoản thua lỗ và News Limited cũng phải đương đầu với những khoản nợ trầm trọng.

Năm 1952, khi đó vẫn đang học tại Oxford, Rupert Murdoch đã phải quay về Australia chịu tang bố và đảm nhiệm công việc phụ trách News Limited. Từ thời điểm này, Rupert Murdoch đã phải cùng một lúc làm hai công việc, vừa tiếp tục chương trình học tập, vừa điều hành hoạt động của News Limited.

Hồi sinh News Limited

Mặc dù đã có những hiểu biết nhất định về nghề báo, nhưng việc điều hành một doanh nghiệp đang phải chịu những khoản nợ đã trở thành rào cản rất lớn đối với Rupert Murdoch.

Phần lớn nhân viên đang làm việc tại tờ báo đều có chung một mối lo về sự sụp đổ của News Limited và không khí làm việc đã bắt đầu nguội dần. Do đó, Rupert Murdoch đã nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu chương trình khôi phục News Limited.

Để làm được điều này, Rupert Murdoch đã triệt để tận dụng khả năng thuyết phục và động viên nhân viên của mình tạo nhằm ra một luồng sinh khí làm việc mới cho toàn chi nhánh. Chỉ một thời gian không lâu sau đó, không khí làm việc hăng hái chưa từng thấy trước đó đã được đẩy mạnh và tạo được bước chuyển biến đến kinh ngạc tại tờ báo.

Nhiều người khi nhớ lại thời điểm đó đã phải thốt lên rằng “không hiểu tại sao Rupert Murdoch lại có thể thổi một sức sống mới cho News Limited”. Từ bước khởi đầu đầy ấn tượng đó, Rupert Murdoch đã bước đầu ổn định được hoạt động của News Limited, lượng phát hành và tiêu thụ các số báo của The News đã bắt đầu tăng.

Bước vào giai đoạn ngành sản xuất hàng hoá bắt đầu phát triển mạnh, các doanh nghiệp đều có nhu cầu lớn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để quảng bá cho các sản phẩm của mình, chính điều này đã tạo ra những cơ hội thuận lợi cho Rupert Murdoch.

Không bỏ qua dịp may đó, Rupert Murdoch đã tìm cách thiết lập quan hệ với các doanh nghiệp có nhu cầu quảng cáo sau đó là tập trung vào xây dựng chuyên mục quảng cáo đi vào chiều sâu cho tờ tạp chí The News. Quyết tâm biến chuyên mục này thành nguồn phát triển, với nguồn vốn không phải là mạnh của mình, Rupert Murdoch vẫn quyết định mua lại tờ Sunday Newspaper đang trước nguy cơ phải đóng cửa để khôi phục hoạt động.

Song song với đó, Rupert Murdoch còn tiếp tục đầu tư một lượng vốn khá lớn vào nhập dây truyền kỹ thuật in báo khổ nhỏ tiên tiến trong thời điểm đó. Sau một loạt chương trình đầu tư đó, doanh thu từ các chuyên mục quảng cáo đã tăng lên rất nhanh, News Limited đã có được những khoản lãi và thanh toán được những khoản nợ trước đó đồng thời bắt đầu khuyếch trương hoạt động ra các khu vực lân cận.

Hướng tới mục tiêu chiếm lĩnh thị trường báo chí trong nước, trên cơ sở những thành công đã đạt được, Rupert Murdoch còn tiếp tục mua lại và thiết lập thêm nhiều tờ báo mới như TV Week, New Idea, The Australian, The Daily Telegraph... Một trong số đó là tờ TV Week đã từng được tổ chức Southdown Press tại Melbourne bầu chọn là tờ tạp chí truyền hình thành công nhất.

Nếu như bước khởi đầu chồng chất những khó khăn thì chỉ sau đúng 4 năm, trên cương vị là người đứng đầu công ty, Rupert Murdoch đã đưa News Limited trở thành một trong những doanh nghiệp báo chí truyền thông có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Australia. Hầu hết các khu vực từ thành thị tới các vùng nông thôn đều có sự xuất hiện các tờ báo của News Limited.

Hoàn tất chương trình chiếm lĩnh thị trường nội địa cùng một nguồn lực hùng mạnh, Rupert Murdoch tiếp tục khởi động chiến lược khuyếch trương hoạt động ra thị trường báo chí của các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Xây dựng thành công Tập đoàn News Corporation

Chiến dịch lan toả ra thị trường ngoài nước đầu tiên được Rupert Murdoch thực hiện chính là Anh Quốc. Đây là một thị trường có tiềm năng khai thác rất lớn và hơn thế nữa là một thị trường Rupert Murdoch đã có nhiều năm gắn bó, có nhiều hiểu biết.

Để có thể đi vào hoạt động ngay khi tiến vào thị trường mới, Rupert Murdoch đã tìm cách mua lại tờ The News of the World, một trong những tờ tạp chí có tầm ảnh hưởng lớn tại Anh và nhiều khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với Rupert Murdoch trong thời điểm này chính là việc đối thủ “nặng ký” Robert Maxwell đã có thâm niên hoạt động tại Anh cũng đang tìm cách mua lại The News of the World.

Quyết dành phần thắng trong cuộc đua này, Rupert Murdoch đã phải bán đi nhiều cổ phần đầu tư tại nhiều doanh nghiệp và thậm chí là thế chấp nhiều tài sản tại Australia để vay thêm vốn của ngân hàng. Nhờ chiến lược tổng lực đó, Rupert Murdoch đã thành công với bản hợp dành quyền sở hữu The News of the World. Tổng số lượng phát hành lên tới 6 triệu ấn phẩm tính riêng trong năm 1968, The News of the World đã trở thành một công cụ hữu hiệu không thể thiếu để Rupert Murdoch khuyếch trương hoạt động tại thị trường Anh Quốc.

Không dừng lại ở đó, nhờ biết triệt để khai thác ưu thế của The News of the World nên chỉ sau một thời gian không lâu sau đó, cùng với mức tăng trưởng mạnh của The News of the World, Rupert Murdoch đã không những tạo được chỗ đứng vững chắc tại thị trường Anh mà còn trả được những khoản vay thế chấp tài sản tại Australia.

Trong những năm tiếp theo, Rupert Murdoch còn thực hiện thành công bản hợp đồng mua lại tờ The Sun và tờ The Times danh tiếng và vươn lên trở thành một thế lực hùng mạnh trong lĩnh vực báo chí truyền thông tại Anh.

Có được những kinh nghiệm quý báu từ thị trường Anh, năm 1973, bắt đầu tiến vào thị trường Mỹ, ngay trong thời gian đầu tiên, Rupert Murdoch đã ngay lập tức mua lại tờ San Antonio Express-News. Thêm vào đó, nhằm giải toả sức ép cạnh tranh rất lớn từ các đối thủ mạnh tại thị trường Mỹ, một lần nữa, Rupert Murdoch sử dụng chiến lược đầu tư tổng lực vào thành lập tờ Star và liên tiếp thâu tóm nhiều tờ báo danh tiếng khác như New York Post, The Herald and Weekly Times Ltd., Fox Network, Fox News Channel...

Chưa thị trường nào Rupert Murdoch lại thực hiện nhiều thương vụ mua đi và bán lại như tại thị trường Mỹ. Mới đây, với sức mạnh tài chính của mình, Rupert Murdoch còn tiếp tục đầu tư 34% cổ phần tương đương với 6 tỷ USD vào hệ thống Hughes Electronics và mua lại Công ty Intermix Media Inc với mức giá 580 triệu USD. Qua những thương vụ kinh doanh dày đặc và nhanh đến chóng mặt đó, Rupert Murdoch đã chính thức đưa tên mình vào vị trí một trong những ông trùm báo chí truyền thông tại Mỹ.

Cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ đó, Rupert Murdoch đã biến News Limited thành tập đoàn báo chí truyền thông quốc tế News Corporation. Hiện nay, tính cả kênh truyền hình qua vệ tinh STAR TV (Asia) hoạt động tại các quốc gia thuộc khu vực châu Á bao gồm Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Việt Nam, News Corporation đã thiết lập được một mạng lưới tổng cộng hơn 170 chi nhánh trên 3 châu lục của thế giới.

Sau gần cả cuộc đời gắn bó với thương trường, Rupert Murdoch đã tạo dựng được khối tài sản cá nhân khổng lồ, trị giá 6,7 tỷ USD.