15:18 08/04/2018

Sản phẩm mới Scurma Fizzy – đột phá công nghệ trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược

Diệu Hương

Ở nước ta hiện có khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày, 20% dân số mắc căn bệnh này với tỷ lệ ngày càng gia tăng, mỗi năm tăng khoảng 0,2%. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó có ung thư, theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam.

Với sản phẩm Scurma Fizzy, lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng thành công Công nghệ hướng đích vào hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên curcumin được chiết xuất từ củ nghệ vàng, nhằm phát triển sản phẩm hỗ trợ trong điều trị bệnh dạ dày và trào ngược. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi Hội thảo "Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược, kết quả mô hình liên kết Viện-Trường-Doanh nghiệp", do Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức chiều 5/4 vừa qua tại Hà Nội.
Sản phẩm mới Scurma Fizzy – đột phá công nghệ trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược - Ảnh 1.
 Công nghệ hướng đích an toàn hơnSau 3 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, khoa Y dược (ĐHQGHN), Trung tâm nano và năng lượng (ĐHQG HN) và Đại học Dược Hà Nội, đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin, chiết xuất từ củ nghệ vàng.Curcumin là thành phần tinh túy nhất, chịu trách nhiệm các tác dụng sinh học của củ nghệ vàng. Curcumin có rất nhiều tác dụng quý báu đã được khoa học và thực nghiệm chứng minh, trong đó có tác dụng lên bệnh lý viêm, loét dạ dày và trào ngược là tiêu biểu hơn hẳn như ngăn ngừa tiết axit, tạo lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, kháng viêm, lành vết loét.Để điều trị căn bệnh viêm, loét dạ dày, trào ngược, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại thuốc nhưng đa phần có nguồn gốc hóa học tổng hợp, gây nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, việc các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào các hợp chất tự nhiên (curcumin - chiết xuất từ củ nghệ vàng), nhằm phát triển sản phẩm giúp phòng và trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược, được đánh giá cao.TS. Lê Thị Thu Hường - Khoa Y dược, Trưởng nhóm nghiên cứu thiết kế và phát triển thuốc mới VSL (ĐHQGHN) cho biết, hiện nay việc phát triển thuốc mới phải tối ưu đồng thời: tác dụng, độ hấp thu và tính an toàn. Do đó, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh một cách chọn lọc mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Công nghệ này đã được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị. Với thành công này, Việt Nam trở thành nước thứ hai sau Mỹ sản xuất thành công sản phẩm sủi curcumin tạo nên bước đột phá của y dược học Việt Nam.
Sản phẩm mới Scurma Fizzy – đột phá công nghệ trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược - Ảnh 2.
Thêm lợi ích cho người dùng
PGS.TS Phạm Hữu Lý, Nguyên Phó viện trưởng, Viện Hàn Lâm, Khoa học và Công Nghệ Việt Nam: Nhờ có phương pháp này mà từng phân tử thuốc có thể đến các tế bào bị bệnh một cách chọn lọc nhất và bằng một con đường ngắn nhất. Vì vậy mang đến hai lợi ịch, thứ nhất là phát huy được tác dụng chữa bệnh của phân tử thuốc, và thứ hai tiết kiệm được dược phẩm cần thiết, mang lại lợi ích cho người bệnh. Mô hình liên kết giữa trường, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp là mô hình rất hiệu quả trong sự phát triển công nghệ khoa học nói chung, và việc đưa những thành tựu khoa học mới vào ứng dụng thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế to lớn phục vụ nhân dân. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên sủi có rất nhiều ưu điểm. Theo đó, ở dạng sủi giúp hoạt chất thẩm thấu vào máu nhanh chóng, gần như được hấp thu ngay do người dùng hòa tan viên sủi trong nước trước khi dùng, không phải trải qua các quá trình "rã - tan" trong cơ thể bệnh nhân như viên nén.Hơn nữa, ở dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… để phát huy tác dụng. Dạng bào chế sủi cũng giúp phát huy được ngay các tác dụng trên bệnh lý trào ngược, vì dung dịch curcumin hướng đích sẽ tráng qua thực quản, nơi diễn ra hiện tượng trào ngược trước khi xuống các vị trí khác trong dạ dày. Được biết, tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm Curcumin đều sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Chất lượng của những nguyên liệu này khó kiểm soát, chất lượng của sản phẩm đã bị giảm, không mang lại hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, với sản phẩm sủi Curcumin hướng đích, những hạn chế trên đã được loại bỏ. Đơn vị sản xuất đã lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng tốt và hoàn toàn Việt Nam mặc dù chi phí cao hơn.
Trước tình trạng thị trường có quá nhiều chế phẩm chứa Curcumin như hiện nay, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên, muốn phân biệt thật – giả, hãy cho sản phẩm đó vào nước. Nếu sản phẩm đó chất lượng tốt, nó sẽ tan hết, không váng, không cặn và nếu ngược lại, đó là sản phẩm Nano Curcumin không đạt chất lượng. Với SCurma Fizzy, việc kiểm nghiệm chất lượng dễ dàng, chỉ cần thả 1 viên SCurma Fizzy vào cốc nước và quan sát.