11:18 22/10/2009

Sáp nhập KDC và NKD: Được nhiều hơn mất?

Tú Uyên

Đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Kinh Đô miền Bắc diễn ra vào ngày 21/10 đã gây nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư

Một cửa hàng bán sản phẩm của Kinh Đô.
Một cửa hàng bán sản phẩm của Kinh Đô.
Cũng như đại hội cổ đông bất thường của Công ty Cổ phần Kinh Đô (KDC-HOSE) diễn ra vào ngày 20/10 vừa qua, đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Kinh Đô miền Bắc (NKD- HOSE) diễn ra vào ngày 21/10, đã gây nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư.

Ngoài việc điều chỉnh lợi nhuận trước thuế tăng mạnh so với kế hoạch, trả cổ tức bằng cổ phiếu và trả cổ tức đợt 2 với tỷ lệ 12% bằng tiền…, nhà đầu tư còn được thông tin thêm về việc sáp nhập giữa hai công ty KDC và NKD. Họ sẽ được hay mất gì khi việc sáp nhập này được tiến hành? Nhân dịp này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Cao Thuận, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của NKD.

Trong đại hội, Hội đồng Quản trị có nêu ra ý định sáp nhập KDC và NKD? Dự kiến khi nào sẽ chính thức sáp nhập? Nhà đầu tư sẽ được và mất gì sau khi việc sáp nhập này được thực hiện, thưa ông?

Đại hội cổ đông 2007 chúng tôi đã đưa ra phương án sáp nhập hai công ty vào 2008, tuy nhiên, thị trường 2008 không tốt, chúng tôi phải tạm thời hoãn lại đợi thời điểm thích hợp hơn. Từ đầu quý 3/2009 đến nay, thị trường đã phục hồi lại khá nhanh chóng. Và chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội tốt để sáp nhập. Hội đồng Quản trị sẽ bàn thảo kỹ lưỡng về vấn đề này, nếu khả thi chúng tôi sẽ tổ chức đại hội cổ đông để xin ý kiến nhà đầu tư.

Về việc sáp nhập, nếu được thực hiện thì đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư. Cả hai công ty đều hoạt động trong cùng một ngành nghề nhưng vì chia thị trường nên các chi phí về marketing, quảng cáo, phát triển sản phẩm mới…trước đây tốn kém gấp đôi, nếu sáp nhập, chúng tôi sẽ tiết kiệm được các chi phí trên. Rồi bộ máy quản lý được tinh giản chỉ còn một bộ máy quản lý, một hội đồng quản trị, một ban kiểm soát, sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, làm gia tăng lợi nhuận cho công ty.

Mặt khác, sau khi sáp nhập quy mô của công ty sẽ tăng cao, vốn hoá thị trường cũng tăng, dễ thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Tương lai xa hơn, nếu Kinh Đô niêm yết ở thị trường nước ngoài, các điều kiện về quy mô, vốn hoá cũng sẽ được đáp ứng…    

Tuy nhiên, cổ đông của NKD sẽ có thiệt thòi hơn cổ đông KDC khi sáp nhập. Cụ thể, cổ phiếu NKD sẽ bị gián đoạn niêm yết một thời gian ngắn vì phải huỷ niêm yết, sau đó công ty sẽ phải tiến hành phát hành cổ phiếu cho cổ đông, rồi mới niêm yết cùng với KDC. Tuy nhiên, theo tôi bất lợi này không đáng kể so với những quyền lợi mà cổ đông sẽ được hưởng sau khi hai công ty sáp nhập.  

Về thời điểm sáp nhập, nếu không có gì thay đổi, dự kiến vào kỳ đại hội cổ đông thường niên 2010 chúng tôi sẽ chính thức tổ chức đại hội cổ đông cho một công ty thống nhất.

Việc điều chỉnh lợi nhuận của KDC nhờ vào định giá lại lô đất ở quận Thủ Đức, thế còn NKD, lợi nhuận điều chỉnh tăng của NKD từ nguồn nào khi mà lợi nhuận của NKD là từ hoạt động sản xuất kinh doanh đem lại?

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế đã thông qua tại đại hội cổ đông thường niên vào tháng 4/2009 của công ty là 60 tỷ đồng, nay được điều chỉnh lên 100 tỷ đồng một phần do doanh thu tăng 20% kéo theo lợi nhuận chính tăng 25% (nâng lợi nhuận trước thuế năm 2009 dự kiến tăng lên 75 tỷ đồng). Mặt khác, do khoản hoàn nhập từ đầu tư tài chính đã trích lập năm 2008 đem lại.

Cụ thể, năm 2008, NKD đã trích lập dự phòng khoảng 60 tỷ đồng đầu tư tài chính. Năm 2009, do thị trường hồi phục nên khoản trích lập trên đã được hoàn nhập vào lợi nhuận. Từ nay đến cuối năm 2009, dự phòng trường hợp xấu nhất (dù thị trường đi xuống), chúng tôi cũng sẽ hoàn nhập được 25 tỷ đồng lợi nhuận từ khoản đầu tư tài chính 2008 đem lại. Do đó, con số 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong tầm tay, đã được phòng ngừa các rủi ro.

Về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu, nhà đầu tư quan tâm họ có phải trả thuế thu nhập cho khoản này nếu việc niêm yết bổ sung chậm trễ, diễn ra sau 2009?

Ngay sau khi đại hội cổ đông xong, chúng tôi sẽ gửi hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán để xin phép phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu, phát hành cổ phiếu chào bán cho ban điều hành, cán bộ - công nhân viên công ty và hồ sơ xin niêm yết bổ sung cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE).

Chậm nhất vào cuối tháng 11/2009 sẽ hoàn tất việc chia thưởng và trong vòng 20 ngày sau sẽ lưu ký và niêm yết bổ sung trên HOSE. Việc chia thưởng và niêm yêt cổ phiếu bổ sung sẽ diễn ra trước khi kết thúc năm 2009, chính vì thế, nhà đầu tư sẽ không phải chi trả thuế thu nhập nào nếu việc đánh thuế thu nhập từ thưởng cổ phiếu có xảy ra.