22:58 04/08/2022

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, hiện tượng chốt lời đang diễn ra rõ nét hơn

Hà Anh

VN-Index tăng điểm giằng co trong biên độ hẹp và hình thành mẫu nến spinning về cuối phiên. Sau khi tiếp cận cạnh dưới của vùng kháng cự đáng lưu ý quanh 1260-1280, đà tăng điểm của chỉ số đang có phần chững lại trước áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng...

Theo TVSI, trong các phiên sắp tới, áp lực điều chỉnh và phân hóa dự báo sẽ ngày càng mạnh dần nhưng quan điểm về thị trường tích cực của chúng tôi vẫn không thay đổi. Chúng tôi vẫn cho rằng chỉ số có thể sẽ hồi phục trở lại vùng 1315 điểm trong giai đoạn sắp tới".
Theo TVSI, trong các phiên sắp tới, áp lực điều chỉnh và phân hóa dự báo sẽ ngày càng mạnh dần nhưng quan điểm về thị trường tích cực của chúng tôi vẫn không thay đổi. Chúng tôi vẫn cho rằng chỉ số có thể sẽ hồi phục trở lại vùng 1315 điểm trong giai đoạn sắp tới".

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/8, chỉ số VN-Index tăng 4,39 điểm, tương đương tăng 0,35% lên 1.254,15 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,38 điểm, tương đương giảm 0,13% xuống 297,73 điểm.

Rung lắc, điều chỉnh là cơ hội mua

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp thị trường rung lắc, điều chỉnh mạnh để thực hiện mua cổ phiếu trong giai đoạn này. Tập trung mua các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang tích lũy trong các ngành xây dựng, thép, xi măng, đường, đá xây dựng, chứng khoán, ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, ô tô và phụ tùng… Đối với các hoạt động bán, nhà đầu tư chủ động bán trading hoặc bán cơ cấu các mã tăng mạnh sang các mã khác chưa tăng”.

Đà hồi phục chậm lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index giằng co trong biên độ 10 điểm cả ngày hôm nay. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Bán lẻ có mức tăng mạnh mẽ nhất. Sau khi hoàn thành mẫu hình 3 white soldiers, thị trường đang thể hiện sự lưỡng lự với sự xuất hiện của cây nến Doji. Nếu phiên ngày mai thị trường đóng cửa dưới ngưỡng 1250 thì nhiều khả năng trong ngắn hạn chỉ số sẽ tích lũy quanh vùng 1235-1255 để lấy đà bật lên, còn nếu không thì chỉ số sẽ tiếp tục con đường chinh phục gap 1260-1280".

VN-Index duy trì rung lắc và nhà đầu tư có nhiều cơ hội chọn lọc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tăng đểm khi rung lắc trong phiên, kết phiên tăng điểm lên mức 1.254,15 điểm với hỗ trợ tích cực của các cổ phiếu trong VN30. Khối lượng giao dịch giảm nhẹ -6,61% so với phiên trước do áp lực điều chỉnh, rung lắc của nhóm cổ phiếu midcaps, smallcaps. Thị trường phân hóa với với độ rộng khá cân bằng, áp lực điều chỉnh, rung lắc của nhiều cổ phiếu tương đối bình thường với khối lượng giảm khi giá giảm, trong khi lực cầu vẫn luân chuyển sang nhiều mã, nhóm mã khác.

VN-Index kỳ vọng sẽ tiếp tục rung lắc trước áp lực bán ngắn hạn gia tăng ở nhiều mã khi hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.255 điểm -1.260 điểm trong phiên tới. Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư.

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng, ưu tiên các mã đã có báo cáo quý 2/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý, nhưng hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự mạnh ngắn hạn như đã nêu ở trên".

Nhìn chung thị trường vẫn trong xu thế tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Diễn biến tăng điểm của thị trường chậm lại với nến Star trên VN-Index và VN30-Index. Điểm nổi bật là thị trường vẫn giữ được thế cân bằng và tăng nhẹ, đồng thời áp lực cung cũng chưa mạnh mẽ. Diễn biến giằng co và thăm dò có thể sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng nhìn chung thị trường vẫn trong xu thế tăng điểm. Do vậy, Quý Nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc chốt lời đối với các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng cản nhưng vẫn có thể xem xét tham gia cổ phiếu đang điều chỉnh về nền giá hoặc vùng hỗ trợ mạnh".

Trong quý trình đi lên, áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong biên độ hẹp và hình thành mẫu nến spinning về cuối phiên. Sau khi tiếp cận cạnh dưới của vùng kháng cự đáng lưu ý quanh 1260-1280, đà tăng điểm của chỉ số đang có phần chững lại trước áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, vùng hỗ trợ gần quanh 1240 sẽ đóng vai trò điểm đỡ ngắn hạn cho F1 trước khi hồi phục trở lại và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1280. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và có thể hạ dần tỷ trọng ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập”.

VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm. Đồng thời, các chỉ số đang rơi vào vùng quá mua ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn, nhưng chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng về gần vùng lạc quan quá mức cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế hưng phấn mua đuổi ở giai đoạn này và ưu tiên mua tại nhịp điều chỉnh.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua vào ở một vài phiên tới hoặc có thể xem xét chốt lời một phần ở những cổ phiếu có tỷ suất sinh lời trên 5% và chờ mua lại ở nhịp điều chỉnh”.

Xu hướng tăng giá của chỉ số VN-Index vẫn rất mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp nhưng nhìn chung so với ba phiên trước đó, đà tăng đã chững lại. Áp lực điều chỉnh của nhóm cổ phiếu midcaps trong phiên hôm nay đã thu hẹp đà tăng của chỉ số. Việc các nhóm midcaps mạnh mẽ gặp áp lực chốt lời phần nào sẽ gây nên sự tiêu cực cho thị trường tại thời điểm hiện tại.

VN-Index kết phiên ở 1,254.15 điểm (+4.39 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,277.73 điểm (+7.9 điểm). Thanh khoản tương đương phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt hơn 15,123 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn tạm tích cực với 43% tăng điểm ; 16% đi ngang và 41% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ hơn 40 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VHM; HPG; VCB; CTG; STB…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở: FUEVFVND; E1VFVN30; MSN; KBC; GAS; DXG…

VN-Index đóng cửa với cây nến Doji sau 3 phiên tăng điểm mạnh mẽ cho thấy đà tăng đã tạm thời suy yếu trở lại. Mặc dù, VN-Index có phiên tăng điểm thứ tư nhưng nhìn chung đà tăng đã chững lại khi nhóm cổ phiếu midcaps đã xuất hiện áp lực điều chỉnh trong ngày hôm nay.

Chúng tôi vẫn lạc quan vào xu hướng của thị trường hiện tại và cho rằng các cơ hội điều chỉnh là để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Xu hướng tăng giá của chỉ số vẫn rất mạnh mẽ khi mặc dù nhóm midcaps giảm điểm nhưng đà tăng của nhóm cổ phiếu trụ đã bù đắp trở lại, các nhóm ngành đang thay phiên nhau hỗ trợ cho chỉ số đi lên. Trong các phiên sắp tới, áp lực điều chỉnh và phân hóa dự báo sẽ ngày càng mạnh dần nhưng quan điểm về thị trường tích cực của chúng tôi vẫn không thay đổi. Chúng tôi vẫn cho rằng chỉ số có thể sẽ hồi phục trở lại vùng 1315 điểm trong giai đoạn sắp tới".

Khả năng VN-Index vẫn sẽ tiếp tục hướng về vùng mục tiêu 1.261 - 1.285

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Trong bối cảnh thị trường giằng co khi cung chốt lời gia tăng, VN-Index vẫn duy trì tăng điểm phiên thứ 4 liên tiếp. Chỉ số đóng cửa tại 1.254,1 điểm, tăng +0,35% so với phiên trước. Khối lượng giao dịch thu hẹp tuy nhiên vẫn duy trì tốt trên mức trung bình 20 phiên, đạt hơn 621 triệu cổ phiếu. Như đã nhận định, mặc dù có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen, tuy nhiên nhiều khả năng chỉ số VN-Index vẫn sẽ tiếp tục hướng về vùng mục tiêu 1.261 - 1.285 điểm trong thời gian tới”.

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, hiện tượng chốt lời đang diễn ra rõ nét hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ 4 liên tiếp nhờ lực kéo chính từ cổ phiếu VCB. Áp lực chốt lời diễn ra trong phần lớn ở phiên chiều, chủ yếu ở nhóm cổ phiếu midcap và smallcap. Khối ngoại phiên hôm nay tuy mua bán cân bằng nhưng lực mua lại tập trung chủ yếu ở các cổ phiếu vốn hóa lớn, qua đó giúp thị trường lấy lại đà tăng ở những phút cuối phiên.

Sau 4 phiên tăng liên tiếp ở tuần này, quán tính đang chậm lại, độ rộng thị trường cũng đang tiến về trạng thái cân bằng, hiện tượng chốt lời đang diễn ra rõ nét hơn. Phiên hôm nay nhóm midcap và smallcap đã có hiện tượng chốt lời rõ hơn, trong khi đó nhóm bluechips có sự phân hóa nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là cổ phiếu VCB phiên này “cân” cả thị trường.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index hiện đang tiến vào vùng cản kỹ thuật 1.250 điểm - 1.262 điểm, do vậy các nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ thường xuyên diễn ra, thậm chí thị trường có thể điều chỉnh theo phiên khi giao dịch ở nhóm cổ phiếu trụ trở lại trạng thái cân bằng và thị trường phái sinh cũng dự phòng rủi ro “trả điểm” ở nhóm cổ phiếu bluechips”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.