09:39 30/09/2019

Sau tin Mỹ "dọa" hạn chế đầu tư, Trung Quốc hứa tiếp tục mở cửa thị trường tài chính

Bình Minh

Lời hứa được đưa ra sau khi có tin Mỹ cân nhắc đặt ra hạn chế đối với việc các quỹ đầu tư Mỹ rót vốn vào Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục mở cửa thị trường tài chính và khuyến khích dòng vốn đầu tư nước ngoài, sau khi có tin chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc đặt ra hạn chế đối với việc các quỹ đầu tư Mỹ rót vốn vào Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ triển khai thêm các biện pháp nhằm thúc đẩy sự mở cửa tài chính hai chiều chất lượng cao, khuyến khích các định chế tài chính và quỹ đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường tài chính Trung Quốc để tăng cường năng lực cạnh tranh và sự linh hoạt của hệ thống tài chính trong nước", hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố đăng trên website của Ủy ban Phát triển và ổn định tài chính Trung Quốc.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chuẩn bị bước vào vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo, dự kiến sẽ ra sau tuần nghỉ lễ Quốc khánh 1/10 của Trung Quốc.

Nếu Washington chặn dòng vốn Mỹ chảy vào cổ phiếu của các công ty Trung Quốc và thị trường tài chính Trung Quốc thì đó sẽ là một điểm xung đột mới trong cuộc đối đầu kinh tế vốn dĩ đã căng thẳng giữa hai bên. Hạn chế như vậy được cho là sẽ gây ra tổn hại lớn hơn rất nhiều so với việc Mỹ và Trung Quốc áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau hiện nay.

"Nỗ lực của Trung Quốc nhằm đẩy mạnh cải cách và mở cửa sẽ chậm lại trong ngắn hạn, nhưng sẽ không bao giờ dừng lại", ông Liao Qun, chuyên gia kinh tế của China Citic Bank tại Hồng Kông, phát biểu. "Trung Quốc có thể xem xét các thị trường khác như châu Âu và Đông Nam Á để thay thế cho thị trường Mỹ" nếu Mỹ đặt ra các hạn chế.

Hôm thứ Sáu, nhiều hãng tin lớn nói Chính phủ Mỹ đang xem xét một số biện pháp, bao gồm không cho phép doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Thông tin này khiến Phố Wall lo ngại, với chỉ số S&P 500 đóng cửa với mức giảm 5%. Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ như Alibaba và Baidu đồng loạt giảm.

Giới thạo tin nói với Bloomberg rằng ngoài cấm doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở Mỹ, Nhà Trắng còn cân nhắc các biện pháp khác như hạn chế nhà đầu tư Mỹ rót vốn vào thị trường Trung Quốc thông qua các quỹ lương hưu của chính phủ, đặt ra hạn chế đối với các công ty Trung Quốc được đưa vào các chỉ số chứng khoán do doanh nghiệp Mỹ quản lý.

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Bảy tuyên bố Washington hiện tại chưa có kế hoạch nào cho các biện pháp hạn chế như vậy.

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, vốn đầu tư của nước này vào thị trường tài chính Trung Quốc khá hạn chế. Các nhà đầu tư Mỹ chỉ nắm 203 tỷ USD tài sản tài chính dài hạn ở Trung Quốc đại lục ở thời điểm tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ có giá trị vốn hóa đạt 1,2 nghìn tỷ USD vào thời điểm tháng 2.

Trung Quốc đã tăng tốc mở cửa thị trường tài chính trong 2 năm qua, cam kết đến 2020 sẽ dỡ trần sở hữu nước ngoài tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực chứng khoán, quỹ tương hỗ và bảo hiểm nhân thọ. Gần đây nhất, Bắc Kinh xóa hạn ngạch đầu tư đối với các quỹ nước ngoài, theo đó cho phép các quỹ ngoại đủ tiêu chuẩn chỉ cần đăng ký trước khi mua cổ phiếu và trái phiếu tại thị trường đại lục.