09:36 11/05/2009

Sẽ lập tổ giám sát bảo vệ môi trường dự án bauxite Tân Rai

Nguyên Hà

Tổ giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ theo dõi, giám sát các hạng mục công trình ngay trong quá trình xây dựng

Công trường đào hố móng xây dựng nhà máy alumin Tân Rai - Ảnh: Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Công trường đào hố móng xây dựng nhà máy alumin Tân Rai - Ảnh: Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Theo tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 8/5, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cùng đoàn công tác của bộ này đã khảo sát thực địa tại dự án tổ hợp bauxite - nhôm Tân Rai (Lâm Đồng).

Sau khi xem xét thực tế quá trình triển khai dự án, Bộ trưởng Nguyên cho biết Bộ sẽ thành lập tổ giám sát để theo dõi, giám sát các hạng mục công trình ngay trong quá trình xây dựng.

Bộ trưởng lưu ý chủ đầu tư tập trung giải quyết thật tốt các vấn đề về môi trường, và bộ sẽ có văn bản đề nghị Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo ông Nguyên, TKV phải đầu tư kinh phí thỏa đáng để làm mô hình môi trường thật tốt ở dự án này. Ông cũng gợi ý KTV nên tổ chức thêm một số hội thảo khoa học về việc hoàn thổ, xử lý bùn đỏ để học tập kinh nghiệm của nước ngoài và sự sáng tạo của Việt Nam.

Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án, trong đền bù giải phóng mặt bằng dự án đã có quyết định thu hồi 942,66 ha đất. Ban quản lý dự án đã bàn giao khu tái định cư cho các cơ quan chức năng của huyện Bảo Lâm sau khi đã đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 1.

Chủ tịch Hội đồng quản trị TKV Đoàn Văn Kiển cho biết nguyên tắc của TKV là đất sau khi khai thác sẽ hoàn thổ, trồng cây xanh. TKV chỉ đạo Ban quản lý thiết kế xây dựng hồ bùn đỏ theo hướng chia nhiều ngăn, tháo khô hồ bùn đỏ, có thể sử dụng làm đường; trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Dự án đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng trong quá trình triển khai, Ban quản lý dự án sẽ cập nhật, bổ sung, điều chỉnh…để bảo vệ tốt môi trường. Tập đoàn này cũng đã tuyển con em nhân dân ở vùng có dự án vào làm việc, cử đi học để có thể tham gia vận hành khi nhà máy đi vào hoạt động vào cuối năm 2010.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến thì chủ đầu tư cần cập nhật, thay đổi một số điểm trong đánh giá tác động môi trường. Tổng cục Môi trường sẽ cùng TKV giám sát có báo cáo với số liệu đầy đủ, khoa học về hồ bùn đỏ và phương án thải bùn đỏ; cần bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường về chất lượng phế thải…

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị TKV cùng tỉnh Lâm Đồng có quy hoạch sản xuất cho toàn vùng, nghiên cứu kỹ thuật hoàn nguyên, xây dựng trung tâm lâm sinh để có mô hình tổ chức đào tạo cho nông dân về trồng trọt trên đất đã hoàn nguyên; có giải pháp xử lý đuôi quặng; giải quyết vấn đề bùn đỏ..

Dự án tổ hợp bauxite - nhôm Tân Rai có công suất khai thác mỏ hơn 4,3 triệu tấn quặng nguyên khai/năm; công suất nhà máy tuyển quặng bauxite hơn 1,6 triệu tấn quặng tinh khô/năm; công suất nhà máy alumin là 630.000 tấn alumin/năm.

Tổng diện tích cần thu hồi đất đến giai đoạn khai thác 5 năm đầu để xây dựng dự án là 1.620 ha (trong đó diện tích sử dụng cho khai thác sẽ hoàn thổ hàng năm từ 70-100 ha). Công nghệ khai thác lộ thiên theo hình thức cuốn chiếu, kết hợp đổ thải trong và hoàn thổ.