11:16 25/04/2011

Sẽ sớm xét xử cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến Vinashin

Nguyên Thảo

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ công bố kết quả thanh tra Vinashin và sớm xét xử cá nhân tổ chức vi phạm pháp luật.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ công bố kết quả thanh tra Vinashin và sớm xét xử cá nhân tổ chức vi phạm pháp luật.
Sẽ công bố kết quả thanh tra Vinashin và sớm xét xử cá nhân vi phạm pháp luật có liên quan, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp thứ 39 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khai mạc sáng 25/4.

Với nội dung đánh giá kết quả kỳ họp thứ chín Quốc hội khóa 12 và chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13, một số vị ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhấn mạnh các vấn đề mà nhiều đại biểu và cử tri vừa quan tâm vừa lo lắng.

Trong đó, có nội dung phòng chống tham nhũng, báo cáo về trách nhiệm liên quan đến sai phạm của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và tình hình lạm phát tăng cao ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân...

Cử tri chưa yên tâm

Trong nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu ưu tiên hàng đầu là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, qua tiếp xúc cử tri, một số vị ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội phản ánh việc đồng loạt tăng giá nhiều hàng hóa thiết yếu vừa qua đã làm cho đời sống của nhân dân, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp rất khó khăn.

Nêu con số chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng đến 9,34% trong 4 tháng đầu năm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tháng 5 chưa hy vọng lạm phát sẽ giảm. Song nếu thực hiện nghiêm túc các biện pháp đã được Chính phủ đề ra, trong đó quan trọng là cắt giảm đầu tư công, thì đến tháng 6, 7 lạm phát sẽ giảm đi.

Cũng theo ông Phúc thì khi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn có thể nhiều doanh nghiệp sẽ khó khăn, thậm chí là đứng trước nguy cơ đổ bể. Song đây cũng là thời cơ để tái cơ cấu nền kinh tế, như yêu cầu được đặt ra tại nghị quyết của Quốc hội.

Vẫn liên quan đến tâm tư của cử tri, khá nhiều ý kiến cùng phản ánh cử tri chưa yên tâm, khi nghe Chính phủ báo cáo Quốc hội về trách nhiệm liên quan đến sai phạm tại Vinashin còn sơ sài, chưa thuyết phục.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, cử tri thắc mắc nhất ở chỗ thông tin đưa ra là “bên dưới đang điều tra nhưng bên trên đã cho là không có khuyết điểm” chứ không thắc mắc nhiều là có kỷ luật ai hay không.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nhận xét "cách chuẩn bị hơi chủ quan, võ đoán".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu, nội dung báo cáo trước Quốc hội về kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến sai phạm tại Vinashin thì kể cả trên hội trường cũng có đại biểu chưa đồng tình. Còn đi tiếp xúc cử tri thì "nơi nào cũng nói là chưa đồng tình và chưa thuyết phục".

Cũng theo ông Nguyễn Phú Trọng thì báo cáo của Chính phủ nêu "chưa đầy đủ" kết luận của Bộ Chính trị về Vinashin.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ công bố kết quả thanh tra Vinashin và sớm xét xử cá nhân tổ chức vi phạm pháp luật. “Phải nghiêm túc chỗ đó thôi chứ không có cách nào khác”, ông Phúc nói.

Thủ tướng sẽ trình bày chương trình hành động trước Quốc hội

Theo dự kiến kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13 sẽ diễn ra trong khoảng 22 ngày, khai mạc ngày 21/7 và bế mạc ngày 16/8/2011.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng hai tuần để xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự. Gồm, bầu Chủ tịch, các phó chủ tịch và các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thành viên Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội và đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội.

Quốc hội cũng sẽ bầu Chủ tịch, Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các phó thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ. Đồng thời, phê chuẩn danh sách các thành viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Sau khi được bầu, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ phát biểu về chương trình hành động trước Quốc hội.

Bên cạnh công tác nhân sự, tổ chức, Quốc hội cũng sẽ dành khoảng 3 ngày cho công tác xây dựng pháp luật và 5 ngày để xem xét, thảo luận các báo cáo và quyết định một số vấn đề quan trọng khác. Như báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách 6 tháng đầu năm; phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2009...