12:52 22/10/2019

Sếp ngân hàng lớn nhất Mỹ cảnh báo sự nguy hiểm của lãi suất âm

Bình Minh

“Chính sách này có những hệ quả tiêu cực mà chúng ta không thể hiểu hết được”, CEO của JPMorgan Chase nói

CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase - Ảnh: Bloomberg.
CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase - Ảnh: Bloomberg.

Ông Jamie Dimon, Tổng giám đốc (CEO) ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp, bao gồm dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.

"Khi họ làm việc này lúc đầu, nhiều người cho rằng họ đang cứu liên minh tiền tệ của châu Âu. Nhưng về mặt dài hạn, tôi cho rằng đây thực sự là một ý tưởng tồi. Chính sách này có những hệ quả tiêu cực mà chúng ta không thể hiểu hết được", ông Dimon phát biểu trong một cuộc trao đổi ngày 21/10 với hãng tin CNBC, khi nói về lãi suất âm của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

CNBC cho biết, không chỉ CEO của JPMorgan Chase mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cũng đã lên tiếng phản đối việc áp dụng lãi suất siêu thấp trong thời gian dài. Sự cảnh báo được đưa ra đúng vào lúc các ngân hàng trung ương trên thế giới cố gắng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách cắt giảm lãi suất, thậm chí về mức âm.

"Nếu muốn thúc đẩy tăng trưởng, tốt hơn hết nên vận dụng nhiều chính sách, chẳng hạn phân bổ vốn, thay vì chỉ dựa vào lãi suất", ông nói. "Tôi hy vọng là việc này sẽ không xảy ra ở Mỹ".

Tháng trước, ECB hạ lãi suất sâu hơn dưới 0. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có vẻ cũng đang chuẩn bị cho một động thái tương tự. Lãi suất âm về căn bản đồng nghĩa với việc người gửi tiền vào ngân hàng phải trả phí, thay vì được hưởng tiền lãi.

Chính sách như vậy được thực thi nhằm khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình vay mượn và chi tiêu, qua đó thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, lãi suất âm gây hại cho khả năng sinh lời của các ngân hàng và có thể dẫn tới tình trạng nợ nần chồng chất, đến mức gây tổn thất cho nền kinh tế - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dã cảnh báo.

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính (Financial Stability Report) công bố mới đây, IMF nói rằng mức nợ gia tăng và năng lực trả nợ suy giảm đã làm gia tăng rủi ro trong khu vực doanh nghiệp tại nhiều nền kinh tế, trong đó có Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Trong khi đó, lãi suất tại các nền kinh tế này - đều là những nền kinh tế lớn nhất thế giới - được dự báo sẽ giữ ở mức thấp hoặc âm trong thời gian dài.

IMF dự báo lãi suất ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone, Thụy Sỹ và Nhật Bản có thể duy trì ở ngưỡng âm trong nhiều năm. Tại Mỹ, lãi suất vẫn đang dương, nhưng Cục Dự trữ Liên bang (FED) được dự báo có thể cắt giảm lãi suất 1-2 lần trong thời gian còn lại của năm 2019.

Tuy nhiên, ông Dimon nói rằng điều khiến ông lo lắng nhất hiện nay không phải là mức lãi suất, mà là sự suy giảm niềm tin của doanh nghiệp do ảnh hưởng của thương chiến Mỹ-Trung và các sự kiện địa chính trị khác. Theo ông niềm tin suy giảm mới là rủi ro lớn hơn đối với kinh tế toàn cầu.

"Tôi cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến kinh tế giảm tốc", ông nói.

Thậm chí, ông Dimon cho rằng suy giảm niềm tin có thể gây ra suy thoái kinh tế, cho dù tình hình kinh tế thế giới hiện nay chưa đến mức gần suy thoái.