15:42 15/11/2022

Sóng gió dần qua, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

Vũ Phong

Đến phiên hôm qua, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn ở mức 4,34%/năm, thấp hơn rất nhiều so với mức 7% cùng kỳ hạn tại hồi đầu tháng 10/2022...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Sau những hành động điều hoà thanh khoản hệ thống của Ngân hàng Nhà nước, có vẻ sóng gió trên thị trường tiền tệ đã qua và lãi suất liên ngân hàng dần hạ nhiệt.

Cụ thể, ghi nhận trong tuần trước (7/11-11/11), trạng thái thanh khoản ngắn hạn của hệ thống ngân hàng tiếp tục được điều tiết linh hoạt thông qua hoạt động thị trường mở.

Với việc có tới 48 nghìn tỷ đồng đáo hạn trong tuần trước, nghiệp vụ OMO vẫn được sử dụng xuyên suốt tuần với tổng khối lượng là 23 nghìn tỷ đồng, ở kỳ hạn 14 ngày và lãi suất trúng thầu là 6%.

Theo đó, kết tuần, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm về 81 nghìn tỷ đồng (từ mức 101 nghìn tỷ trong tuần trước đó). Trái lại, Ngân hàng Nhà nước không phát hành thêm tín phiếu và đưa khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu về mức 0.

Như vậy, tổng cộng trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng nhẹ 5,6 nghìn tỷ đồng thông qua hoạt động OMO. Việc hút ròng này tiếp tục được diễn ra trong phiên giao dịch hôm qua (15/11). Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước hút ròng thêm 6,4 tỷ đồng từ thị trường qua kênh cầm cố.

Trước đó, khi lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước đã có 2 tuần liên tiếp ở trạng thái bơm ròng lớn tại cuối tháng 10 và tuần đầu tháng 11, với quy mô lên tới 120 nghìn tỷ đồng. Và việc đảo ngược sang trạng thái bơm ròng chỉ xuất hiện khi lãi suất liên ngân hàng bắt đầu hạ nhiệt.

Đến phiên hôm qua, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn ở mức 4,34%. Thấp hơn rất nhiều so với mức 7% cùng kỳ hạn tại hồi đầu tháng 10/2022.

Sóng gió dần qua, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt - Ảnh 1

Thêm một điểm tín hiệu tích cực khác cho thanh khoản hệ thống. Đó là quy mô giao dịch trên liên ngân hàng đã sôi động trở lại. Hiểu đơn giản, với tính mấp mô của quy mô của hệ thống, khi vốn dư thừa ngắn hạn tăng lên và tâm lý phòng ngừa rủi ro giảm, các ngân hàng lớn sẽ dùng nguồn vốn dư thừa ngắn hạn đó cho các ngân hàng quy mô nhỏ vay trên liên ngân hàng.

Đáng chú ý, dù lãi suất VND liên ngân hàng đã hạ nhiệt, nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho rằng Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ điều tiết thanh khoản linh hoạt để mặt bằng lãi suất này ở kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức 6-7%/năm. Bởi lẽ, nếu để lãi suất VND liên ngân hàng quá thấp sẽ thu hẹp mức chênh lệch với lãi suất USD, qua đó áp lực tăng lên tỷ giá USD/VND.

Theo nhóm nghiên cứu tại SSI: “Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã giảm nhiệt tương đối mạnh trong tuần trước khiến cho chênh lệch giữa lãi suất VND và USD bị thu hẹp đáng kể. Trong tuần này, chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hút ròng nhằm đẩy mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng lên mức an toàn hơn so với USD, giảm bớt áp lực lên tỷ giá”.