
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 08/02/2026
Từ Nguyên
10/04/2019, 10:29
Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẳng định "pháp luật hiện hành cho phép doanh nghiệp được phân lô bán nền"
"Với chức năng của mình, Bộ Xây dựng chỉ quản lý các giao dịch mua bán bất động sản trong các dự án của doanh nghiệp, còn các giao dịch đất nền tại một số địa phương gây hiện tượng sốt nóng vừa qua thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tỉnh, thành".
Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh khi ông nhận được chất vấn của báo chí về trách nhiệm của Bộ xung quanh cơn sốt đất nền tại một số địa phương vừa qua như Đà Nẵng, Quảng Nam, Vân Đồn (Quảng Ninh) cũng như một số khu vực thuộc các huyện ngoại thành của Hà Nội.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng chiều 9/4, nội dung được báo chí quan tâm và đặt nhiều câu hỏi nhất là về trách nhiệm của Bộ Xây dựng trước tình trạng sốt nóng cục bộ đất nền tại một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam hay Vân Đồn (Quảng Ninh) thời gian qua.
Tuy nhiên, theo Cục trưởng Nguyễn Trọng Ninh, câu chuyện trên đã được báo cáo lên Chính phủ và Thủ tướng cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các bộ ngành như Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính cùng các địa phương liên quan có biện pháp để ổn định thị trường đất đai, ổn định tâm lý của người dân, tránh nguy cơ "vỡ trận" như báo chí khuyến nghị.
Ông Ninh cho biết, trong chỉ đạo của Thủ tướng, hoàn toàn không có yêu cầu cũng như không đề cập đến trách nhiệm của Bộ Xây dựng.
"Theo quy định, Bộ Xây dựng có trách nhiệm quản lý chung, trong đó quản lý kinh doanh nhà ở tại các dự án. Thị trường đất đai do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài Chính và chính quyền địa phương quản lý. "Sốt đất" chủ yếu do người dân mua bán đất cá nhân", ông Ninh nói.
Trước chất vấn của VnEconomy rằng, cơn sốt đất tại các địa phương nói trên, đặc biệt là Vân Đồn thực tế xuất phát từ việc phân lô, bán nền tại các dự án, sau đó mới đến mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp, Cục trưởng Nguyễn Trọng Ninh khẳng định "pháp luật hiện hành cho phép doanh nghiệp được phân lô bán nền".
Trao đổi thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, việc sốt đất và kiểm soát vấn đề này có sự đan xen trách nhiệm của địa phương và Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Về phía Bộ Xây dựng trong công tác quản lý chung, với chức năng nhiệm vụ đã có văn bản gửi về các đia phương. Trước mắt, Bộ Xây dựng cung cấp thông tin quy hoạch minh bạch, để người dân có thể tự đánh giá tiềm năng phát triển và xác định xem có thực hiện đầu tư không.
Bộ Xây dựng cho biết, trước mắt, định hướng quy hoạch phát triển huyện đảo Vân Đồn là khu kinh tế biển, còn sau này khi có những chủ trương khác, những thay đổi thì sẽ được các cấp xem xét quyết định, chẳng hạn như có thành Đặc khu kinh tế hay không thì chưa thể kết luận được gì.
Theo phản ánh của báo chí, thời gian qua, tại một số địa phương nói trên xảy ra tình trạng sốt nóng, sốt ảo đất nền, thậm chí tạo nên không ít xáo trộn trong cuộc sống của người dân nơi đây. Giá đất nền tại một số khu vực, dự án được các nhà đầu tư thứ cấp "thổi" lên cao gấp nhiều lần giá trị thực tế.
Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Hội Mội giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, thị trường đất nền thời gian qua được cho là sôi động, tăng giá…nhưng thực tế thanh khoản rất thấp. Các giao dịch chủ yếu vẫn là giữa các nhà đầu tư với nhau.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 06-2026 phát hành ngày 09/02/2026 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
HĐND TP. Hồ Chí Minh thống nhất thông qua việc bỏ đấu thầu chuyển sang lựa chọn nhà đầu tư chiến lược cho khu đất Bình Quới - Thanh Đa...
Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng vừa có thông báo về việc tổ chức đấu giá 64 lô đất ở đã phân lô, có tổng diện tích hơn 12.280m2, với tổng giá khởi điểm khoảng 330 tỷ đồng.
Dù đã có đầu tư vào công nghệ, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn triển khai rời rạc, thiếu sự tích hợp và chưa hình thành được hệ thống vận hành thống nhất. Vì vậy, khoảng 80–90% doanh nghiệp hiện nay vẫn đang ở “vùng trung gian” trong hành trình chuyển đổi số…
Sản phẩm - Thị trường
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: