16:33 16/11/2012

S&P “khám sức khỏe” Eximbank

An Huy

Eximbank đã trở thành ngân hàng thương mại thứ 6 ở Việt Nam được S&P đánh giá tín nhiệm

Định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn/ngắn hạn mà S&P dành cho Eximbank là mức ‘B+/B’.
Định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn/ngắn hạn mà S&P dành cho Eximbank là mức ‘B+/B’.
Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s vừa công bố báo cáo đánh giá tín nhiệm lần đầu đối với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Theo đó, định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn/ngắn hạn mà S&P dành cho Eximbank là mức ‘B+/B’. Triển vọng đối với định hạng tín nhiệm dài hạn của Eximbank là ‘ổn định’. Thang điểm đánh giá tín nhiệm dài hạn/ngắn hạn của khu vực ASEAN là ‘axBB/axB’ cũng được S&P dành cho Eximbank.

Báo cáo ra ngày 16/11 của S&P cho biết, các đánh giá nói trên dành cho Eximbank dựa trên vị thế kinh doanh “vừa phải”, tình hình vốn và lợi nhuận “yếu”, mức độ rủi ro “vừa phải”, tình hình nguồn vốn “trung bình”, mức thanh khoản “vừa phải” theo định nghĩa của ngân hàng này. Năng lực tín dụng độc lập (SACP) của Eximbank được S&P đánh giá ở mức ‘b+’.

Theo S&P, trong quá trình đánh giá, tổ chức này đã sử dụng đánh giá rủi ro quốc gia đối với ngành ngân hàng (BICRA) để xác định mức điểm đánh giá sàn đối với một ngân hàng. Mức điểm sàn này đối với một ngân hàng thương mại chỉ có hoạt động ở Việt Nam là mức ‘b+’.

Điểm BICRA được xác định dựa trên đánh giá các rủi ro về kinh tế, đối với Việt Nam thì các đánh giá này cụ thể bao gồm nền kinh tế thu nhập thấp, hệ thống tài chính đang phát triển và khung pháp lý chưa hoàn thiện. Những rủi ro về mất cân đối kinh tế của Việt Nam được S&P nhận định là “cao”, rủi ro tín dụng là “rất cao”, phản ánh tốc độ tăng trưởng tín dụng cao, dù đã chậm lại, cùng với mức thu nhập thấp,…

Như vậy, Eximbank đã trở thành ngân hàng thương mại thứ 6 ở Việt Nam được S&P đánh giá tín nhiệm. Hồi cuối tháng 9, S&P nâng hạng tín nhiệm của Vietcombank, Sacombank và Techcombank, đồng thời giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của BIDV và Vietinbank.