09:22 05/07/2007

“Tân Tạo sẽ mở ngân hàng, công ty chứng khoán”

Phạm Hùng Nghị

Hỏi chuyện bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo về những kế hoạch sắp tới của Tập đoàn

"Chìa khóa mở cánh cửa thành công và bảo đảm cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn Tân Tạo chính là nguồn nhân lực."
"Chìa khóa mở cánh cửa thành công và bảo đảm cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn Tân Tạo chính là nguồn nhân lực."
Hỏi chuyện bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo về những kế hoạch sắp tới của Tập đoàn.

Nếu phải nói rất ngắn gọn về Khu công nghiệp Tân Tạo, cái nôi của Tập đoàn Tân Tạo (ITA Group) hôm nay, bà sẽ nói gì?

“Khu công nghiệp Tân Tạo là ngôi nhà của bạn”. Đấy cũng chính là tinh thần doanh nghiệp mà tất cả cán bộ công nhân viên công ty chúng tôi đã quán triệt trong suốt quá trình phát triển của mình, để từ đó toàn tâm, toàn ý phục vụ, giúp đỡ và đồng hành với các doanh nghiệp.

Cụ thể, chúng tôi đã nghiên cứu và vận dụng tốt các chính sách, quy định của Nhà nước và các cơ quan chức năng áp dụng cho mô hình khu công nghiệp và tư vấn tích cực cho nhà đầu tư. Ngoài việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đặc biệt hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, chúng tôi còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc vay vốn ngân hàng để thanh toán tiền thuê đất, nhà xưởng, bổ sung vốn lưu động, xây dựng nhà xưởng hoặc đổi mới trang thiết bị, máy móc, nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh.

Cũng nhờ thế, cho đến nay, riêng tại khu công nghiệp này, chúng tôi đã thu hút được 204 nhà đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 5.309 tỷ đồng, và 34 nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 140 triệu USD; trong đó đã có 184 doanh nghiệp đi vào sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động.

Sự thành công của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Tân Tạo sau 10 năm hình thành và phát triển quả là ấn tượng với nhiều người. Bà có thể tiết lộ một chút “bí quyết”?

Chúng tôi vẫn chia sẻ cách làm và kinh nghiệm của mình với nhiều đơn vị và địa phương khác đến tham quan, tìm hiểu. Những điều tôi nói ở trên cũng chính là “bí quyết”. Tuy nhiên, chìa khóa mở cánh cửa thành công và bảo đảm cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn Tân Tạo chính là nguồn nhân lực.

Ý thức được điều này, Hội đồng quản trị đã rất quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và chính sách thu nhập hấp dẫn kết hợp giữa trả lương và thưởng cổ phiếu làm cho thu nhập cán bộ công nhân viên tăng lên gấp nhiều lần so với tiền lương.

Vào dịp kỷ niệm 10 năm Khu công nghiệp Tân Tạo, chúng tôi đã thưởng cho hơn 300 anh chị em 33 tỷ đồng bằng cổ phiếu, tính theo giá thị trường lúc đó tương đương hơn 260 tỷ đồng và bình quân mỗi người được 10 năm tiền lương thu nhập.

Hiện ITA Group có gần 400 cán bộ công nhân viên, hầu hết có 1-2 bằng đại học, trong đó có 12 cán bộ quản lý có học vị thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo trong và ngoài nước.

Sau khi tham gia niêm yết trên thị trường chứng khoán, ITA Group đã tham gia góp vốn đầu tư vào nhiều dự án lớn thuộc nhiều lĩnh vực từ xây dựng đến đầu tư xây dựng đường cao tốc, nhà máy cấp nước, cấp điện, phim trường điện ảnh, trường cao đẳng và cả sản xuất xuất khẩu gạo... Liệu những tham vọng này có mang lại những kết quả như kỳ vọng của các cổ đông?

Chúng tôi không phủ nhận đó là những tham vọng, nhưng có thể nói đúng hơn, đó là những “ước mơ lớn” đã được cân nhắc, phân tích đầy đủ các yếu tố và điều kiện để đảm bảo sự thành công ở mức cao nhất có thể.

Thực ra, các dự án làm đường giao thông, nhà máy cấp nước, cấp điện cũng không quá xa lạ với Tân Tạo, bởi 10 năm qua, hoạt động phát triển các khu công nghiệp luôn có các dự án này chỉ khác nhau về cấp độ và quy mô nhỏ hơn mà thôi. Những dự án này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao.

Còn các dự án khác, như sản xuất và xuất khẩu gạo thơm cao cấp theo tiêu chuẩn GAP trên diện tích 12.000 ha, với tổng vốn khoảng hơn 4.400 tỷ đồng, sẽ có những bước đi thích hợp, đầu tiên chỉ làm 100 ha thí điểm với sự hợp tác với GS. Võ Tòng Xuân và trường Đại học An Giang. Vấn đề của Hội đồng Quản trị và Tổng giám đốc ITA Group là cân đối tỷ lệ đầu tư vào từng lãnh vực như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất.

Nhìn vào danh mục đầu tư năm 2007-2008 nhiều người có cảm nhận ITA Group đang tập trung khá nhiều nguồn lực vào địa bàn tỉnh Long An với các dự án lớn với tổng vốn lên tới trên 2.500 tỷ đồng. Tại sao lại có sự tập trung như thế vào đây, thưa bà?

Trong suốt 10 năm qua, Tân Tạo đã tập trung vào Tp.HCM, nơi được xác định là trung tâm công nghiệp hàng đầu của cả nước. Nay Tp.HCM đã và đang chuyển hướng để trở thành trung tâm tài chính và công nghệ kỹ thuật cao. ITA Group cũng phải chuyển mình, chuyển hướng đầu tư sang các địa phương khác đang có điều kiện và nhu cầu phát triển cho phù hợp với tình hình mới.

Long An với vị trí của mình, giáp ranh với Tp.HCM và cùng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ với ĐBSCL, có nhiều điều kiện thuận lợi để nhanh chóng phát triển thành tỉnh công nghiệp hiện đại.

Chính quyền tỉnh lại hết sức tạo điều kiện cho ITA Group đầu tư phát triển, với mục đích đến năm 2015-2020 đưa Long An trở thành một trong các tỉnh công nghiệp hàng đầu cả nước. Mục tiêu này cũng được Chính phủ và các bộ ngành hữu quan ủng hộ.

Thưa bà, ITA Group sẽ làm gì trong thời gian trước mắt để đảm bảo nguồn tài chính thực hiện thành công các dự án mang tầm cỡ quốc gia của mình?

Chúng tôi cần đảm bảo cân đối được nguồn vốn 1.500 tỷ đồng cho năm 2007 và 5.000 tỷ đồng cho năm 2008. Có thế mới triển khai thành công các dự án và đạt được tỷ suất lợi nhuận 30% năm 2007, 2008 như Nghị quyết của Hội đồng quản trị đề ra.

Chúng tôi sẽ hợp tác đầu tư với một số đối tác có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính trong và ngoài nước thành lập ITA Bank, ITA Securities và công ty quản lý quỹ đầu tư...