12:24 23/04/2014

"Techcombank sẵn sàng cho vận hội mới"

Thu Hương

"Techcombank đã tiến hành đánh giá lại chiến lược kinh doanh 2009 - 2014, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn 2014 - 2019"

Chiến lược chuyển đổi đã phát huy hiệu quả rõ rệt mang đến sự tăng trưởng mạnh mẽ cho Techcombank trong giai đoạn 2009 - 2014.
Chiến lược chuyển đổi đã phát huy hiệu quả rõ rệt mang đến sự tăng trưởng mạnh mẽ cho Techcombank trong giai đoạn 2009 - 2014.
Chỉ trong 5 năm qua, môi trường kinh doanh đã có nhiều thay đổi, giờ đây những thử thách mới đang đến cùng cơ hội mới. Kiên trì chiến lược chuyển đổi, tiếp tục củng cố các giá trị nền tảng và chủ động điều chỉnh cần thiết nhằm đón thời cơ bứt phá - đó là tinh thần của Techcombank tại đại hội đồng cổ đông năm nay.

Tại kỳ đại hội đồng cổ đông năm nay, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết, Techcombank đã tiến hành đánh giá lại chiến lược kinh doanh 2009 - 2014, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn 2014 - 2019 với những bước điều chỉnh cần thiết, hỗ trợ cho quá trình phát triển mạnh mẽ hơn trong nước, và vươn ra tầm khu vực.

Chủ động, linh hoạt vượt khó khăn

2009 - 2013, chỉ trong 5 năm, hoạt động của các ngân hàng thương mại Việt Nam trải qua quá nhiều biến động và thử thách. Cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra làm sâu sắc hơn những bất ổn, khó khăn kinh tế trong nước. Môi trường kinh doanh trở nên khắc nghiệt và khó khăn chưa từng có đối với ngành ngân hàng trong vòng vài thập kỷ gần đây.  

Trong suốt thời gian đó, Techcombank đã kiên trì theo đuổi chiến lược chuyển đổi mang tính đột phá. Xác định con người là yếu tố quyết định, Techcombank liên tục đầu tư bồi dưỡng đào tạo cán bộ, tuyển dụng chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm từ các các tập đoàn tài chính đa quốc gia hàng đầu thế giới.

Techcombank cũng tiếp tục tiên phong xây dựng và triển khai các công nghệ ngân hàng tiên tiến - chìa khóa tạo nên tiện ích khác biệt có tính cạnh tranh vượt trội cho sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng.  

Chiến lược chuyển đổi đã phát huy hiệu quả rõ rệt mang đến sự tăng trưởng mạnh mẽ cho Techcombank trong giai đoạn 2009 - 2014. Trong 5 năm qua ngân hàng đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ về tổng tài sản từ 92.582 lên 158.897 tỉ đồng với tỷ lệ tăng trưởng trung bình đạt 11,4% qua mỗi năm, các chỉ tiêu tài chính cơ bản như hoạt động  huy động, hoạt động tín dụng,  đều có hướng đi lên, tuy vẫn chịu ảnh hưởng sâu sắc của xu hướng khó khăn chung trong 2 năm gần đây.

Nhằm ứng phó với các biến động trên thị trường, ban lãnh đạo của ngân hàng đã có những bước đi khá thận trọng như: duy trì tỷ lệ cho vay so với huy động (LDR) ở mức an toàn, khoảng 50-60% nhằm đảm bảo tốt thanh khoản; giữ vững hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức cao từ 13-14% (cao hơn nhiều so với mức quy định 9% của ngân hàng nhà nước), duy trì chính sách cho vay thận trọng, chú trọng nâng cao chất lượng bảng cân đối tài sản...  Sách lược chủ động phòng thủ và thận trọng đã giúp Techcombank bảo toàn hoạt động và tiếp tục mục tiêu phát triển an toàn và hiệu quả.

Đón vận hội mới

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank Hồ Hùng Anh, môi trường kinh doanh trong giai đoạn mới đang tiềm ẩn nhiều thách thức cùng nhiều cơ hội rất lớn cho sự phát triển của Techcombank. Ông Hùng Anh đánh giá, chiến lược chuyển đổi kiên trì thực hiện những năm vừa qua đã tạo nên một nền tảng vững vàng cho Techcombank. Trong giai đoạn mới, Techcombank sẽ tiếp tục củng cố nền tảng này và có những điều chỉnh cần thiết để vươn tới mục tiêu cao hơn.  

Một trong những định hướng ưu tiên của Techcombank là cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính ưu việt nhất cho từng đối tượng khách hàng và phân khúc khách hàng. Khách hàng không phải thực hiện quá nhiều thủ tục giấy tờ mà chỉ cần một thỏa thuận duy nhất tích hợp tất cả các gói dịch vụ được ‘đo ni đóng giày” theo nhu cầu.

Con đường để phát triển sản phẩm và dịch vụ theo xu hướng này chính là khai thác một cách hiệu quả những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới mà ngân hàng đã đầu tư thiết lập và liên tục cập nhật hàng năm.

Bên cạnh đó, Techcombank cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình quản trị, điều hành tập đoàn ngân hàng tài chính hiện đại, trên cơ sở tiếp thu thông lệ quốc tế và vận dụng phù hợp với tình hình Việt Nam theo từng thời kỳ. Hạt nhân sẵn có tại Techcombank là các cán bộ, chuyên gia trình độ cao, giàu kinh nghiệm làm việc tại các môi trường quốc tế. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để Techcombank phát triển một đội ngũ nhân sự chất lượng cao, chuyên nghiệp và tâm huyết, gắn kết bằng bản sắc văn hóa doanh nghiệp.

Trong kế hoạch năm 2014, Techcombank xác lập các chỉ tiêu ở mức độ vừa phải khi đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn thách thức khó khăn. Nhưng ở tầm nhìn xa hơn, trong 5 năm tới, Techcombank đưa ra định hướng tăng tốc trở lại với mục tiêu đến năm 2018 nâng tổng tài sản lên mức 275.542 tỷ đồng, dư nợ đạt 206.656 tỷ đồng, huy động đạt 254.720 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 5.739 tỷ đồng, các tỷ lệ ROA và ROE lần lượt là 1,65% và 18,22%, nợ xấu được kiểm soát dưới 3%...

Techcombank đang sẵn sàng cho vận hội mới. “Với tầm nhìn chiến lược, nền tảng vững mạnh đã được tạo lập, sự ủng hộ của các cổ đông, Hội đồng Quản trị cùng Ban lãnh đạo ngân hàng sẽ đưa Techcombank phát triển mạnh mẽ”, ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch Hội đồng Quản trị phát biểu.  

(Nguồn: Techcombank)