14:54 04/10/2019

Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma

Tường Bách

Halloween đang đến gần, đây là thời điểm các tour du lịch ma quái tại Vương quốc Anh đông khách nhất trong năm.


Thành phố York của Vương quốc Anh là nơi có nhiều địa điểm được cho là ma xuất hiện. Vì lẽ đó hàng trăm năm trước, các "thợ săn ma" hội tụ tại thành phố này rất đông.York có 2.000 năm lịch sử, từng kinh đô của đế chế La Mã. Nằm trên hợp lưu các sông Ouse, Foss, York là thành phố nổi tiếng về các di tích lịch sử phong phú với nhiều phố cổ, thành cổ và nhà thờ lớn York... Vua Richard II từng có ý định chọn York làm kinh đô nước Anh nhưng chưa kịp thực hiện ý tưởng thì đã bị phế truất. Sau khi nền quân chủ được khôi phục, tầm quan trọng của thành phố này bắt đầu suy giảm.York là thành phố du lịch nổi tiếng, kiểu mẫu với những khu phố cổ, những thành cổ và các giáo đường lớn nằm ở phía Bắc nước Anh. Nơi đây, có nhiều nhà thờ với những phong cách kiến trúc cổ xưa. Du lịch York còn đẹp lạ với những con hẻm nhỏ, trong đó phải kể đến Shambles – một con hẻm ở ngay trung tâm York, nổi tiếng là một con phố mang phong cách Trung cổ đang được bảo tồn tốt nhất tại châu Âu.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 1.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 2.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 3.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 4.
Tại trung tâm thành phố, York có rất nhiều khu đi bộ. Các phố nhỏ lặng lẽ không hề đông người và hỗn tạp âm thanh. York có một bức tường chạy dọc bao phủ quanh thành phố nhìn cũ kỹ và giống như một Vạn lý trường thành thu nhỏ. Tường thành cổ đẹp nhất châu Âu này dài 5 km bao quanh, thành York đã từng bảo vệ toàn bộ thành phố khỏi sự xâm lăng của người Dane, Viking và Norman. Đứng trên thành, bạn có thể tản bộ lại có cơ hội chiêm ngưỡng, ngắm nhìn vẻ đẹp của toàn thành phố thanh bình này.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 5.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 6.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 7.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 8.
York có những chiếc đồng hồ thiết kế lạ mắt trên các mái nhà. York có Thánh đường Holy Trinity - nơi không chỉ sở hữu kiến trúc truyền thống mà Holy Trinity còn sử dụng một hệ thống chiếu sáng hoàn toàn không cần dùng điện. York còn có một ngõ hẻm mua sắm Shambles Lane khá cổ kính và cũng có khu trung tâm mua sắm với đầy đủ nhãn hiệu thời trang nổi tiếng.Công trình nổi bật nhất ở York phải kể đến Đại giáo đường Minster. Với tháp chuông cao tới 60m và 128 bức tranh vẽ màu trên các cửa kính có niên đại từ thế kỷ 12, Đại giáo đường này trở thành biểu tượng tiêu biểu cho kiến trúc tôn giáo truyền thống của thành York.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 9.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 10.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 11.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 12.
Nét đặc trưng ở đây khi màn đêm buông xuống là lúc các tour ma nở rộ, có tới 500 con ma và các địa điểm ma ám rải rác trong thành. Ngay trong 1 tửu quán bé xíu người ta cũng liệt kê ra tới 5 con ma của các thời kỳ, kể cả Vương cung Thánh đường (minster) cũng có cả đoàn quân ma từ thời La Mã... Tour tham quan dài 2 tiếng tại thành phố York sẽ đưa khách du lịch qua những địa điểm, con đường "ma xuất hiện nhiều nhất". Trong khi đó, người hướng dẫn viên sẽ kể lại những câu chuyện lan truyền hàng trăm năm qua như: York Minster, The Shambles và The York Dungeon… với một chất giọng rùng rợn nhất. Giá tour này khá cao, từ 50 bảng Anh cho một khách.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 13.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 14.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 15.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 16.
Du lịch York bạn sẽ có dịp được ăn những món ăn hấp dẫn, trong đó phải kể đến sô cô la. Sản xuất sô cô la nhiều năm nay đã là một phần trong ngành công nghiệp sản xuất tại York với hai hãng sản xuất lớn là Rowntrees và Terry đều có trụ sở ở đây. Chocolate Story là một điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch với những thanh sô cô la ngọt lịm.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 17.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 18.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 19.
Thăm thành phố York để nghe kể chuyện ma - Ảnh 20.
Ngoài ra, đừng quên nếm thử món bánh apple crumble. Những chiếc bánh hấp được phết táo khiêm nhường là món quà tuyệt vời nhất dành cho du khách đến du lịch tại York. Miếng táo ngọt lành được nướng cùng với lớp bột mỳ mỏng, phết thêm đường và bơ đã tạo ra một món ăn có kết cấu tương phản, đây là món tráng miệng thường dành cho vua ngày xưa. Món ăn này được ăn kèm với kem, hay trứng sữa nóng. Bạn có thể thưởng thức nó ở những quán rượu đồng quê tại York.