13:09 05/11/2021

Thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

Vy Vy -

Phát biểu tại Lễ công bố thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU) tại Paris tối 4/11 theo giờ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định VINEU nhằm quy tụ, kết nối trí thức, chuyên gia người Việt tham gia thúc đẩy, phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực châu Âu…

Mạng lưới VINEU sẽ là mạng lưới thành phần thứ 5 để triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tiếp cận hiệu quả hơn với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo các nước phát triển trên thế giới.
Mạng lưới VINEU sẽ là mạng lưới thành phần thứ 5 để triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tiếp cận hiệu quả hơn với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo các nước phát triển trên thế giới.

Mạng lưới VINEU là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức ngày 16/10/2021 có tầm nhìn trở thành một tổ chức kết nối rộng lớn của cộng đồng trí thức, chuyên gia người Việt nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

VINEU triển khai các hoạt động chính bao gồm: tư vấn-đào tạo; kết nối đầu tư-kinh doanh; phát triển cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ. Mạng lưới sẽ liên kết, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

VINEU là mạng lưới thành phần thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và là sáng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, được triển khai thành lập năm 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao thực hiện.

Đến nay, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có hơn 1.000 thành viên ở 20 quốc gia và 4 mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc. Mạng lưới VINEU sẽ là mạng lưới thành phần thứ 5 để triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tiếp cận hiệu quả hơn với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo các nước phát triển trên thế giới.

Theo đó, để phát triển mạng lưới trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên tích cực tham gia xây dựng cộng đồng trí thức người Việt trên cơ sở phối hợp với các đại sứ quán, hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại các nước để tuyển chọn, quy tụ những cá nhân xuất sắc tham gia đóng góp vào mạng lưới VINEU.

Mạng lưới cũng cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học lớn khu vực châu Âu để có những kết nối hiệu quả, giới thiệu được nhiều nguồn học bổng, nghiên cứu có giá trị cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Đối với các nhiệm vụ về đổi mới sáng tạo, mạng lưới chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm và báo cáo Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để phối hợp, hỗ trợ; đồng thời, chủ động kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, quỹ đầu tư lớn tại châu Âu để sẵn sàng tham gia đầu tư, chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ với các viện-trường, doanh nghiệp tại Việt Nam; tiếp tục triển khai Chương trình INNOCIY thiết thực và ý nghĩa hơn.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), hy vọng đây là những bước đầu tiên vững chắc để các bên có thể cùng nhau đóng góp, mang lại những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

“Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của mạng lưới VINEU cũng như các mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức vô cùng lớn của người Việt trên toàn cầu”, ông Huy nhấn mạnh.