11:21 17/01/2007

Thêm một ngân hàng bán cổ phần cho nước ngoài

Minh Đức

Ngân hàng Phương Nam cho biết sẽ phát hành cổ phần cho đối tác chiến lược là Ngân hàng United Overseas (UOB)

Cuộc tiếp xúc vừa qua giữa Southern Bank với UOB.
Cuộc tiếp xúc vừa qua giữa Southern Bank với UOB.

Sáng nay (17/1), Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) cho biết đã ký kết thỏa thuận chung về việc phát hành cổ phần cho đối tác chiến lược là Ngân hàng United Overseas (UOB).

Ngân hàng Phương Nam cho biết hai bên đang tiến hành hoàn tất bản hợp đồng chính thức về khoản đầu tư này và kết quả cuối cùng sẽ được các bên thông báo vào thời điểm thích hợp.

Theo thỏa thuận chung giữa hai ngân hàng, sau khi trở thành cổ đông chiến lược, UOB cam kết sẽ hỗ trợ Ngân hàng Phương Nam phát triển các giá trị, hoàn thiện các quy trình nội bộ (bao gồm quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro) với các lợi thế về công nghệ, nhằm đưa ngân hàng này "trở thành ngân hàng vững mạnh hàng đầu, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính có chất lượng cao nhất tại Việt Nam".

Ngân hàng Phương Nam đã nhận được chấp thuận về nguyên tắc của Ngân hàng Nhà nước (chi nhánh Tp.HCM) cho phép UOB trở thành cổ đông chiến lược. Hiện hồ sơ đang chờ sự chuẩn y cuối cùng của Ngân hàng Nhà Nước.

UOB là một trong những ngân hàng hàng đầu của Singapore, có tên trong danh sách 100 ngân hàng lớn nhất thế giới với tổng tài sản khoảng 156,904 tỷ SGD (số liệu đến tháng 9/2006).

Theo đánh giá của công ty định giá thương hiệu Brand Finance (Anh quốc), UOB là ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn thứ hai của Singapore và đứng thứ 87 trong danh sách 100 thương hiệu ngân hàng có giá trị nhất thế giới.

Giá trị thương hiệu của UOB được Brand Finance đánh giá là 1,1 tỷ USD.