16:49 07/10/2011

Thêm SHB xác nhận và giải trình về món nợ hơn 50 triệu USD

Hà Anh

SHB công bố xác nhận thông tin về khoản vay của Tập đoàn Kenmark tại Chi nhánh SHB Quảng Ninh

Diễn biến giá cổ phiếu SHB trong 3 tháng qua - Nguồn: HNX.
Diễn biến giá cổ phiếu SHB trong 3 tháng qua - Nguồn: HNX.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (mã SHB-HNX) công bố xác nhận thông tin về khoản vay của Tập đoàn Kenmark tại Chi nhánh SHB Quảng Ninh.

Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Kenmarrk (KID) là công ty 100% vốn điều lệ là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài thuộc Tập đoàn Kenmark Industrial Co., Ltd (Đài Loan). Thực hiện chủ trương phát triển kinh doanh của công ty mẹ, KID đã triển khai dự án "Đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark" tại Hải Dương.

Chi nhánh SHB Quảng Ninh đã nhận lời mời của Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Thành Đô, tháng 2/2008 đã tài trợ vốn cho KID với tư cách là nhà đồng tài trợ.

Theo đó, các ngân hàng đã cho KID vay tổng số tiền là 52,85 triệu USD và 57,5 tỷ đồng. Trong đó, BIDV - Chi nhánh Thành Đô cho vay 30,15 triệu USD và 27,5 tỷ đồng; Ngân hàng Nhà Hà Nội - Chi nhánh Bắc Ninh cho vay 8,1 triệu USD và 8,5 tỷ đồng và SHB - Chi nhánh Quảng Ninh cho vay 14,5 triệu USD và 21,4 tỷ đồng.

Cũng theo giải trình của SHB, trên thực tế, tổng số vốn mà KID đã đầu tư tính đến tháng 3/2010 là 90,8 triệu USD. Trong đó, vốn tự có là 30% và vốn vay của các ngân hàng là 70%.

Dư nợ của KID tại SHB - Chi nhánh Quảng Ninh đến thời điểm hiện tại là 14,1 triệu USD nợ gốc và 1,23 triệu USD nợ lãi. Toàn bộ các khoản vay của SHB đều có tài sản đảm bảo quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trên đất trong khuôn khổ dự án nói trên. Theo đánh giá của Công ty TNHH D&A, dưới sự giám sát của ông Peter Dinnin thành viên của Hiệp hội định giá MRICS, Tổng giám đốc Collier International tại Việt Nam thì trị giá tài sảm đảm bảo theo đánh giá ở thời điểm hiện tại tháng 8/2010 là 181 triệu 410 nghìn USD.

Các ngân hàng khẳng định, KID đã sử dụng toàn bộ vốn vay để đầu tư dự án theo đúng cam kết tại hợp đồng tín dụng. Các ngân hàng đồng tài trợ, KID và Tập đoàn Kenmark thống nhất giải pháp sử lý nợ là KID tăng cường xúc tiến tìm khách hàng thuê đất tại Khu công nghiệp, các ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ, tìm kiếm khả năng chuyển nhượng toàn bộ Khu công nghiệp cho nhà đầu tư mới và Công ty Kris Sakti Holdings của Malaysia hiện đang rất quan tâm và các bên đang thương thảo các nội dung có liên quan.

Trước đó, Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank) cũng đã có thông tin xác nhận và giải trình liên quan đến khoản nợ trên của KID.