21:09 03/11/2022

Thị trường khó bứt phá trong giai đoạn hiện tại khi dòng tiền suy yếu

Hà Anh

Nỗ lực của lực cầu đã giúp thị trường thoát khỏi trạng thái giảm điểm đầu phiên. Thanh khoản đồng thời cũng giảm so với hôm qua, thể hiện lực cung đang tạm thời hạ nhiệt...

Theo SHS, trong ngắn hạn VN-Index hình thành vùng đáy tại 962 điểm - 1.000 điểm, kết thúc giai đoạn giảm giá mạnh ngắn hạn kéo dài từ cuối tháng 08/2022 và đang ở giai đoạn phục hồi với tâm lý dần cải thiện, từ đó kỳ vọng tiếp tục phục hồi kiểm tra lại các vùng kháng cự tiếp theo tương ứng 1.035-1.040 điểm.
Theo SHS, trong ngắn hạn VN-Index hình thành vùng đáy tại 962 điểm - 1.000 điểm, kết thúc giai đoạn giảm giá mạnh ngắn hạn kéo dài từ cuối tháng 08/2022 và đang ở giai đoạn phục hồi với tâm lý dần cải thiện, từ đó kỳ vọng tiếp tục phục hồi kiểm tra lại các vùng kháng cự tiếp theo tương ứng 1.035-1.040 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/11/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/11, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.019,81 điểm, giảm -3,38 điểm – tương đương -0,33%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng giảm - 0,92 điểm – tương đương -0,43%, đóng cửa ở mức 210,74 điểm.

Thị trường khó bứt phá trong giai đoạn hiện tại khi dòng tiền suy yếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong phiên cuối tuần. Với quan điểm thị trường sẽ khó có thể bứt phá mạnh giai đoạn hiện tại khi dòng tiền bị suy giảm mạnh, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể chủ động bán trading khi các cổ phiếu tăng điểm mạnh.

Tạm thời ngừng mở vị thế mua trong tuần này. Các hoạt động mua hoặc cover lại vị thế đã bán chỉ nên xem xét khi VN-Index quay lại dưới 1000 điểm”.

VN-Index cần vượt qua vùng 1.030-1.040 để xác nhận xu hướng hồi phục ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index mở cửa giảm điểm, tuy nhiên lực cầu bắt đáy tại ngưỡng 1,010 đã xuất hiện và đẩy chỉ số trở lại vùng tham chiếu. Sau khi giằng co quanh vùng 1,015 – 1,025, chỉ số đóng cửa tại mốc 1,019.81, giảm nhẹ hơn 3 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 7/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Bán lẻ.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Vùng kháng cự hiện tại của VN-Index là vùng 1,030-1,040, chỉ số cần vượt qua vùng này để xác nhận xu hướng hồi phục ngắn hạn".

Trong ngắn hạn, VN-Index đang ở giai đoạn phục hồi với tâm lý dần cải thiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tiếp tục điều chỉnh trong phiên thứ hai liên tiếp. Kết phiên VN-Index giảm -0,33% về mức 1.019,81 điểm với khối lượng giảm khá mạnh -17,14% so với phiên trước, dưới mức trung bình, thể hiện áp lực bán điều chỉnh ở nhiều mã tương đối bình thường.

Điểm tích cực là thị trường tiếp tục phân hóa tốt hơn với nhiều mã nỗ lực phục hồi thoát khỏi xu hướng suy giảm kéo dài, điển hình là nhóm xây dựng khi nhiều mã được  kỳ vọng hình thành 02 đáy trung hạn đang thu hút lực cầu ngắn hạn gia tăng tốt như VCG, HHV, C4G..

Tính từ giá cao nhất năm 2022 tương ứng 1536,45 điểm VN-Index đã giảm mạnh -37,36% khi về 962,45 điểm. Trong ngắn hạn VN-Index hình thành vùng đáy tại 962 điểm - 1.000 điểm, kết thúc giai đoạn giảm giá mạnh ngắn hạn kéo dài từ cuối tháng 08/2022 và đang ở giai đoạn phục hồi với tâm lý dần cải thiện, từ đó kỳ vọng tiếp tục phục hồi kiểm tra lại các vùng kháng cự tiếp theo tương ứng 1.035-1.040 điểm.

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý. Có thể xem xét, chọn lọc giải ngân gia tăng tỉ trọng. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao".

Khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại 1.010

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nỗ lực của lực cầu đã giúp thị trường thoát khỏi trạng thái giảm điểm đầu phiên.Thanh khoản đồng thời cũng giảm so với hôm qua, thể hiện lực cung đang tạm thời hạ nhiệt. Mặc dù, thị trường có thể sẽ giảm nhẹ trong phiên kế tiếp do lực cung có xu hướng tăng mạnh vào cuối ngày, nhưng khả năng sẽ được hỗ trợ tại 1.010 điểm và hồi phục trở lại. Do vậy, Quý Nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát diễn biến cung cầu, đồng thời có thể cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu cơ bản tốt và có mức chiết khấu tốt khi thị trường lùi bước".

Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VNIndex diễn biến giằng co dưới ngưỡng tham chiếu và hồi phục một phần về cuối phiên. Lực bán suy yếu cùng với phản ứng sớm của vùng hỗ trợ sâu quanh 100x đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp nhảm sâu. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, VN-Index đang đứng trước cơ hội hình thành mẫu hình vai đầu vai ngược nếu vùng hỗ trợ đã đề cập tiếp tục được bảo toàn. Nhà đầu tư được khuyến nghị khống chế tỷ trọng ở mức an toàn và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số đã xác nhận hoàn thiện mẫu hình”.

Dòng tiền vẫn đang tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tăng điểm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1,030 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và trạng thái biến động hẹp này có thể sẽ còn tiếp diễn trong những phiên giao dịch tới. Điểm tích cực là tâm lý nhà đầu tư tỏ ra không quá bi quan trước thông tin tăng lãi suất của Fed, đặc biệt dòng tiền phân hóa rõ nét cho thấy dòng tiền vẫn đang tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chờ điểm xác nhận xu hướng tăng của thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao thì chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% ở các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng.”.

Dòng tiền và thanh khoản cần có sự cải thiện rõ rệt để VN-Index kỳ vọng vượt qua vùng 1.065

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh trong phiên nay nhưng áp lực đã giảm bớt và vẫn duy trì được sự phân hóa. Áp lực bán chỉ mạnh ở đầu phiên do ảnh hưởng của đà giảm chung của thị trường Mỹ đêm qua sau quyết định tăng lãi suất của Fed. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch chiều và cuối phiên lực cầu có sự cải thiện và giúp thu hẹp đà giảm khi đóng cửa.

VN-Index kết phiên ở 1019.81 điểm (-3.38 điểm) và VN30 đóng cửa 1023.8 điểm (-1.38 điểm). Thanh khoản tiếp tục sụt giảm so với phiên trước và giao dịch khớp lệnh của sàn HOSE ở mức gần 7,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tiêu cực nhẹ và tương đồng phiên trước khi trên sàn HOSE, số mã tăng điểm chỉ chiếm 32%, số mã giảm điểm chiếm 53% và còn lại 15% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng với giá trị hơn 250 tỷ đồng trên sàn HOSE chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu: VHM; VNM; MSN; SSI; DGC…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: HPG; CTG; KBC; KDC; HDB…

Theo quan sát của chúng tôi áp lực điều chỉnh của phiên nay đã giảm bớt và thị trường có dấu hiệu cân bằng trở lại ở gần cuối phiên. Trong nội tại sự phân hóa vẫn diễn ra đủ để duy trì tâm lý ổn định khi vẫn có một số cổ phiếu tăng giá tốt trong các phiên giảm điểm. Dưới góc độ PTKT phiên giao dịch tới thị trường nhiều khả năng sẽ theo hướng cân bằng và tích cực nhẹ trở lại với số lượng cổ phiếu tăng điểm cải thiện. Tuy nhiên, dòng tiền và thanh khoản cần có sự cải thiện rõ rệt hơn để VN-Index sớm mở ra kỳ vọng vượt qua vùng 1,065 điểm và nối tiếp hành trình hồi phục".

Dòng tiền đứng ngoài vẫn duy trì bắt đáy!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu “rực lửa” sau tuyên bố từ cuộc họp của Fed không như kỳ vọng của nhà đầu tư, mức giảm của thị trường trong nước ở phiên hôm nay được xem là tín hiệu tích cực. Lực cầu bắt đáy đã quay trở lại khi chỉ số Vn-Index bị ép xuống ngưỡng 1.010 điểm và vẫn giữ được hỗ trợ tại đường MA10 ngày.

Nhịp hồi trong phiên chiều cùng sự đảo chiều hàng loạt của nhiều nhóm cổ phiếu, nổi bật như xây dựng, chứng khoán,… sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ở phiên sắp tới. Sau phiên giảm mạnh của chứng khoán thế giới hay như nhịp giảm sáng nay, thị trường thường có nhịp hồi kỹ thuật sau đó, việc bắt đáy đối với các cổ phiếu được dòng tiền chú ý sẽ là lợi thế nhất là khi vòng quay đã được rút ngắn T+2 như hiện nay”

Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ kiểm định các vùng hỗ trợ phía dưới quanh mức 1.011 – 1000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Sau diễn biến giằng co dưới tham chiếu, chỉ số VNIndex kết phiên tại 1.019,81 điểm (-0,33%). Trong ngày thứ Năm. Nến ngày của chỉ số nằm dưới các đường trung bình động quan trọng như 5 ngày hay 20 ngày. Khối lượng giao dịch tính riêng sàn HOSE thu hẹp đáng kể so với bình quân 20 phiên, đạt 404,8 triệu đơn vị.

Trên đồ thị ngày, MACD của chỉ số vẫn đang ghi nhận diễn biến khả quan khi hình thành 2 đáy và duy trì trên đường tín hiệu. Mặc dù vậy MFI đang đi xuống cho thấy sự thận trọng của dòng tiền trong ngắn hạn. Trong các phiên tới, nếu không quay lại trên vùng tâm lý 1.023 điểm, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ kiểm định các vùng hỗ trợ phía dưới quanh mức 1.011 – 1000 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.