10:09 03/04/2007

“Thị trường Việt Nam đang có cơ hội tuyệt vời”

Thùy Trang

Nội dung cuộc trao đổi với ông Mervyn Davies, Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered

"Standard Chartered sẽ mở rộng cả dịch vụ ngân hàng bán buôn và bán lẻ tại Việt Nam".
"Standard Chartered sẽ mở rộng cả dịch vụ ngân hàng bán buôn và bán lẻ tại Việt Nam".

Tập đoàn ngân hàng Standard Chartered đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, coi đây là một thị trường nhiều cơ hội nhất.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Mervyn Davies, Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered.

Ông nhìn nhận cơ hội kinh doanh của ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

Cơ hội đang mở ra ở Việt Nam, trong đó việc Việt Nam gia nhập WTO là một bước đi quan trọng. Khi Việt Nam mở cửa hơn nữa thị trường của mình và chương trình tự do hoá thị trường tài chính của Chính phủ ngày càng được triển khai, chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều cơ hội tham gia tại thị trường Việt Nam.

Chúng tôi muốn trở thành ngân hàng địa phương nhưng có tầm với toàn cầu. Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, các công ty Việt Nam ngày càng mở rộng hoạt động kinh doanh trên thế giới.

Trong quá trình đó, chúng tôi muốn đóng vai trò đối tác của các ngân hàng Việt Nam cũng như các công ty của Việt Nam. Chúng tôi coi thị trường Việt Nam đang có cơ hội tuyệt vời trong số 56 nước chúng tôi đang hoạt động.

Ông đánh giá gì về thị trường vốn Việt Nam hiện nay và có khuyến cáo gì giới chức Việt Nam để có thể kiểm soát được thị trường vốn có lợi cho nền kinh tế?

Tôi nghĩ rằng Việt Nam hiện nay đang trải qua thời kỳ thay đổi rất to lớn và thú vị.

Thị trường vốn ngày càng mở rộng, mặc dù số lượng công ty niêm yết chứng khoán còn nhỏ nhưng trong tương lai sẽ thay đổi.

Các công ty đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào thị trường trái phiếu, hệ thống tiền tệ của Việt Nam cũng ngày càng tự do hoá hơn, hệ số tín nhiệm của Việt Nam cũng ngày càng tốt hơn...

Thị trường chứng khoán hiện nay của Việt Nam đôi khi đi nhanh quá, đôi khi chậm lại một chút nhưng đó là bản chất thị trường.

Điều quan trọng là Chính phủ Việt Nam đang có sự tự do hoá và mở cửa thị trường tài chính một cách chuyên cần qua đó đã quản lý tốt được thị trường này cũng như quản lý được dự trữ ngoại hối của mình.

Chính vì thế mà các nhà đầu tư quốc tế ngày càng bị thu hút bởi thị trường này. Tôi hoàn toàn tin tưởng Việt Nam sẽ thực hiện được nghĩa vụ của mình trong việc gia nhập WTO.

Kế hoạch ngắn hạn và trung hạn của Standard Chartered tại thị trường Việt Nam ra sao, thưa ông?

Ngân hàng Standard Chartered hiện đã đầu tư hơn 100 triệu USD vào Việt Nam, và sẽ tiếp tục đầu tư trong thời gian tới cùng với việc mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Trong năm tới chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ ngân hàng bán buôn và phát triển hoạt động kinh doanh ngân hàng tiêu dùng.

Với yêu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế của Việt Nam, hướng tập trung của chúng tôi là cho vay bán sỉ các dự án hạ tầng cơ sở, cho các doanh nghiệp vay dưới hình thức hợp vốn để thực hiện các dự án công trình đòi hỏi vốn lớn, đồng thời là cho vay bán lẻ hướng tới người tiêu dùng.

Thị trường Việt Nam ngày càng lớn, người tiêu dùng ngày càng giàu có hơn, tỉ lệ tiết kiệm cao, đồng thời khối lượng dân chúng được phục vụ bởi dịch vụ ngân hàng chưa nhiều nên tiềm năng cho vay người tiêu dùng rất lớn. Đó là hai hướng chính của Standard Chartered trong tương lai.