11:49 04/12/2009

Thời gian thanh toán chứng khoán có nên rút ngắn?

H.Xuân

Hiện nay, quy trình thanh toán T+3 là một quy trình chuẩn được hầu hết các nước trên thế giới áp dụng

Rất có thể trong thời gian tới, hoạt động thanh toán sẽ được thực hiện đúng với quy định T+3, thay vì T+4 như hiện nay.
Rất có thể trong thời gian tới, hoạt động thanh toán sẽ được thực hiện đúng với quy định T+3, thay vì T+4 như hiện nay.
Hầu hết các đại biểu tham dự tọa đàm “Rút ngắn thời gian thanh toán chứng khoán” diễn ra vào chiều ngày 3/12/2009 tại Hà Nội, đều nhất trí với quan điểm không nên rút ngắn thời gian thanh toán chứng khoán vào lúc này, mà nên điều chỉnh ở cơ chế giao dịch để giúp nhà đầu tư có thể bán chứng khoán trước ngày T+3.

Theo bà Phương Hoàng Lan Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), hiện nay, quy trình thanh toán T+3 là một quy trình chuẩn được hầu hết các nước trên thế giới áp dụng, đảm bảo sự an toàn cho hệ thống. Đối với Việt Nam, quy trình thanh toán T+3 không phải là thời gian quá dài, nó nằm trong khuôn khổ như nhiều thị trường chứng khoán quốc tế.

Tuy nhiên, trong nỗ lực phát triển thị trường, VSD cũng sẽ phối hợp với các bên tham gia để đưa ra giải pháp rút ngắn thời gian thanh toán, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Và trong dự thảo về quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán chứng khoán, một trong những điểm được sửa đổi là đẩy nhanh thời gian thanh toán, từ chiều T+3 rút ngắn xuống còn sáng T+3. Như vậy, các bước thực hiện sẽ hoàn tất vào buổi sáng ngày T+3, thay vì 3g chiều như hiện nay.

Lãnh đạo Vụ Phát triển thị trường cho biết, nhằm từng bước tiếp cận với thông lệ quốc tế thông qua việc nới lỏng các quy định về giao dịch chứng khoán để tăng tính thanh khoản cho thị trường, Ủy ban Chứng khoán đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch.

Trong đó, bên cạnh việc bổ sung thêm quy định: cho phép nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản giao dịch và một số trường hợp nhà đầu tư được phép mua, bán cùng một loại cổ phiếu trong một ngày giao dịch, Ủy ban Chứng khoán đã đưa vào một điểm mới là: cho phép nhà đầu tư được bán chứng khoán đã mua vào ngày T+2 và T+3, tức là sau thời điểm Trung tâm Lưu ký đối chiếu giao dịch với các thành viên thị trường.

Việc đưa ra quy định này là cơ sở để hợp pháp hóa các giao dịch bán chứng khoán trước khi về trên tài khoản, qua đó quy định cấm nhà đầu tư và công ty chứng khoán cho khách hàng bán chứng khoán trước ngày T+2. Trên cơ sở đó, đưa ra chế tài xử phạt đối với các công ty chứng khoán và nhà đầu tư vi phạm quy định này.