09:22 04/01/2010

Thông điệp của Thủ tướng về sự kiện Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN

Nguyễn Tấn Dũng

Việt Nam sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong một năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2010

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuyển đến các nhà lãnh đạo và nhân dân các nước ASEAN, các nước Đối tác của ASEAN và bạn bè quốc tế thông điệp của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác phát triển - Ảnh: Nhật Bắc.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuyển đến các nhà lãnh đạo và nhân dân các nước ASEAN, các nước Đối tác của ASEAN và bạn bè quốc tế thông điệp của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác phát triển - Ảnh: Nhật Bắc.
Ngày 1/1/2010, Việt Nam chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi thông điệp đến các nhà lãnh đạo và nhân dân các nước ASEAN, các nước đối tác của ASEAN và bạn bè quốc tế. VnEconomy xin giới thiệu toàn văn bài viết này.

Thưa quý vị và các bạn,

Thưa đồng chí, đồng bào,

Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong một năm bắt đầu từ ngày 1/1/2010, đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Đây là một vinh dự, song cũng là một trọng trách to lớn. Chúng ta đã sớm triển khai công tác chuẩn bị về mọi mặt và đến nay đã sẵn sàng để thực hiện tốt nhất trọng trách này.

Trải qua hơn 40 năm tồn tại và phát triển, ASEAN ngày nay đã trở thành một tổ chức khu vực phát triển năng động của 10 quốc gia Đông Nam Á, với các hoạt động hợp tác về hầu hết các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Hiệp hội đã có những đóng góp quan trọng trong việc củng cố và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở Đông Nam Á và ở châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời, ASEAN còn tạo dựng được quan hệ đối tác tin cậy với tất cả các nước lớn, các khu vực quan trọng trên thế giới và đóng vai trò thiết yếu trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.
 
Hợp tác ASEAN là một ưu tiên chiến lược, tạo điều kiện, hỗ trợ tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Chúng ta luôn xác định tham gia hợp tác ASEAN là một bộ phận quan trọng trong chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam. Trong 15 năm qua, chúng ta đã tích cực tham gia và có những đóng góp quan trọng cho Hiệp hội. Trong giai đoạn mới, chúng ta chủ trương tham gia hợp tác ASEAN theo phương châm "tích cực, chủ động và có trách nhiệm", góp phần xây dựng một ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh hơn.    

Việt Nam chúng ta đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN khi Hiệp hội đang chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, năm bản lề của 5 năm hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Hiến chương và Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đã được Lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí thông qua chính là tầm nhìn và khuôn khổ hành động cho ASEAN với mục tiêu bao trùm là xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên 3 trụ cột Chính trị-An ninh, Kinh tế, Văn hóa-Xã hội và đưa Hiến chương ASEAN thực sự đi vào cuộc sống.

Chính vì lẽ đó, các nước trong Hiệp hội đã nhất trí cao với Việt Nam chọn Chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2010 là: “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động”. Đây sẽ là chủ trương xuyên suốt của ASEAN trong năm 2010.

Xuất phát từ định hướng đó, trọng tâm và ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2010 sẽ là: Tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN; thực hiện có hiệu quả Hiến chương và Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ  hợp tác giữa ASEAN với các bên Đối tác; đồng thời, tích cực quảng bá và nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của Hiệp hội.

Chúng ta cũng sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu như khủng hoảng kinh tế-tài chính, an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh.

Cùng với việc đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN, năm 2010 cũng là năm có rất nhiều sự kiện trọng đại trong nước và đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Do đó, khi tổ chức các sự kiện quan trọng của ASEAN tại Việt Nam, chúng ta cần kết hợp để quảng bá, giới thiệu đến bạn bè các nước trong và ngoài ASEAN về đất nước, con người, truyền thống văn hóa và lịch sử, tiềm năng phát triển của Việt Nam; đề cao hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới và năng động, chính trị - xã hội luôn ổn định vững chắc, có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển với tất cả các nước, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ dành quyết tâm cao và tập trung nguồn lực cần thiết để hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN, thể hiện sự đóng góp và dấu ấn Việt Nam trên tất cả các mặt về nội dung, tuyên truyền, tổ chức, an ninh và an toàn. Tôi yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương, nhất là Ủy ban Quốc gia về ASEAN 2010 tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, linh hoạt và sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ và kế hoạch đã đề ra.

Nhân dịp này, với tư cách nước Chủ tịch ASEAN, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin chuyển đến các vị lãnh đạo và nhân dân các nước ASEAN, các nước đối tác của ASEAN và bạn bè quốc tế thông điệp của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác phát triển. Một ASEAN đang nỗ lực xây dựng cộng đồng rất cần sự ủng hộ và chung tay giúp sức của tất cả các bạn, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tôi cũng rất mong các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác và bạn bè quốc tế tích cực hỗ trợ Việt Nam đảm đương thành công vai trò Chủ tịch ASEAN nhiệm kỳ năm 2010.

Xin chúc ASEAN một năm mới thành công.

Xin chúc mừng năm mới tốt đẹp đến tất cả quý vị, các bạn và đồng chí, đồng bào.

Xin cám ơn.