15:42 18/07/2022

Thu hồi tự nguyện gần 8.000 hộp kem Haagen dazs vị Vani

Vũ Khuê

Chương trình thu hồi tự nguyện sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani do Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam gồm 7.953 hộp kem Haagen dazs vị Vani (loại 473ml và 100ml) sản xuất tại Pháp, đều có hạn sử dụng trước ngày 7/3/2023...

Thu hồi tự nguyện gần 8.000 hộp kem Haagen dazs vị Vani.
Thu hồi tự nguyện gần 8.000 hộp kem Haagen dazs vị Vani.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết Cục này đã tiếp nhận báo cáo của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam (Công ty) về chương trình thu hồi tự nguyện sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani.

Chương trình thu hồi tự nguyện sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani do Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam gồm 7.953 hộp kem Haagen dazs vị Vani (loại 473ml và 100ml) sản xuất tại Pháp, đều có hạn sử dụng trước ngày 7/3/2023.

Lý do thu hồi là do nhà sản xuất General Mills quyết định chủ động thu hồi tự nguyện sản phẩm “kem Haagen Dazs vị Vani” sau khi xác định vấn đề xảy ra đối với nguyên liệu từ một trong các nhà cung cấp của họ.

Việc thu hồi tự nguyện này chỉ liên quan đến các sản phẩm được đề cập ở trên và chỉ mang tính chất đề phòng.

Haagen Dazs đã đưa ra quyết định thu hồi một cách thận trọng sau khi phát hiện một lượng vết Ethylene Ô-xít (ETO) trong hai lô Haagen-Dazs tại Đài Loan.

Kết quả điều tra kỹ lưỡng do General Mills thực hiện cho thấy ETO có thể bắt nguồn từ một thành phần (chiết xuất vani) được cung cấp bởi một trong những nhà cung cấp của họ.

Để đảm bảo an toàn, quyền lợi cho người tiêu dùng trong quá trình thu hồi, Công ty khuyến cáo người tiêu dùng vì quyền lợi và an toàn của chính mình cần nhanh chóng mang sản phẩm đến các chi nhánh của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam hoặc tất cả nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ gần nhất để thu hồi.

Ethylene Oxide được Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh. Không có định lượng mức độ nào của việc phơi nhiễm với Ethylene Oxide có thể gây nguy cơ với sức khỏe con người, cho nên cần cấm sử dụng hóa chất này trong thực phẩm ở bất kỳ nồng độ nào có thể phát hiện được.

Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng sẽ làm tăng nguy cơ gây hại sức khỏe nếu tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm Ethylene Oxide trong một thời gian dài.