17:14 19/03/2010

Thủ tướng: Năm nay MobiFone, Petrolimex và BIDV có thể cổ phần hóa

Mai Phương

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết MobiFone, Petrolimex và BIDV có kế hoạch cổ phần hóa trong năm nay

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ cuối tháng 1 vừa qua - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ cuối tháng 1 vừa qua - Ảnh: Reuters.
Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết MobiFone, Petrolimex và BIDV có kế hoạch cổ phần hóa trong năm nay.

“Mục tiêu của chúng tôi là từ nay đến năm 2015 sẽ cơ bản hoàn thành việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước”, Thủ tướng viết trong e-mail trả lời các câu hỏi phỏng vấn của Reuters. Tuy nhiên, Reuters cho hay, Thủ tướng không đưa ra mốc thời gian cụ thể nào cho việc bán cổ phần của các doanh nghiệp trên.

Việc bán cổ phần trong Công ty Thông tin di động (VMS) - đơn vị quản lý mạng di động MobiFone - từng được lên lịch thực hiện vào quý 2/2009 nhưng đã bị trì hoãn từ đó tới nay. Năm ngoái, một báo cáo của Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) đã định giá MobiFone ở mức 2 tỷ USD.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng lớn thứ hai ở Việt Nam xét về giá trị tài sản, sau Agribank. Việc bán cổ phiếu của BIDV đã được thị trường kỳ vọng từ lâu, sau khi các ngân hàng Vietcombank và Vietinbank lên sàn.

Trong khi đó, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiện chiếm thị phần 55% trên thị trường xăng dầu bán lẻ của Việt Nam.

Reuters dẫn số liệu từ Chính phủ Việt Nam cho thấy, các doanh nghiệp nhà nước hiện chiếm khoảng 40% GDP của Việt Nam. Năm ngoái, GDP của Việt Nam tăng 5,32%, đạt mức 92 tỷ USD.

Cũng theo hãng tin này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết tới cuối năm 2015, sẽ chỉ còn 400 doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu toàn phần, gồm các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực an ninh, quốc phòng và một số lĩnh vực kinh tế then chốt khác.

“Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, phát triển không giới hạn về quy mô”, Thủ tướng trao đổi với Reuters.