
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 03/12/2025
Mai Phương
19/03/2010, 17:14
Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết MobiFone, Petrolimex và BIDV có kế hoạch cổ phần hóa trong năm nay
Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết MobiFone, Petrolimex và BIDV có kế hoạch cổ phần hóa trong năm nay.
“Mục tiêu của chúng tôi là từ nay đến năm 2015 sẽ cơ bản hoàn thành việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước”, Thủ tướng viết trong e-mail trả lời các câu hỏi phỏng vấn của Reuters. Tuy nhiên, Reuters cho hay, Thủ tướng không đưa ra mốc thời gian cụ thể nào cho việc bán cổ phần của các doanh nghiệp trên.
Việc bán cổ phần trong Công ty Thông tin di động (VMS) - đơn vị quản lý mạng di động MobiFone - từng được lên lịch thực hiện vào quý 2/2009 nhưng đã bị trì hoãn từ đó tới nay. Năm ngoái, một báo cáo của Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ) đã định giá MobiFone ở mức 2 tỷ USD.
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng lớn thứ hai ở Việt Nam xét về giá trị tài sản, sau Agribank. Việc bán cổ phiếu của BIDV đã được thị trường kỳ vọng từ lâu, sau khi các ngân hàng Vietcombank và Vietinbank lên sàn.
Trong khi đó, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiện chiếm thị phần 55% trên thị trường xăng dầu bán lẻ của Việt Nam.
Reuters dẫn số liệu từ Chính phủ Việt Nam cho thấy, các doanh nghiệp nhà nước hiện chiếm khoảng 40% GDP của Việt Nam. Năm ngoái, GDP của Việt Nam tăng 5,32%, đạt mức 92 tỷ USD.
Cũng theo hãng tin này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết tới cuối năm 2015, sẽ chỉ còn 400 doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu toàn phần, gồm các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực an ninh, quốc phòng và một số lĩnh vực kinh tế then chốt khác.
“Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, phát triển không giới hạn về quy mô”, Thủ tướng trao đổi với Reuters.
HPA chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, dự kiến niêm yết trên HOSE đầu năm 2026. Đợt chào bán nhằm mở rộng chuỗi giá trị nông nghiệp của công ty, trong bối cảnh HPA duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận…
Thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn quan trọng, nhưng để dòng vốn ngoại thực sự chảy vào và ở lại, doanh nghiệp cần nâng tầm quản trị thông qua các yếu tố như đối xử công bằng với cổ đông, năng lực HĐQT, minh bạch thông tin…
Ngày 26/11/2025, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Dịch vụ Đầu tư Lucky House.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: