13:38 15/03/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019

Đức Phan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Tổng biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu và Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi thăm gian trưng bày của Thời báo Kinh tế Việt Nam - Ảnh: Quang Phúc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Tổng biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu và Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi thăm gian trưng bày của Thời báo Kinh tế Việt Nam - Ảnh: Quang Phúc.

Sáng 15/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc, phát biểu chỉ đạo và đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội Báo toàn quốc 2019 với chủ đề "Báo chí Việt Nam: Đổi mới - Sáng tạo - Trách nhiệm - Vì lợi ích của đất nước và của nhân dân".

Thủ tướng nhấn mạnh, "Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân". Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam, có vai trò to lớn của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 - Ảnh 1.

Lễ cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 - Ảnh: Quang Phúc.

Trước những cơ hội thuận lợi và cả những khó khăn thách thức đó, Thủ tướng nêu rõ, báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, những tồn tại trong hoạt động báo chí.

Thủ tướng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành có liên quan chỉ đạo thực hiện, tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 - Ảnh: Quang Phúc.

Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước. Báo chí với thông tin nhanh, nhạy, chính xác, khách quan, trung thực vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, của Nhà nước, vừa là phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân, truyền tải thông tin thiết thực, phù hợp với người dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng với đó chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.

Thủ tướng cho rằng, mỗi nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, không ngừng trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Diễn ra trong 3 ngày từ 15-17/3, Hội Báo toàn quốc 2019 là ngày hội lớn của giới báo chí cả nước, thu hút hơn 80 đơn vị cấp hội và khu vực. Trong khuôn khổ sự kiện có nhiều hoạt động tôn vinh những thành tựu của báo chí, quảng bá sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động sáng tạo của nhà báo. 

Một số hình ảnh Thủ tướng ghé thăm gian trưng bày của Thời báo Kinh tế Việt Nam tại Hội báo toàn quốc năm 2019:

Thủ tướng thăm gian trưng bày của Thời báo Kinh tế Việt Nam - Video: Việt Tuấn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 - Ảnh 4.

Thủ tướng đánh giá cao thương hiệu của Thời báo Kinh tế Việt Nam do Giáo sư Đào Nguyên Cát làm Tổng biên tập - Ảnh: Quang Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Tổng biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu và Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi thăm gian trưng bày của Thời báo Kinh tế Việt Nam - Ảnh: Quang Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 - Ảnh 6.

Ảnh: Quang Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 - Ảnh 7.

Lãnh đạo Hội nhà Báo Việt Nam thăm gian trưng bày của Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 - Ảnh 8.

Gian trưng bày của Thời báo Kinh tế Việt Nam thu hút đông đảo các vị khách tới thăm.