15:56 13/09/2017

Thủ tướng: “Quyết tâm xây khu đô thị đại học tại Hòa Lạc”

Bảo Anh

Thủ tướng khẳng định, quyết tâm của Chính phủ là có một khu đô thị đại học thành hiện thực, chứ không phải “cứ ngồi hội trường bàn mãi”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình quy hoạch khu đô thị Đại học quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình quy hoạch khu đô thị Đại học quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.<br>
“Tôi kỳ vọng về việc xây dựng làng đại học, khu đô thị đại học với Đại học quốc gia Hà Nội làm nòng cốt. Sau này, đại học nào muốn gia nhập trên tinh thần tự nguyện, cùng hợp tác thì chúng ta càng hoan nghênh”.

Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 12/9.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn đã kiến nghị về dự án xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, đã được triển khai từ năm 2003 nhưng đến nay chưa xong.

Lãnh đạo Đại học quốc gia Hà Nội kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chuyển giao Ban Quản lý dự án từ Bộ Xây dựng về Đại học quốc gia Hà Nội; chỉ đạo các bộ, ngành và UBND thành phố Hà Nội trong việc giải phóng mặt bằng và tái định cư; Hà Nội xem xét xây dựng một số công trình công cộng tại Hòa Lạc, làm thủ tục giao quyền sử dụng đất tại diện tích đã giải phóng mặt bằng.

Đại học quốc gia Hà Nội cũng kiến nghị được quyền điều chỉnh các quy hoạch thành phần cho phù hợp với yêu cầu mới; bố trí vốn cho giải phóng mặt bằng và tái định cư với số vốn cần có khoảng 1.200 tỷ đồng; kiến nghị Chính phủ ban hành quy chế đặc biệt cho dự án như chính sách đối với Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Trước kiến nghị trên và nghe ý kiến của các thành viên đoàn công tác, Thủ tướng khẳng định, quyết tâm của Chính phủ là có một khu đô thị đại học thành hiện thực, chứ không phải “cứ ngồi hội trường bàn mãi”.

Thủ tướng cũng thông báo sẽ có một số cơ chế về phát triển Đại học quốc gia Hà Nội, trong đó có cơ chế về giải phóng mặt bằng, vốn đầu tư, tự chủ cho các đại học thành viên…

Thủ tướng đồng ý việc chuyển giao ban quan lý dự án xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng về Đại học quốc gia Hà Nội, đồng thời ủy quyền quyết định đầu tư cho Đại học quốc gia Hà Nội. Đây là việc cần thiết bởi “sản phẩm cuối cùng sử dụng là Đại học quốc gia Hà Nội”.

Thủ tướng giao thành phố Hà Nội chỉ đạo huyện Thạch Thất tập trung tối đa cho giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các dự án, công trình triển khai; chống lấn chiếm, xây dựng trái phép. Từ bài học dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc chậm trễ 10 năm do giải phóng mặt bằng, cần rút kinh nghiệm đối với dự án xây dựng Đại học quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Thủ tướng đồng ý sẽ có cơ chế riêng cho việc tái định cư đối với dự án; cho phép Đại học quốc gia Hà Nội điều chỉnh các quy hoạch và dự án thành phần chi tiết 1/500 phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ mới, tương tự như trường hợp Đại học quốc gia Tp.HCM.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị về tăng cường ngân sách giải phóng mặt bằng, tái định cư và xây dựng các công trình thiết yếu bởi “nếu không có mặt bằng tốt thì không thể có khu đô thị đại học, không thể kêu gọi đầu tư, huy động vốn xã hội hóa”.

Về kiến nghị phê duyệt chủ trương vay ODA từ Ngân hàng Thế giới (WB) để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, cấp bách cho Đại học quốc gia tại Hòa Lạc, Thủ tướng đồng ý, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thống nhất phương án cụ thể, báo cáo Thủ tướng quyết định.