10:36 17/11/2015

Tổng thống Pháp kêu gọi Nga, Mỹ liên minh diệt IS

Diệp Vũ

“Chúng ta cần hợp lực để đạt được một kết quả hiện đã quá muộn mằn”, ông Francois Hollande nói

Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng các quan chức Pháp dành một phút mặc niệm các nạn nhân vụ khủng bố ngày 13/11 ở Paris tại Đại học Sorbonne, Paris ngày 16/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng các quan chức Pháp dành một phút mặc niệm các nạn nhân vụ khủng bố ngày 13/11 ở Paris tại Đại học Sorbonne, Paris ngày 16/11 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 16/11 kêu gọi Mỹ và Nga tham gia vào một liên minh toàn cầu nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sau vụ thảm sát ở Paris. Ông cũng công bố một loạt biện pháp mới nhằm chống khủng bố tại Pháp.

“Pháp đang ở trong một cuộc chiến tranh”, nhà lãnh đạo Pháp phát biểu tại một cuộc họp chung của lưỡng viện Quốc hội nước này diễn ra tại cung điện Versailles.

“Chúng ta không ở trong một cuộc chiến giữa các nền văn minh, bởi những kẻ sát nhân không đại diện cho bất kỳ điều gì. Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố của những kẻ thánh chiến đang đe dọa toàn thế giới”, ông Hollande phát biểu.

Sau những lời phát biểu này của ông Hollande, các nghị sỹ đã đồng thanh hát vang bài quốc ca Pháp để thể hiện tinh thần đoàn kết chính trị sau vụ thảm sát tồi tệ nhất mà nước này phải hứng chịu kể từ chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông Hollande cam kết máy bay chiến đấu của Pháp sẽ tăng cường các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria. Tổng thống Pháp cũng nói sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới để kêu gọi hai quốc gia này hợp lực chống IS.

“Chúng ta cần hợp lực để đạt được một kết quả hiện đã quá muộn mằn”, ông Hollande nói.

Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã không kích IS hơn một năm. Nga mở chiến dịch không kích IS vào cuối tháng 9 vừa qua, nhưng giới chức phương Tây nói máy bay ném bom của Nga chủ yếu oanh tạc các nhóm nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thay vì nhằm vào IS.

Phát biểu khi tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G-20) tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/11, ông Obama gọi vụ khủng bố nhằm vào Paris hôm 13/11 là một “thất bại tồi tệ”, nhưng khẳng định chiến dịch chống IS của liên minh do Mỹ dẫn đầu đang đạt được tiến bộ.

“Cho dù rất đau buồn với những người bạn Pháp, chúng ta không thể không nhận thấy rằng đã có những tiến bộ”, ông Obama nói. Tổng thống Mỹ cũng loại trừ khả năng triển khai bộ binh cho cuộc chiến chống IS.

Cuối ngày 16/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Paris nhằm nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington đối với lập trường cứng rắn của Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo dự kiến, ông Kerry sẽ gặp Tổng thống Hollande vào sáng ngày 17/11 theo giờ địa phương.

Các nhà điều tra Pháp đã nhận diện được một công dân Bỉ sống tại Syria bị tình nghi là kẻ chủ mưu vụ khủng bố Paris. Trong số 7 kẻ tấn công thiệt mạng, cảnh sát đã nhận diện được 5 tên, trong đó có 4 người Pháp và một người nước ngoài vào châu Âu qua Hy Lạp vào tháng trước.

Vai trò của tên người nước ngoài này trong vụ thảm sát đã làm dấy lên những đồn đoán cho rằng IS đã tận dụng cơ hội làn sóng người di cư Syria thời gian gần đây để tuồn chiến binh vào châu Âu. Theo cảnh sát, còn một kẻ tấn công đã tẩu thoát, và có ít nhất 4 kẻ khác tổ chức vụ khủng bố đẫm máu.

“Hành động chiến tranh ngày thứ Sáu được quyết định và lên kế hoạch ở Syria, chuẩn bị và tổ chức ở Bỉ, và tiến hành trên lãnh thổ của chúng ta với sự đồng lõa của một số công dân Pháp”, ông Hollande nói.

Cùng ngày 16/11, IS công bố một đoạn băng video cảnh báo bất kỳ quốc gia nào tấn công chúng cũng sẽ phải chịu số phận như Paris, đồng thời nhấn mạnh sẽ tấn công Washington.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói với báo giới rằng cảnh sát nước này đã bắt giữ khoảng 20 người và tịch thu nhiều vũ khí, gồm một thiết bị phóng rocket và vũ khí tự đông, trong 168 cuộc lục soát đêm ngày 15/11.

“Xin nói rõ để mọi người biết, đây mới chỉ là sự khởi đầu. Sẽ còn có nhiều hành động tiếp theo nữa”, ông Cazeneuve nói.

Tổng thống Hollande tuyên bố sẽ bổ sung thêm 5.000 vị trí trong lực lượng an ninh, tăng số nhân viên tại các nhà tù thêm 2.500 người, và tránh cắt giảm chi tiêu quốc phòng trước năm 2019. Ông thừa nhận việc này là phá vỡ các nguyên tắc ngân sách của Liên minh Châu Âu (EU), nhưng nhấn mạnh an ninh quốc gia là vấn đề quan trọng hơn.

Ông Hollande cũng nói sẽ đề nghị Quốc hội kéo dài thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp mà ông công bố hôm thứ Sáu tuần trước. Trong tình trạng khẩn cấp, lực lượng an ninh có quyền gần như tuyệt đối về lục soát và bắt giữ các nghi phạm.