14:17 21/04/2018

Triều Tiên tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa ngay lập tức

An Huy

Triều Tiên tuyên bố dừng thử vũ khí để tập trung “xây dựng nèn kinh tế xã hội chủ nghĩa”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát một vụ phóng tên lửa không rõ ngày. Ảnh do thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố tháng 9/2017 - Nguồn: Reuters/KCNA.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát một vụ phóng tên lửa không rõ ngày. Ảnh do thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố tháng 9/2017 - Nguồn: Reuters/KCNA.

Triều Tiên sẽ dừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa ngay lập tức, đồng thời từ bỏ một khu thử hạt nhân, nhằm theo đuổi phát triển kinh tế và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra ngay trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại một cuộc họp toàn thể của trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền vào sáng 21/4, ông Kim Jong Un nói nước này không còn cần thiết phải tiến hành thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo vì đã đạt mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân - hãng tin Reuters dẫn nguồn thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay.

"Để đảm bảo việc dừng thử vũ khí một cách minh bạch, khu vực thử hạt nhân ở phía Bắc của Triều Tiên sẽ bị từ bỏ", bản tin của KCNA có đoạn viết.

"Các dự án của Đảng và đất nước sẽ hướng về xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, và tất cả mọi nỗ lực của chúng ta sẽ được tập trung cho mục tiêu này", theo bản tin.

Triều Tiên cũng nói sẽ đàm phán với cộng đồng quốc tế, mở đường cho cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với ông Moon Jae-in và tuần tới, và cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với ông Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Ông Trump nhanh chóng có động thái hoan nghênh tuyên bố trên của Triều Tiên, và cho biết đang mong chờ cuộc gặp ông Kim.

"Triều Tiên đã nhất trí dừng thử hoàn toàn hạt nhân và đóng cửa một khu vực hạt nhân lớn. Đây là một thông tin rất tốt đối với Triều Tiên và Thế giới, một tiến bộ lớn! Mong đến cuộc gặp thượng đỉnh của chúng tôi", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter.

Trước khi đi đến tuyên bố này, Triều Tiên trong suốt nhiều năm đã bảo vệ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của mình, bất chấp sự chỉ trích và lệnh trừng phạt quốc tế. Bình Nhưỡng luôn nói rằng vũ khí hạt nhân là một sự ngăn ngừa cần thiết đối với các chính sách thù địch của Mỹ.

Tuyên bố dừng thử vũ khí của Triều Tiên cũng nhận được phản hồi tích cực từ Hàn Quốc. Văn phòng Tổng thống Moon gọi đây là một "bước tiến đầy ý nghĩa" hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Động thái này sẽ đóng góp vào việc tạo ra một môi trường rất thuận lợi cho sự thành công của các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều sắp tới", tuyên bố của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc có đoạn viết.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã dịu đi nhiều trong năm nay, kể từ khi bài phát biểu năm mới của ông Kim Jong Un kêu gọi giảm căng thẳng quân sự và cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Triều Tiên đã cử một đoàn gồm vận động viên, nghệ sỹ và quan chức dự Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc. Tiếp đó, ông Kim Jong Un nhất trí gặp ông Moon và ông Trump để bàn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo KCNA, cuộc họp toàn thể của trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày thứ Sáu là nhằm thảo luận "các vấn đề chính sách trong một giai đoạn mới" nhằm đáp ứng các nhu cầu của "giai đoạn lịch sử quan trọng" hiện nay.