11:18 30/08/2017

Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục phóng tên lửa

An Huy

"Tất cả mọi lựa chọn đang được đặt trên bàn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận tên lửa của quân đội nước này - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận tên lửa của quân đội nước này - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Sau cuộc họp khẩn ngày 29/8, Liên hiệp quốc lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản vào sáng cùng ngày, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng dừng chương trình vũ khí, nhưng không đưa ra cảnh báo tăng cường trừng phạt đối với nước này.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết, Triều Tiên nói rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung ngày 29/8 là nhằm phản đối cuộc tập trận chung thường niên đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cũng nói vụ phóng là bước đầu tiên trong hành động quân sự ở Thái Bình Dương nhằm “kiềm chế” Guam.

Reuters dẫn thông tin từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 30/8 nói nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã yêu cầu thực hiện vụ phóng tên lửa ngày 29/8 từ Bình Nhưỡng, đánh dấu lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa từ thủ đô. Bản tin này cũng tuyên bố Triều Tiên sẽ tiếp tục có thêm những vụ phóng tên lửa nữa về phía Thái Bình Dương.

“Cuộc tập trận phóng tên lửa đạn đạo giống như chiến tranh thật hiện nay là bước đầu tiên trong chiến dịch quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên ở Thái Bình Dương, và là một tiền đề ý nghĩa nhằm kiềm chế Guam”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã dọa sẽ phóng 4 tên lửa về khu vực gần Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương và là nơi đặt nhiều căn cứ quân sự quan trọng của nước này. Lời đe dọa được Triều Tiên đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đáp trả bằng “hỏa lực và thịnh nộ” nếu Bình Nhưỡng còn tiếp tục gây hấn.

Trong một tuyên bố dài 15 trang, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nói “vấn đề quan trọng có ý nghĩa sống còn” là Triều Tiên phải có ngay hành động rõ ràng nhằm giảm căng thẳng, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia thực thi lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với nước này.

Tuy nhiên, bản tuyên bố cho Mỹ soạn thảo và được tất cả các nước thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí không cảnh báo siết trừng phạt đối với Triều Tiên. Giới ngoại giao nói rằng, Trung Quốc và Nga, hai trong số những nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, chỉ xem việc Triều Tiên thử tên lửa tầm xa hay vũ khí hạt nhân mới là cơ sở để áp thêm lệnh trừng phạt mới.

Đại sứ Trung Quốc và Nga tại Liên hiệp quốc nói họ phản đối bất kỳ lệnh trừng phạt đơn phương nào đối với Triều Tiên, đồng thời tiếp tục kêu gọi ngừng triển khai hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ ở Triều Tiên.

Tên lửa mà Triều Tiên phóng thử ngày 29/8 thuộc lớp Hwasong-12, loại tên lửa mà Triều Tiên đã dọa dùng để nã về phía Guam. Tuy nhiên, quả tên lửa đã được phóng theo một hướng khác, bay qua đảo Hokkaido thuộc phía Bắc của Nhật Bản và rơi xuống biển.

Phản ứng sau vụ phóng, Tổng thống Trump nói thế giới đã nhận được thông điệp mới nhất của Triều Tiên “một cách rõ ràng”.

“Những hành động đe dọa và gây bất ổn chỉ làm gia tăng sự cô lập đối với chính thể Triều Tiên trong khu vực và trên toàn thế giới. Tất cả mọi lựa chọn đang được đặt trên bàn”, người đứng đầu Nhà Trắng nói trong một tuyên bố ra ngày 29/8.

Giáo sư Kim Dong-yup thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông, Đại học Kyungnam ở Seoul, cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa từ một khu vực đông dân cư gần Bình Nhưỡng và bay qua Nhật Bản cho thấy nước này đã rất tự tin vào năng lực tên lửa của mình.

“Tôi không cho rằng Triều Tiên không có nhiều dụng ý quân sự trong vụ phóng này, mà chỉ muốn thể hiện sự ngang bướng của mình. Ngoài ra, họ đang ra dấu rằng có thể đàm phán nếu Mỹ và Triều Tiên ngừng tập trận quân sự chung”, vị giáo sư phát biểu.