15:50 10/01/2019

Trung Quốc ủng hộ Donald Trump - Kim Jong Un tái ngộ

An Huy

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có chuyến thăm Trung Quốc lần thứ tư

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ hai từ phải qua), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ hai từ trái qua) cùng hai vị đệ nhất phu nhân trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 9/1 - Ảnh: Tân Hoa Xã.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ hai từ phải qua), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ hai từ trái qua) cùng hai vị đệ nhất phu nhân trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 9/1 - Ảnh: Tân Hoa Xã.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ủng hộ một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 10/1, trong dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc gặp tiếp theo giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sắp diễn ra.

Ông Kim Jong Un đang có chuyến thăm Trung Quốc lần thứ tư và trong chuyến thăm này, ông đã có cuộc gặp với ông Tập Cận Bình.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng ông sẽ nỗ lực để đạt kết quả tốt trong cuộc đàm phán với ông Trump. 

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc nói ông ủng hộ những nỗ lực phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và có sự đồng thuận quốc tế dành cho việc Bình Nhưỡng và Washington tiếp tục đối thoại.

Một bản tin của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay ông Tập Cận Bình đã thông báo với ông Kim Jong Un về dự định có chuyến thăm đầu tiên tới Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về những khó khăn và lo ngại về triển vọng của tiến trình phi hạt nhân hóa, cũng như cải thiện quan hệ Triều-Mỹ.

Ông Kim Jong Un, người có cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ với ông Trump ở Singapore hồi tháng 6, khẳng định giữ vững lập trường về phi hạt nhân hóa - Tân hoa xã cho hay.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2019 mới đây, ông Kim Jong Un nhắc lại điều kiện then chốt của Bình Nhưỡng, kêu gọi Mỹ nới trừng phạt đối với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo có thể tìm một "hướng đi mới" nếu điều kiện đó không được đáp ứng. Ngoài ra, hồi tháng 12 năm ngoái, Triều Tiên cũng yêu cầu Mỹ rút vũ khí hạt nhân khỏi khu vực.

Về phần mình, Trung Quốc được cho là ủng hộ việc Mỹ nới trừng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Tổng thống Trump đang muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với ông Kim Jong Un để thúc đẩy cuộc đàm phán vốn gần như "dậm chân tại chỗ" kể từ khi hai nhà lãnh đạo nhất trí "làm việc để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" trong cuộc gặp đầu tiên. 

Mới đây, ông Trump nói rằng thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai sẽ được sớm công bố.

Giới quan sát nhận xét ông Kim Jong Un có thể đang thắt chặt quan hệ với Trung Quốc nhằm đạt được nhượng bộ của Mỹ trong cuộc đàm phán hạt nhân.

"Tôi cho rằng chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim là một dấu hiệu tốt, và tôi mong sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai", Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Choo Yoon-je phát biểu ngày 9/1.

Tân Hoa Xã miêu tả cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un và ông Tập - được tổ chức vào ngày được cho là sinh nhật lần thứ 35 của ông Kim Jong Un - diễn ra trong "bầu không khí ấm áp và thân thiện". 

Hai nhà lãnh đạo đã gọi nhau là đồng chí và cam kết tiếp tục có sự trao đổi trong thời gian tới.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong Un đã không gặp mặt trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, chỉ từ tháng 3 năm ngoái đến nay, ông Kim đã thăm Trung Quốc và gặp ông Tập bốn lần.

"Tôi sẵn sàng hợp tác với đồng chí Chủ tịch để có những nỗ lực to lớn nhằm định hướng cho sự phát triển tương lai của quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên", ông Tập nói. 

Ông Kim cảm ơn ông Tập "dù bận rộn đã dành thời gian" để gặp ông.

"Với sự quan tâm cao nhất của đồng chí Tổng bí thư, quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc trong năm 2018 đã được nâng lên một tầm cao mới và một chương mới đã được mở ra", ông Kim Jong Un nói.